Hà Tĩnh: Trưởng phòng TN&MT huyện Lộc Hà bị cắt hết chức vụ trong Đảng
(THPL) - Ban thường vụ Huyện ủy Lộc Hà (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Văn Thủy - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Lộc Hà vì lừa dân mua đất "vàng" giá rẻ để trục lợi.
Sáng 11/10, ông Nguyễn Duy Sơn - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Ban thường vụ Huyện ủy huyện Lộc Hà đã ra quyết định cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Văn Thủy, Trưởng phòng TN&MT huyện này.
Cụ thể, ông Thủy bị cách chức Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ cơ quan UBND huyện (nhiệm kỳ 2015-2020) và cách chức Bí thư Chi bộ Phòng TN&MT huyện (nhiệm kỳ 2017-2020).
Trưởng phòng TN&MT Lê Văn Thủy bị kỷ luật vì đã thiếu trách nhiệm trong kiểm tra, kiểm soát hồ sơ, để xảy ra sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, sai quy định; có biểu hiện lợi ích cá nhân trong việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ bà Nguyễn Thị Là, trú thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc.
Sự việc xảy ra vào đầu năm 2015, khi một dự án xây dựng Khu nghỉ dưỡng cao cấp được phê duyệt tại khu vực ven biển xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà). Nhận thấy khu vực này giá đất sẽ tăng cao, ông Thủy cùng 3 nhân viên cấp dưới của mình đã lập mưu lừa các hộ dân đang sở hữu những mảnh đất nằm ở vị trí đắc địa bán lại đất với giá rẻ mạt.
Trưởng phòng TN&MT huyện đã chỉ đạo cấp dưới về tại thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc gặp các hộ dân, nói với họ là đất của các hộ này không thể làm được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi gạ dân bán lại cho cán bộ phòng TN&MT với giá rẻ.
Tin lời cán bộ, 2 hộ dân ở thôn Hòa Bình, xã Thịnh Lộc là bà Nguyễn Thị Là (85 tuổi) đã bán 1.293 m2 với giá 350 triệu đồng và anh Trần Xuân Thành (32 tuổi) bán 1.080 m2 với giá 200 triệu đồng.

Lừa dân để mua đất "vàng" giá rẻ nhằm trục lợi, Trưởng phòng TN&MT huyện Lộc Hà bị cắt hết chức vụ trong Đảng.
Sau khi mua được đất với giá "bèo", nhóm cán bộ trên đã “hô biến” mảnh đất, phân thành 5 lô, cấp sổ đỏ rồi bán lại cho người thân của mình với giá tiền tỷ.
Đầu năm 2017, khi nhóm cán bộ này đang làm hồ sơ thủ tục chuyển nhượng cho các hộ trên thì bị phát hiện.
Vào cuộc xác minh, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Lộc Hà đã xác định các cán bộ Phòng TN&MT lừa gạt dân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định Nhà nước trong việc trình cấp, chuyển nhượng đất, gây hậu quả nghiêm trọng.
Ngay sau khi có kết luận của Ủy ban kiểm tra Huyện ủy, UBND huyện Lộc Hà đã ra quyết định thu hồi toàn bộ số diện tích chuyển nhượng sai phạm trên.
“Sau khi có quyết định kỷ luật về mặt Đảng, Ban thường vụ Huyện ủy đã giao UBND huyện xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với những sai phạm của ông Lê Văn Thủy - Trưởng phòng TN&MT huyện và các cá nhân liên quan”, ông Sơn cho biết.
Ngoài ra, Huyện ủy Lộc Hà cũng đã áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo đối với 3 cán bộ Phòng TN&MT gồm: ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Phó trưởng phòng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất; ông Đặng Trần Thông - cán bộ phòng và ông Nguyễn Công Trình - Chủ tịch UBND xã Thịnh Lộc có liên quan đến các sai phạm.
Anh Tuấn
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52