17:07 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Thu giữ hơn 10.000 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc

Tuấn Anh (tổng hợp) | 11:17 15/08/2019

(THPL) - Mới đây, lực lượng chức năng TP Hà Nội vừa tạm giữ hàng nghìn sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc phục vụ dịp Trung thu sắp tới.

Theo TTXVN, ngày 14/8, theo nguồn tin từ Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, qua kiểm tra cửa hàng trong ngõ 84 Kim Ngưu (quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội), Đội Quản lý thị trường 17 phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường (Công an thành phố Hà Nội) phát hiện và thu giữ hơn 10.000 sản phẩm bánh kẹo các loại.

Trong số hàng thu giữ có phần lớn là các loại bánh bánh trứng, bánh nướng, bánh khoai môn... thường dùng trong dịp Tết Trung thu. Tại thời điểm kiểm tra, chủ số hàng không đưa ra được hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.

Lực lượng chức năng kiểm đếm số hàng nhập lậu. (Ảnh: VTV)

Theo báo điện tử VTV, Trần Mai Phương là chủ số hàng lậu này. Phương cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Phương lấy hàng từ nhiều nguồn gồm Thái Lan, Trung Quốc và cả hàng trong nước về tập kết tại số 89, ngõ 218, đường Trần Khát Chân, Hà Nội và lên mạng xã hội tìm mối để bán.

Khoảng 2 - 3 ngày, Phương lại nhập một chuyến hàng mới, sau đó phân đơn và giao hàng cho các khách quanh Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Hiện cơ quan chức năng lập biên bản và thu giữ số hàng trên, để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Còn khoảng hơn 30 ngày nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng cho đến thời điểm này thị trường bánh, kẹo phục vụ dịp này đã rất nhộn nhịp.

Cơ quan chức năng nhận định về nguồn cung cấp các loại mặt hàng bánh, kẹo sẽ rất phong phú, đa dạng, thậm chí có những sản phẩm nhập lậu len lỏi vào thị trường.

Do vậy, Cục Quản lý thị trường, Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân nên chọn những sản phẩm có uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không sử dụng những sản phẩm trôi nổi trên thị trường, nhằm tránh nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm.

Hiện các đoàn kiểm tra liên ngành từ thành phố đến địa phương đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu.

Đợt kiểm tra này sẽ tập trung vào các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm, các nguyên liệu, bao bì tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm bánh trung thu.

Nội dung kiểm tra chủ yếu gồm: xuất xứ phụ gia thực phẩm, nguyên liệu để sản xuất bánh trung thu và điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm với sản phẩm bánh trung thu, sau đó lấy mẫu giám định chất lượng. Khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt, lực lượng chức năng liên quan sẽ chú ý kiểm tra các loại bánh trung thu được sản xuất theo phương thức cổ truyền, bánh trung thu handmade không công bố chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan và các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra các cửa hàng kinh doanh trên vỉa hè.

Tuấn Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu