02:19 ngày 20/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Hạ viện Mỹ cấm ứng dụng phát video ngắn TikTok

11:31 28/12/2022

Ủy ban Hành chính thuộc Hạ viện Mỹ thông báo sẽ cấm cài đặt ứng dụng phát video ngắn TikTok của Trung Quốc trên tất cả các thiết bị do Hạ viện Mỹ quản lý.

Thông báo được Ủy ban Hành chính thuộc Hạ viện Mỹ gửi đến các nghị sĩ và nhân viên ngày 27/12, VTV đưa tin.

Theo Ủy ban Hành chính thuộc Hạ viện Mỹ, ứng dụng TikTok (thuộc công ty Byte Dance có trụ sở tại Bắc Kinh, Trung Quốc) bị coi là có mức độ rủi ro cao do một số vấn đề bảo mật và phải được xóa khỏi mọi thiết bị thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan lập pháp này.

Quy định mới được đưa ra tiếp sau một loạt động thái của chính quyền các bang ở Mỹ cấm TikTok trên những thiết bị thuộc sự quản lý của chính phủ. Tính đến tuần trước, 19 bang đã cấm một phần hoặc hoàn toàn ứng dụng này trên những thiết bị thuộc quyền quản lý của nhà nước.

Hạ viện Mỹ cấm ứng dụng phát video ngắn TikTok vì "một số rủi ro bảo mật". Ảnh: New York Post.

Dự luật ngân sách chính phủ liên bang trị giá 1.700 tỷ USD cho tài khóa 2023 (kết thúc ngày 30/9/2023) được thông qua hôm 20/12 cũng bao gồm điều khoản cấm TikTok trên các thiết bị do chính quyền liên bang quản lý và sẽ có hiệu lực sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thành luật.

Vào giữa tháng 12, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm TikTok trên thiết bị di động dành cho nhân viên liên bang. Dự luật đã được Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua, nhưng vẫn cần sự ủng hộ của Hạ viện để bắt đầu có hiệu lực. Lệnh cấm được Thượng nghị sĩ Josh Hawley đưa ra áp dụng cho TikTok và tất cả các ứng dụng khác do công ty mẹ ByteDance phát triển.

Theo CBS News, đến nay, hàng chục tiểu bang bao gồm Texas, Georgia, Maryland, South Dakota, South Carolina và Nebraska... đã cấm một phần hoặc hoàn toàn ứng dụng này trên những thiết bị thuộc quyền quản lý của nhà nước, vì lo ngại dữ liệu người dùng do TikTok thu thập có thể bị lạm dụng.

Lầu Năm Góc cũng cấm các thành viên sử dụng ứng dụng này trên các thiết bị của chính phủ.

Tuy nhiên, một số trường hợp ngoại lệ sẽ được áp dụng cho các nhà nghiên cứu đủ điều kiện, quan chức thực thi pháp luật và trong các tình huống an ninh quốc gia bị đe dọa. Trong những trường hợp đặc biệt như vậy, các cơ quan có thẩm quyền sẽ phải chuẩn bị trước các giao thức để giảm thiểu tối đa rủi ro.

Các quan chức chịu trách nhiệm thực hiện chính sách này bao gồm Giám đốc Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng, An ninh Mạng và Tình báo Quốc gia, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Quản trị viên Dịch vụ Tổng hợp.

Trong khi đó, ngày 19/12, TikTok bày tỏ thất vọng và cho rằng những chính sách được ban hành dựa trên các lập luận vô căn cứ về TikTok và những điều này sẽ không giúp ích gì cho quá trình tăng cường an ninh quốc gia của Mỹ, theo VOV.

Tuệ Nhi (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu