Hàng rong, quán cóc bủa vây bệnh viện Chợ Rẫy
(THPL) - Ngay cả xe được ưu tiên như xe cấp cứu cũng bị gây khó dễ khi ra vào bởi những vật dụng, bàn ghế được bày bán cả ngày lẫn đêm.
Cảnh tượng nhếch nhác
Các phương tiện di chuyển một cách khó khăn mỗi khi đi qua khu vực trước cổng bệnh viện Chợ Rẫy
Theo ghi nhận của phóng viên, cảnh buôn bán lộn xộn, lấn lòng đường, vỉa hè từ đó trở thành chợ tự phát, điểm giữ xe, nơi bán hàng rong, họ vô tư buôn bán lấn chiếm lòng đường, xả rác bừa bãi…Đó là những bức xúc và phản ánh của người dân sinh sống và thường xuyên lưu thông trên đường Nguyễn Chí Thanh đoạn qua bệnh viện Chợ Rẫy thuộc địa bàn quận 5, TP.HCM.
Không riêng đường Nguyễn Chí Thanh mà hầu hết các tuyến đường xung quang khu vực bệnh viện Chợ Rẫy như đường Thuận Kiều, đường Phạm Hữu Chí… cảnh người dân buôn bán lấn chiếm diễn ra rất lộn xộn và nhếch nhác.
Anh L.P.N.B (Quận 6) chia sẻ: “Tôi cũng thường đi làm ngang đây, mà khi đi đến cái khu này thì thấy người ta buôn bán, cái người mua người ta đi qua đi lại người ta đứng người ta mua cũng làm cho ùn ứ giao thông, kẹt xe nhiều và chạy ngang cũng khó.”
Theo quan sát của phóng viên, những hộ dân xung quanh bệnh viện hầu hết đều kinh doanh, buôn bán các mặt hàng như mùng mềm, chiếu gối và các quán ăn, quán nước… để thu hút người mua họ công khai trưng bày biển hiệu, để hàng hóa, để xe lấn chiếm vỉa hè và thậm chí là xuống dưới lòng đường một cách vô tội vạ. Từ khách vãng lai đến bệnh nhân từ bệnh viên ra vào ăn uống cũng vô tư dựng xe, xả rác bừa bãi trên vỉa hè.
Mặc khác, vỉa hè bị chiếm dụng người đi bộ buộc phải di chuyển xuống lòng đường nên thường xảy ra kẹt xe, mất trật tự. Đáng nói hơn, tại khu vực cổng bệnh viện nơi có các trạm xe buýt tình trạng chiếm dụng để bày bán hàng rong gây rất nhiều khó khăn cho khách chờ cũng như việc xe buýt ra vào trạm đón trả khách.
Phải có mặt tại đây trong nhiều ngày và ở những thời điểm khác nhau, phóng viên ghi nhận sự khó khăn của người tham gia giao thông khi di chuyển qua khu vực này. Ngay cả xe được ưu tiên như xe cấp cứu cũng bị gây khó dễ khi ra vào bởi những vật dụng, bàn ghế được bày bán cả ngày lẫn đêm.
Lối đi dành cho người đi bộ trở thành hố rác bốc mùi hôi thối.
Để hạn chế hàng rong buôn bán lấn chiếm cũng như tạo lối đi cho người đi bộ đầu năm 2017 vỉa hè trước cổng số 1, 2, 3 nằm trên đường Nguyễn Chí Thanh và Thuận Kiều của bệnh viện Chợ Rẫy đã được Ủy ban nhân dân phường 12, quận 5 cho thiết kế hàng rào bằng thép. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn không mang lại hiệu quả khi mà tình trạng bán hàng rong trước cổng bệnh viện vẫn chưa được giải quyết, còn lối đi của người đi bộ trở nên lãng phí khiến người chỉ biết lắc đầu ngao ngán.
Khó xử lý vì địa bàn tiếp giáp
Ông Nguyễn Xuân Thành - Chánh văn phòng Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân quận 5, TP.HCM cho biết: “Trong thời gian qua, thường trực UBND quận 5 đã nhiều lần chỉ đạo cho các đơn vị chức năng của quận cùng phối hợp để xử lý tình trạng mất trật tự an toàn giao thông và chiếm dụng lòng lề đường xung quang khu vực bệnh viện Chợ Rẫy. Tuy nhiên, công tác triển khai xử lý của các đơn vị chức năng ở đây còn gặp rất nhiều khó khăn do các tuyến đường xung quang bệnh viện là khu vực tiếp giáp giữa quận 5 và quận 11 nên mặc dù đã cố gắng giải quyết nhưng vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.”
Về việc sử dụng lòng đường, lề đường hay vỉa hè làm nơi buôn bán, kinh doanh là hành vi bị nghiêm cấm. Theo đó người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính và buộc phải dỡ bỏ công trình xây dựng trái phép hoặc thu dọn rác, vật tư, vật liệu, hàng hóa, máy móc và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do hành vi vi phạm gây ra.
Theo nghị định 46 năm 2016 của Chính Phủ về hình thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã có những quy định rất chi tiết và cụ thể với mức xử phạt khá cao từ 100.000đ đến 40 triệu đồng tùy mức độ vi phạm của các cá nhân hay tổ chức.
Thật khó có thể tin rằng những hình ảnh xấu xí này lại tồn tại hàng chục năm qua ở một bệnh viện thuộc diện hiện đại nhất khu vực Phía nam của nước ta. Mong rằng, các đơn vị chức năng của quận 5 ngoài các biện pháp tuyên truyền, giáo dục cần phải có những hình thức xử lý thật mạnh tay để tình trạng này sớm được giải quyết một cách triệt để, trả lại vỉa hè thông thoáng, tình hình an ninh trật tự được giữ vững để người dân, bệnh nhân cũng như những người tham gia giao thông qua khu vực bệnh viện Chợ Rẫy yên tâm đi lại.
Tin khác
TS Lê Ngọc Dũng được tín nhiệm tái cử tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
Năng lực chi trả và an toàn vốn: Nền tảng niềm tin tại Dai-ichi Life Việt Nam
Bộ Y tế thông tin về chùm ca bệnh do virus Hanta
Chuyển đổi số phải tạo ra thay đổi thực chất trong phương thức làm việc
Từ 1/7, áp dụng quy định mới về đào tạo và sát hạch lái xe
Thanh Hóa có 83 điểm thi với gần 43.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
Masterise Group ra mắt tòa tháp One Central Saigon: Giao điểm tinh hoa thế giới, cùng bản sắc Việt Nam
(THPL) - Sở hữu vị trí di sản đối diện Chợ Bến Thành, One Central Saigon kiến tạo một giao điểm tinh hoa thế giới hòa cùng bản sắc Việt Nam,...13/05/2026 14:30:37Ngành thủy sản tháo gỡ điểm nghẽn, hướng đến mục tiêu 12 tỷ USD
(THPL) - Với đà tăng trưởng ấn tượng trong những tháng đầu năm, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước vận hội lớn để thiết lập...13/05/2026 14:34:27Đón đầu hơn 8 triệu du khách/năm: Mặt bằng kinh doanh nào đang tạo "cơn địa chấn" tại Thanh Hóa?
(THPL) - Tọa lạc tại giao điểm hai tuyến đại lộ huyết mạch sầm uất bậc nhất xứ Thanh, tổ hợp thương mại Mini Orchard (Vinhomes Star City)...08/05/2026 14:39:00Vinmec Times City trở thành “bệnh viện hạt nhân” Dược lâm sàng
(THPL) - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City (Hà Nội) vừa được Bộ Y tế phân công là “bệnh viện hạt nhân” về chuyên ngành Dược...09/05/2026 14:42:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia