Hà Nội: Phạt tù 3 đối tượng tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
(THPL) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt 3 bị cáo 12 tháng tù về cùng tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" theo quy định tại Điều 348, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.
Ngày 8/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa 3 bị cáo ra xét xử sơ thẩm về hành vi tổ chức đưa 2 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trong thời điểm phòng, chống dịch COVID-19.
Theo TTXVN, 3 bị cáo này gồm: Trương Thị Quyên (sinh năm 1986, trú tại xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) 30 tháng tù, Nguyễn Hữu Trung (sinh năm 1989, trú tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm, Hà Nội) 15 tháng tù và Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1980, cũng trú tại xã Đình Xuyên, huyện Gia Lâm)
Cả 3 bị tòa tuyên phạt 12 tháng tù về cùng tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" theo quy định tại Điều 348, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Được biết, Trương Thị Quyên là đối tượng từng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc và tổ chức đưa một số người Việt Nam sang Trung Quốc, người Trung Quốc về Việt Nam theo đường bất hợp pháp.
Ngày 4/1/2021, Quyên được một người tên là Hùng nhờ thuê giúp xe đưa đón 2 người Trung Quốc từ thành phố Cao Bằng về Hà Nội với tiền công là 6 triệu đồng. Quyên đồng ý rồi liên hệ với Nguyễn Hữu Trung bố trí xe và lên đón 2 người này với tiền công 3,8 triệu đồng. Quyên dặn Trung khi đón người, đọc mật khẩu "Đón 2 con lợn" để liên lạc với bên dắt người từ Trung Quốc sang.
Trung rủ Dũng đi cùng, dùng mật khẩu do Quyên cung cấp và đón người về Hà Nội thành công. Trên đường, di chuyển, Trung và Dũng đều biết hai người trên xe là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nhưng vẫn cố tình chở và bắt Quyên trả thêm tiền.
Chiều 5/1, Trung thuê nhà nghỉ cho 2 người sau khi về đến xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm (Hà Nội), quay clip gửi cho Quyên rồi bỏ đi. Cùng thời điểm này, Cơ quan công an tiến hành kiểm tra hành chính tại nhà nghỉ và xác định 2 người Trung Quốc nói trên không có thị thực nhập cảnh, vượt biên trái phép. Ngay sau đó, Trung, Dũng và Quyên lần lượt bị cơ quan công an bắt giữ.
Theo điều tra, Quyên hưởng lợi 1,8 triệu đồng, Trung hưởng lợi 800.000 đồng và Dũng 2,5 triệu đồng trong vụ việc này. Cơ quan chức năng cũng đã tiến hành xử phạt hành chính và trục xuất 2 đối tượng người Trung Quốc.
Hội đồng xét xử kết luận hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Các bị cáo đã coi thường pháp luật và tính mạng của những người khác khi cố tình thực hiện hành vi phạm tội.
Hạ Nguyễn tổng hợp
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52