21:28 ngày 12/08/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm vụ làm lây lan dịch bệnh ở nhà thuốc Đức Tâm

12:49 21/07/2021

(THPL) - Liên quan đến chùm ca bệnh ở nhà thuốc Đức Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phê bình việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của thành phố, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phối hợp thông tin để xét nghiệm; để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng mới xét nghiệm. Ông yêu cầu cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh.

Đây là thông tin tại cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Hà Nội với các quận, huyện, xã, phường về phòng, chống dịch, diễn ra vào sáng 20/7.

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện UBND quận Đống Đa cho biết, trên địa bàn quận có 10 khu vực phát sinh các ca dương tính và có yếu tố dịch tễ. Trong đó, phức tạp nhất là khu vực 95 Láng Hạ - nhà thuốc Đức Tâm. Liên quan đến chùm ca bệnh này, quận đã giao công an điều tra, làm rõ trách nhiệm của nhà thuốc vì để dịch bệnh bùng phát khiến nhiều người mắc COVID-19.

Đại diện quận Đống Đa thông tin thêm, quận cũng đã chỉ đạo lực lượng y tế lấy 1.366 mẫu xét nghiệm liên quan đến khu vực có dịch. Trong đó, riêng nhà thuốc số 95 Láng Hạ lấy mẫu cho 242 người. Quận yêu cầu toàn bộ cơ quan đơn vị trực thuộc, tổ COVID-19 cộng đồng rà soát, truy vết các trường hợp liên quan, tiếp xúc và khoanh vùng, khử khuẩn.

Toàn cảnh phiên họp ngày 20/7. Ảnh: Internet

Báo Công an nhân dân đưa tin, tại cuộc họp, nhắc lại chỉ đạo xuyên suốt của Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy về việc đảm bảo an toàn, sức khỏe của nhân dân là trên hết, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho rằng, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, chúng ta phải coi đây là công tác trọng tâm, trước mắt của TP để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, tiếp tục thực hiện “mục tiêu kép” đã được đề ra.

Dự báo, trong những ngày tới, có thể gia tăng thêm các ca F0 nhưng cơ bản đều là các ca đã được truy vết, cách ly tập trung. TP tiếp tục tăng cường xét nghiệm đối với các nhóm đối tượng có nguy cơ cao, các đối tượng liên quan đến F0, F1 để sàng lọc nhanh nhất nhằm phát hiện các ca bệnh, tiến hành dập dịch hiệu quả. “Cách làm của chúng ta đã đúng và trúng. Tuy nhiên không thể chủ quan, lơ là”, Chủ tịch UBND TP nhận định.

Đáng chú ý, về 3 ca nhiễm mới là dược sĩ ở hiệu thuốc Đức Tâm (theo báo cáo của quận Đống Đa là hết sức phức tạp; đã có 11 ca dương tính ban đầu và một số F1 đang có dấu hiệu trở thành F0…), Chủ tịch UBND TP phê bình đây là việc thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của TP, không kiểm soát người đến mua thuốc bị ho sốt, chưa thực hiện tốt việc phải phối hợp thông báo thông tin để xét nghiệm mà ngược lại để lây nhiễm, đến khi có triệu chứng rõ ràng những ca này mới xét nghiệm.

Chủ tịch UBND TP hoan nghênh Sở Y tế Hà Nội đã đình chỉ cơ sở này và nêu rõ cần xem xét xử lý trách nhiệm để lây lan dịch bệnh…

Nhà thuốc Đức Tâm và các hộ dân liên quan ca COVID-19 tạm thời bị phong tỏa. Ảnh: VTC News

Báo Tiền phong thông tin thêm, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, thành phố xác định áp dụng các biện pháp mạnh nhất, gần với Chỉ thị 16 của Thủ tướng để quyết tâm ngăn dịch. Tuy nhiên, ở một số nơi việc thực hiện còn chưa nghiêm túc. Các chợ dân sinh, chợ đầu mối, một số trục đường người dân vẫn rất đông. Ông Chu Ngọc Anh yêu cầu cần phải quyết liệt hơn. Dưới cơ sở phải có chung nhận thức mới thực hiện được.

“Phải nhìn nhận rõ nguy cơ hiện nay rất cao. Chúng ta phải kiên định các phương châm, cách làm thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Yêu cầu hiện nay cao nhất là thực hiện nội dung của Công điện 15, thực sự đi vào cuộc sống. Cấp cơ sở phải vào cuộc kịp thời, kiểm tra thực hiện nghiêm các quy định chứ không để tình trạng chợ cóc, chợ tạm, đã cấm từ trước Công điện 15 nhưng vẫn còn một số nơi hoạt động", ông Ngọc Anh nói. 

Chủ tịch Hà Nội nhận định: “Nhân dân Thủ đô không chỉ đồng lòng ủng hộ thành phố chống dịch mà còn chấp hành, sẵn sàng các biện pháp mạnh hơn. Trong thời điểm này, nhân dân Thủ đô hãy phát huy tinh thần này để trước hết bảo vệ sức khỏe, an toàn cho cá nhân, chung tay sớm kiểm soát các chùm ca bệnh để có điều kiện trở lại trạng thái bình thường mới”, đồng thời nêu, người dân có thể yên tâm, chính quyền các cấp luôn đảm bảo mọi điều kiện phục vụ tốt nhất đời sống người dân.

“Người dân cần luôn nhớ thực hiện 5k ở mọi chỗ. Nếu người nhà về từ vùng dịch hay có biểu hiện ho sốt cần báo ngay cho y tế, tổ COVID-19 cộng đồng”, ông Chu Ngọc Anh nhắn nhủ.

Chủ tịch UBND thành phố cũng nhắc các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối an toàn việc tiêm vắc xin và khẳng định thành phố sẽ nỗ lực nhanh nhất có độ bao phủ vắc xin để có miễn dịch cộng đồng… Trong công tác truyền thông, cần thông tin rộng rãi, nhanh và chính xác nhất đến người dân về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống để người dân biết, đồng lòng, chung tay cùng thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Phương Anh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu