13:45 ngày 31/10/2020 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Xử phạt 3 chủ tài khoản Facebook đăng thông tin sai sự thật

14:26 13/09/2020

(THPL) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thoa - chủ tài khoản Facebook có tên “Nguyen Kim Thoa”, do có hành vi "cung cấp thông tin sai sự thật".

Theo Báo Nhân Dân, trước đó, ngày 10/8, bà Nguyễn Thị Thoa sử dụng tài khoản Facebook có tên “Nguyễn Kim Thoa” đăng tải nội dung như sau: “Bệnh nhân mắc Covid nhỏ tuổi nhất Việt Nam. Đang phải dùng máy thở. Mọi người đừng vội lướt qua. Hãy gửi lời chúc bé vượt qua được Covid” kèm theo bài viết là hình ảnh em bé đang phải dùng máy thở và được nhân viên y tế chăm sóc.

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội làm việc với chủ tài khoản đăng thông tin sai sự thật. Ảnh: Nam Hào

Qua xác minh, nội dung bài viết này của bà Nguyễn Thị Thoa sử dụng hình ảnh của bệnh nhân Covid-19 nhỏ tuổi nhất ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc), là một bé trai 5 ngày tuổi vào thời điểm có triệu chứng và đang được nhân viên y tế chăm sóc.

Tại Việt Nam, bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là ba tháng tuổi nhiễm Covid-19 đã khỏi bệnh và được xuất viện ngày 20/2.

Theo Báo An ninh Thủ đô, ngoài ra,Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính bà Trần Thị B. H (sinh năm 1961, ở tại quận Long Biên) vì đã chia sẻ trên tài khoản Facebook "Trần Bích Hường".

Theo đó, ngày 27/7/2020, bà Trần Thị B. H đã chia sẻ trên Facebook nội dung "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói: Nếu ai có ý định đi du lịch khi vé đang rẻ thì hãy suy nghĩ lại bằng sự thấu đáo của mình. Tình hình đang rất căng thẳng, lúc này nếu rảnh làm ơn hãy ngồi yên một chỗ. Y tế của mình giỏi nhưng điều kiện mình yếu lắm. Bây giờ mà bùng dịch mình không chống đỡ được đâu. Tuần sau là mốc quan trọng...".

Tương tự, Thanh tra Sở TT-TT cũng xử phạt vi phạm hành chính với bà Đinh Thị K. H (sinh năm 1974, ở quận Bắc Từ Liêm) vì đã chia sẻ trên tài khoản Facebook "Cau Hương" ngày 27/7/2020 cùng nội dung như trên.

Về nội dung chia sẻ trên, Bộ Y tế có thông báo khẳng định đây là tin giả. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam không phát ngôn như vậy. Bộ Y tế đề nghị người dân không chia sẻ những thông tin trên.

Như vậy, việc đăng tải nội dung của bà Nguyễn Thị Thoa, bà Trần Thị B. H và Đinh Thị K. H là thông tin sai sự thật, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Căn cứ Điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt bà Nguyễn Thị Thoa, bà Trần Thị B. H và Đinh Thị K. H mỗi người 7,5 triệu đồng và phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật.

Phương Nhi (Tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu