Hai tỷ phú hàng hiệu Pháp hỗ trợ 460 triệu USD khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris
(THPL) - Hai tỷ phú Pháp đã cam kết dành tặng 300 triệu Euro (gần 460 triệu USD) để hỗ trợ công tác khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4.
Theo AFP, một trong hai tỷ phú này là Francois-Henri Pinault, giám đốc điều hành kiêm chủ tịch tập đoàn Kering sở hữu các thương hiệu nổi tiếng như Gucci và Yves Saint Laurent. Ông Pinault cam kết sẽ dành 100 triệu Euro hỗ trợ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris.
"Thảm họa này là một sự tấn công vào tất cả người Pháp, và hơn cả, là vào tất cả những ai có sự gắn bó với các giá trị tinh thần", ông Francois-Henri Pinault, 56 tuổi, nói trong một tuyên bố. "Đối mặt với thảm họa này", bất kỳ ai cũng có mong muốn mang trả lại cuộc sống một cách sớm nhất cho hòn ngọc quý trong các di sản của chúng ta".

Hai tỷ phú Pháp Francois-Henri Pinault (trái) và Bernard Arnault. (Ảnh: VnEconomy)
Ông Pinault cha, 82 tuổi, là người giàu thứ 23 thế giới, sở hữu khối tài sản ròng khoảng 37,3 tỷ USD, theo dữ liệu của xếp hạng Bloomberg Billionaires Index.
Doanh nhân còn lại là tỷ phú Bernard Arnault, ông chủ của tập đoàn LVMH, tập đoàn sở hữu các thương hiệu hạng sang như Louis Vuitton, Fendi, Céline, Christian Dior. Tỷ phú Arnault và gia đình của ông cam kết tặng 200 triệu Euro giúp phục hồi Nhà thờ Đức Bà.
Trong thông cáo phát đi ngay sau vụ hỏa hoạn ở nhà thờ, tập đoàn của gia đình ông Arnault cho biết: "Gia đình Arnault và tập đoàn LVMH muốn thể hiện tinh thần đoàn kết giữa thảm kịch quốc gia, và muốn chung sức để tái thiết lại nhà thờ lịch được coi là biểu tượng của nước Pháp". Thông cáo cho biết thêm, số tiền hỗ trợ tái thiết này sẽ do công ty đầu tư Artemis của gia đình ông trích ra.
Ông Arnault hiện là tỷ phú giàu thứ ba thế giới, sở hữu khối tài sản khoảng 90,4 tỷ USD.
Cam kết hiến tặng trên được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi một chiến dịch quốc tế nhằm quyên góp hỗ trợ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng ngày 15/4.
Hiệp hội Di sản Pháp và quỹ Go Fund Me là hai trong số các tổ chức đầu tiên khởi động chiến dịch vận động quyên góp này. Hiệp hội Di sản Pháp hôm qua đã ra mắt một trang web riêng vận động sự hỗ trợ tài chính nhằm khôi phục nhà thờ.
Trên trang chủ của quỹ Go Fund Me (có trụ sở tại New York), hơn 50 chiến dịch vận động hỗ trợ khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris trên toàn thế giới đã được triển khai.
Vụ hỏa hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris khoảng 18h50 ngày 15/4. Đám cháy đã thiêu rụi và làm sập phần mái vòm và tháp chuông chính của nhà thờ, trong khi hai tháp chuông còn lại được bảo toàn. Một chiến dịch di dời cổ vật bên trong nhà thờ đã được triển khai gấp rút ngay trong đêm. Đến sáng nay, đám cháy đã được khống chế, kết cấu bên trong nhà thờ may mắn không bị hư hại đáng kể, song giới chức năng sẽ tiếp tục tiến hành đánh giá tính ổn định, bền vững của kết cấu nhà thờ sau vụ hỏa hoạn.
Tuấn Kiệt ( tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29