Hà Tĩnh: Hơn 5.000 con gà trong trại chăn nuôi bị ngạt khí thoi thóp
(THPL) - Từ trưa 9-7 đến sáng nay, chính quyền địa phương cùng người dân trong và ngoài xã Thượng Lộc (huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã 'giải cứu' hơn 5.000 con gà bị sự cố ngạt khí ở một trang trại chăn nuôi gà trên địa bàn, giúp gia đình chủ trang trại giảm thiểu thiệt hại, sớm phục hồi sản xuất.
Sự việc xẩy ra vào khoảng 11 giờ ngày 9-7. Trong khi kiểm tra trại chăn nuôi gà, gia đình anh Nguyễn Huy Phố bàng hoàng phát hiện hệ thống quạt gió bị sự cố hỏng, ngừng hoạt động khiến hàng ngàn con gà nuôi tại đây đang trong tình trạng thoi thóp do ngạt, nóng.
Ngay sau khi biết thông tin, chính quyền địa phương, người dân trong và ngoài xã đã nhanh chóng đến hỗ trợ, giúp đỡ gia đình anh Phố tiến hành xử lý, sơ chế, làm thịt, ướp đông lạnh số gà đang trong tình trạng thoi thóp, ngạt. Từ trưa 9-7 đến sáng 10-7, bình quân có 100-150 người, lúc cao điểm có gần 200 người hỗ trợ gia đình anh Phố xử lý số gà trước nguy cơ chết ngạt. Đồng thời trực tiếp mua ủng hộ và giúp bán gà nhằm giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi..webp)
Ước tính khoảng gần 8000 con gà, cân nặng 2kg/con bị ngạt khí thoi thóp và chết. Ảnh: Văn Định
Trao đổi với phóng viên của Thương hiệu và Pháp luật, ông Nguyễn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thượng Lộc cho biết, khu vực chuồng trại của gia đình anh Phố có diện tích khoảng 1.200m2, nuôi khoảng 12.000 con gà. Số gà này đã trưởng thành, gần đến thời điểm xuất bán, có cân nặng bình quân trên dưới 2kg/con.
Cũng theo ông Nguyễn Hải, nguyên nhân dẫn đến sự cố trên có thể là do thời tiết nắng nóng gay gắt, điện tại khu vực trang trại quá tải; mặt khác trưa 9-7, trên địa bàn có hiện tượng mưa gió, sấm chớp làm cháy cầu dao điện, hệ thống quạt ngừng hoạt động khiến đàn gà bị nóng, ngạt, thoi thóp.
.webp)
Ngoài ra, địa phương phối hợp với đơn vị chức năng, người dân tiến hành đưa đi tiêu hủy theo quy định gần 3.000 con gà đã bị chết ngạt. Ước tính mức thiệt hại về kinh tế khoảng 700-800 triệu đồng.
Văn Định- Trần Dũng
Tin khác
Hà Nội tập trung cao điểm “45 ngày” về hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
Giá vàng ngày 14/7: Vàng SJC giảm mạnh tới 1,6 triệu đồng/lượng
Điều gì khiến các tổ chức tài chính quốc tế xem WinCommerce là động lực tăng trưởng quan trọng nhất của Masan?
Tổng điều tra kinh tế 2026: Cơ sở hoạch định chiến lược chính sách phát triển bền vững
Đừng hỏi bất động sản hôm nay tăng bao nhiêu, hãy hỏi 5-10 năm nữa sẽ có bao nhiêu người muốn đến sống và trải nghiệm ở đó
Thanh Hóa: Cháy công ty giày trong đêm, hàng trăm chiến sỹ tham gia chữa cháy
Dự báo thời tiết ngày 14/7: Bắc Bộ nắng nóng, có nơi trên 35 độ C
(THPL) – Hôm nay 14/7, các tỉnh Bắc Bộ phổ biến ít mây, trời nắng, tạo cảm giác oi nóng, một số nơi nắng nóng với nền nhiệt cao nhất trên...14/07/2026 07:50:43Công ty than Mạo Khê giữ vững nhịp độ sản xuất với tinh thần "Chủ nhật không nghỉ"
(THPL) - Với tinh thần "kỷ luật và đồng tâm", tập thể cán bộ, thợ mỏ Công ty than Mạo Khê – TKV đang nỗ lực hết mình trong từng ca sản...14/07/2026 07:47:31Sau mãn kinh, u xơ tử cung có tự biến mất không?
(THPL) - Sau mãn kinh, u xơ tử cung thường nhỏ lại nhưng không phải lúc nào cũng biến mất, vì vậy phụ nữ vẫn cần theo dõi và thăm khám khi có...14/12/1901 03:27:564 biến chứng nguy hiểm của thoái hóa cột sống lâu năm
(THPL) - Thoái hóa cột sống lâu năm có thể dẫn đến hàng loạt biến chứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng vận động và chất...14/12/1901 03:27:56
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia