14:34 ngày 27/11/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam bị khóa tài khoản

09:24 18/08/2021

(THPL) - Những ngày gần đây, hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam đã bất ngờ bị khóa tài khoản, hạn chế đăng tải thông tin, hình ảnh, video... trong nhiều ngày mà không rõ lý do.

Theo phản ánh của nhiều người dùng Facebook tại Việt Nam, tối 16/8 họ bất ngờ nhận được thông báo tài khoản của mình bị khóa do "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng". Những người nhận được thông báo này sẽ có thời hạn 30 ngày để phản đối quyết định của Facebook và nếu không được chấp thuận, tài khoản của họ sẽ bị khóa vĩnh viễn.

Một vài người may mắn hơn chỉ bị khóa tài khóa từ 3 đến 7 ngày, thay vì 30 ngày, và chỉ là khóa tạm thời, thay vì có thể bị khóa vĩnh viễn.

Những người sau khi bị khóa tài khoản sẽ biến mất hoàn toàn trên Facebook, nghĩa là bạn bè và người dùng khác sẽ không còn tìm thấy thông tin và trang cá nhân của họ trên Facebook. Thậm chí lịch sử nhắn tin giữa những tài khoản bị khóa và bạn bè của họ cũng bị xóa toàn bộ. Những người dùng này không thể tiếp tục sử dụng Facebook, mà phải tạo và đăng nhập vào một tài khoản khác sử dụng tạm thời.

Khi gửi thông báo khóa tài khoản đến cho người dùng, Facebook chỉ nêu lý do những người dùng này đã "vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng", mà không chỉ rõ người dùng đã vi phạm điều khoản hay chính sách cụ thể nào, điều này khiến cho nhiều người dùng Facebook cảm thấy khó hiểu và bất bình vì bị khóa tài khoản một cách oan uổng.

Nhiều người dùng Facebook bất ngờ bị khóa tài khoản và có 30 ngày để "kháng cáo". Ảnh: Dân trí

Liên quan đến thông tin này, báo Dân trí đưa tin, những người bị khóa tài khoản Facebook vì có liên quan đến một đoạn video "nhạy cảm" về trẻ em. Cụ thể, tối 16/8 vừa qua, một đoạn video ghi lại hành động "nhạy cảm" của những đứa trẻ khoảng chừng trên dưới 10 tuổi đã bị phát tán và chia sẻ trên mạng xã hội. Trong đó, những người dùng Facebook nào đã chia sẻ lại đoạn video này dưới bất kỳ hình thức nào (thậm chí khi chia sẻ qua tin nhắn cá nhân) đều bị Facebook xử lý và khóa tài khoản.

"Khiêu dâm trẻ em" là một vấn đề riêng tư, nhạy cảm và bị luật pháp tại nhiều quốc gia, bao gồm tại Việt Nam, xử phạt rất nặng. Các hãng công nghệ như Google, Apple, Facebook… cũng đang áp dụng nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn để hạn chế và xử lý các nội dung khiêu dâm trẻ em được chia sẻ trên các nền tảng của mình. Có vẻ như đây chính là lý do khiến hàng loạt người dùng Facebook tại Việt Nam bị "bay màu".

Theo tạp chí Saostar, không chỉ riêng người dùng Facebook tại Việt Nam, một số người dùng Facebook tại Mỹ cũng cho biết họ cũng bị khóa tài khoản trong nhiều ngày, mặc dù trước đó không hề đăng tải thông tin hay hình ảnh vi phạm chính sách cộng đồng của mạng xã hội.

Theo nhận định của giới công nghệ, Facebook có thể đang áp dụng những chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt hơn để ngăn chặn những thông tin giả mạo, đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bùng phát tại nhiều nơi.

Thế nên, nhiều khả năng hệ thống của Facebook đã nhận diện nhầm các bài đăng của người dùng thành các bài đăng chứa nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, từ đó vô hiệu hóa tài khoản.

Hiện Facebook chưa đưa ra bình luận gì về sự việc. Tuy nhiên, để tránh rắc rối không mong muốn với tài khoản đang sử dụng, vi phạm những quy định cấm, người dùng cần chủ động tìm hiểu thêm về bộ quy tắc pháp lý và tiêu chuẩn cộng đồng của mạng xã hội này.

Cùng với đó, mỗi người cần cẩn trọng trong các phát ngôn, chọn lọc nội dung đăng tải, hạn chế phát tán các nội dung xấu, qua đó có thể tự bảo vệ chính mình và những người xung quanh khi dùng mạng xã hội.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu