Hải Phòng từng bước xây dựng lại chung cư cũ
(THPL) - Nằm trong kế hoạch cụ thể nhằm từng bước thực hiện nâng cấp chỉnh trang bộ mặt đô thị thành phố, đồng thời đảm bảo tiêu chí an toàn tính mạng cho người dân, ngày 17/3, tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền, UBND TP Hải Phòng đã khởi công hai khu chung cư hơn 1.000 căn hộ thay thế chung cư cũ.
Công trình mang tên HH1 và HH2 được xây dựng trên diện tích gần 6.300 m2, với tổng giá trị hơn 1.200 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách thành phố. Hai tòa chung cư cao 29 tầng với tổng số 1.030 căn hộ được xây dựng theo hình thức BT (xây dựng, chuyển giao) do Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy trúng thầu xây dựng và dự kiến hoàn thành vào đầu năm 2021.

Sau khi hoàn thành, các hộ gia đình tại các chung cư cũ nát chuyển về chung cư mới sinh sống, thành phố sẽ dỡ bỏ hoàn toàn các chung cư cũ còn lại ở khu vực này. Phần diện tích mặt bằng còn dư là 18 ha sẽ chỉ để xây dựng hạ tầng và công viên cây xanh, phục vụ cho sinh hoạt cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân.
Theo kể hoạch đến hết năm 2020, TP hải Phòng sẽ có khoảng 2.700 căn hộ chung cư mới hoàn thành và đưa vào sử dụng. Số căn hộ này bảo đảm cho gần 40% số hộ dân hiện nay đang sinh sống tại các chung cư cũ và xuống cấp, nguy hiểm chuyển về chung cư mới sinh sống
Trên thực tế, trong những năm gần đây UBND TP. Hải Phòng luôn đặc biệt chú trọng đến nhiệm vụ cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ trên địa bàn thành phố, một phần đảm bảo điều kiện sống an toàn và tốt hơn cho người dân, đồng thời góp phần thực hiện chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị Hải Phòng xanh, văn minh, hiện đại, đảm bảo các tiêu chí đô thị loại 1.
Tuy nhiên, UBNH TP cũng yêu cầu Sở xây dựng cần đặc biệt chú trọng tới tính khả thi của kế hoạch, căn cứ trên thực tế năng lực, nguồn lực đầu tư của thành phố và quỹ đất đối ứng cho nhà đầu tư theo hình thức BT, theo đó cần sự vào cuộc của các ngành chức năng liên quan, phối hợp tổng kết ý kiến tham mưu cho thành phố trong việc quy hoạch từng khu một cách cụ thể hơn. Cùng với đó, các đơn vị liên quan phải có trách nhiệm hoàn thiện quỹ nhà tạm trú, đảm bảo ổn định chỗ ở tốt cho các hộ dân. trong thời gian tạm lánh để phục vụ các hoạt động phá dỡ, thi công.
Trong kế hoạch dài hơn nữa của Hải Phòng, đến năm 2023 thành phố sẽ hoàn thành việc xây dựng mới trên 7.100 căn hộ, để xóa bỏ toàn bộ 178 chung cư xuống cấp và nguy hiểm.
Quốc Cường – Tùng Dương
Tin khác
Bộ trưởng Trần Đức Thắng ứng cử đại biểu Quốc hội tại Cần Thơ
Dự kiến tiêu chí phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách nhà nước năm từ 2027
Giá vàng 28/2: Vàng thế giới bật tăng, trong nước giảm nhẹ
BIDV và giải pháp giúp hộ kinh doanh chuẩn hoá tài khoản
Bí thư Hà Nội Nguyễn Duy Ngọc: 5 điểm nghẽn cản trở Thủ đô phát triển
Hà Nội "đếm ngược" 5 năm để chuyển toàn bộ taxi chạy xăng sang điện
Hà Tĩnh sắp ra mắt ứng dụng phản ánh hiện trường - i-HaTinh
(THPL) - Hệ thống thông tin phản ánh hiện trường được xác định là giải pháp quan trọng để huy động sự tham gia của người dân trong giám...28/02/2026 07:04:00Ông Trần Hồng Thái được giao điều hành Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam
(THPL) - Thủ tướng giao ông Trần Hồng Thái, Phó Chủ tịch Thường trực Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam điều hành hoạt động...28/02/2026 00:50:42Khuyến khích người tiêu dùng tích cực hưởng ứng sử dụng nhiên liệu sinh học
(THPL) - Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận và khuyến khích người tiêu dùng tích cực hưởng ứng, ủng hộ.28/02/2026 06:49:31Xuân về trên đỉnh Am Tiên - Hành hương giữa đất trời linh khí
(Sapo) - Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trên đỉnh Núi Nưa (xã Tân Ninh, tỉnh Thanh Hóa), hàng vạn du khách và phật tử thập phương đã tìm...27/02/2026 20:55:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia