Hà Tĩnh: Phó chủ tịch xã khai tử mẹ đẻ vì sợ bị truy thu tiền trợ cấp
(THPL) - Ông Hệ khai man tuổi mẹ trong hồ sơ để đủ điều kiện hưởng chế độ trợ cấp đối với người cao tuổi. Khi bị phát giác, người này đã khai tử mẹ vì sợ bị truy thu tiền.
Ông Trần Nhật Tân (Bí thư huyện ủy Thạch Hà - Hà Tĩnh) cho biết trên Zing.vn, đơn vị đã kiểm tra và sẽ thành lập hội đồng kỷ luật ông Nguyễn Thế Hệ, Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, do khai man tuổi mẹ ruột để được hưởng chính sách trợ cấp người cao tuổi 6 năm qua.
“Vài ngày nữa huyện sẽ đưa ra hình thức kỷ luật, xử lý nghiêm và không bao che cho việc làm sai trái của ông Hệ”, ông Tân nói.

Trụ sở UBND xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Phạm Trường.
Ông Nguyễn Thế Hệ (Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết rất buồn, ân hận và xin nhận mọi hình thức xử lý từ cấp trên.
Nói về việc làm của mình, ông Hệ cho biết gần 8 năm nay, mẹ ông là bà Hoàng Thị Thao bị bệnh suy tim. Thời gian gần đây, tình hình sức khỏe mẹ ông nặng thêm. Biết chuyện con trai khai man giấy tờ của bà để hưởng trợ cấp, bà đã sốc, buồn và phải nhập viện.
“Mẹ tôi biết chuyện khi nhân viên bưu điện mang quyết định của huyện truy thu tiền trợ cấp về nhà rồi đọc cho bà nghe. Bà sốc và phải nhập viện. Xuất viện trở về nhà không may bà lại bị ngã gãy tay”, ông Hệ nói.
Ông Hệ cho biết năm 2011, ông đang là xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách xã Thạch Điền, muốn làm hồ sơ hưởng trợ cấp người cao tuổi (trên 80 tuổi) cho mẹ. Ông đã tự ý sửa năm sinh của mẹ mình từ 1939 thành 1930 để đủ điều kiện hưởng trợ cấp.
Sau khi hoàn thành hồ sơ, bà Thao được hưởng trợ cấp từ tháng 1/2011 đến tháng 12/2016 với số tiền 180.000 đồng/tháng. Trong suốt 72 tháng, ông Hệ là người trực tiếp cầm sổ của mẹ đi nhận tiền trợ cấp sai quy định nhưng cơ quan chức năng không hay biết.
Tháng 3/2017, nhân viên bưu điện phát hiện ra sự việc và báo lên các cơ quan chức năng. Khi kiểm tra, UBND huyện Lộc Hà đã ra quyết định truy thu số tiền hơn 14 triệu đồng tiền hưởng sai chế độ đối với bà Hoàng Thị Thao vì khai man năm sinh.
Sự việc vỡ lở, lo sợ bị truy thu số tiền hưởng sai, ông Nguyễn Thế Hệ đã chỉ đạo bà Nguyễn Thị Thanh Hảo, kế toán xã làm giấy khai tử cho mẹ mình, đồng thời làm giấy đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ cho bà Hoàng Thị Thao từ tháng 4.
“Tôi biết sai và ân hận lắm nên đã nói với kế toán cắt chế độ và tôi sẽ trả lại tiền đã nhận cho Nhà nước. Nhưng muốn cắt chế độ được thì trong hồ sơ phải ghi là đã chết nên tôi mới phải khai tử cho mẹ”, ông Hệ phân trần.
Ông Lê Xuân Ngọc, Chủ tịch UBND xã Thạch Điền cho biết sự việc vẫn đang được Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Thạch Hà kiểm tra, xác minh. Khi có kết luận, ai sai đến đâu sẽ có hình thức xử lý đến đó. “Đây là một việc làm thiếu suy nghĩ của ông Hệ và là bài học cho các cán bộ đang công tác tại địa phương” - ông Ngọc cho biết.
Hiện UBND huyện Thạch Hà đã ban hành quyết định truy thu số tiền mà bà Hoàng Thị Thao hưởng sai chế độ.
Tường Vy (t/h)
Tin khác
Nghị định 101/2026/NĐ-CP: Thúc đẩy doanh nghiệp ứng dụng và đổi mới công nghệ
Thương hiệu Việt bị “nẫng tay trên” ở nước ngoài: Tiên trách kỷ, hậu trách nhân!
THE INNER by Masterise Homes & Techcombank – Song Hành Độc Bản: Nâng tầm đặc quyền – kiến tạo hành trình sống trọn vẹn từ bên trong
Đề xuất loạt cơ chế "đặc thù" đột phá phát triển văn hóa Việt Nam
Xuất khẩu gạo và rau quả sang Trung Quốc tăng trưởng kỷ lục
Du lịch Quảng Ninh đón khoảng 6,3 triệu lượt khách trong quý I/2026
TP. HCM sẽ chi 7.000 tỷ đồng mỗi năm để miễn phí xe buýt cho toàn dân
(THPL) - Tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP. HCM lần thứ 5 vào chiều 1/4, Thường trực Thành ủy đã thống nhất chủ trương miễn phí xe...02/04/2026 10:38:24Đề nghị tổng kiểm tra an toàn thực phẩm trên toàn quốc
(THPL) - Bà Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội đề nghị Chính phủ tổng kiểm tra an toàn thực...02/04/2026 10:36:00realme P4 Power ra mắt tại Việt Nam: Tân binh nổi bật với viên pin 10.001 mAh
(THPL) - realme chính thức giới thiệu P4 Power tại thị trường Việt Nam, gây chú ý trong phân khúc tầm trung nhờ viên pin 10.001mAh hiếm gặp. Bên...02/04/2026 10:31:25Nâng cấp, mở rộng tuyến đường kết nối Tây Nguyên với sân bay Long Thành
(THPL) - Việc nâng cấp, mở rộng tuyến đường tỉnh 773 sẽ tạo trục giao thông liên vùng, rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển từ Đồng Nai...02/04/2026 10:32:32
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia