11:20 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm quy định ATVSTP

Phương Linh (tổng hợp) | 11:07 23/09/2020

(THPL) - Ngày 22/9, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) số 1 của thành phố Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo đảm ATTP phục vụ Tết Trung thu năm 2020 tại quận Tây Hồ.

Theo đó, tại cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu, bánh mứt kẹo ở 797 Thụy Khuê, đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội phát hiện bánh dẻo và bánh nướng được bày bán nhưng không niêm yết giá theo quy định.

Chủ cơ sở cho biết, nguồn gốc bánh từ cơ sở sản xuất Hương Trà, số 18, ngõ 167 Thụy Khuê. Truy xuất nguồn gốc, đoàn kiểm tra đã tới cơ sở này thì phát hiện có nhân viên đang nhào nặn nhân đậu xanh cho bánh nướng không đeo găng tay. Cơ sở này có nhà xưởng chật hẹp, vệ sinh chưa thực sự đảm bảo, côn trùng có thể xâm nhập. Đoàn kiểm tra đã giao cho UBND quận Tây Hồ xử phạt theo quy định, sẽ ngừng sản xuất nếu trong 2 ngày cơ sở không khắc phục được các thiếu sót.

Theo báo VOV, phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ (Hà Nội), ông Phạm Xuân Tài cho biết, thời gian gần đây quận đã kiểm tra, xử lý vi phạm đối với 6 cơ sở khác tại phường Bưởi và phường Quảng An. Một số cơ sở có xưởng sản xuất tại quận, huyện khác nên đoàn kiểm tra của quận không có thẩm quyền kiểm tra: “Theo quy định, các cơ sở sản xuất tự công bố chất lượng sản phẩm và tự công bố. Việc truy xuất nguồn gốc, chúng tôi kiểm tra hồ sơ, sổ sách, các giấy tờ liên quan, địa chỉ, nơi sản xuất. Nếu cơ sở sản xuất ở nơi khác thì lại thuộc thẩm quyền ở quận huyện khác".

Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm quy định ATVSTP (ảnh minh họa)

Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành thành phố Hà Nội cũng kiểm tra tại Công ty cổ phần bánh kẹo Anh Hòa ở 429 đường Âu Cơ và lấy mẫu bánh để xét nghiệm. Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, qua kiểm tra tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu Bà Dần (số 126, ngõ 554, đường Trường Chinh) và một số cơ sở khác, cho thấy, so với những năm trước, nhiều cơ sở đã thực hiện tốt hơn việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số vi phạm.

Theo báo An ninh thủ đô, mùa trung thu năm nay, trên địa bàn quận Tây Hồ có tổng cộng 20 cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; chủ yếu là các cơ sở sản xuất bánh trung thu truyền thống, tập trung nhiều ở khu phố Thụy Khuê.

Theo báo cáo từ UBND quận Tây Hồ, trong quá trình kiểm tra công tác ATTP dịp Tết trung thu hiện nay, có tình trạng một số cơ sở sản xuất bánh trung thu tìm cách chống đối như: đóng cửa, không cho đoàn kiểm tra vào khu vực kinh doanh…

Nhấn mạnh đây là tuần lễ cao điểm về đảm bảo ATTP dịp Tết trung thu năm nay, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung đề nghị quận Tây Hồ tiếp tục tăng cường kiểm tra từ cấp quận xuống cấp phường, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời có biện pháp với các trường hợp chống đối, không hợp tác.

Cũng theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, thành phố sẽ xử lý nghiêm, thậm chí tước giấy phép hoạt động và đóng cửa đối với những cơ sở có thái độ chống đối đoàn kiểm tra liên ngành.

Trước đó, Hà Nội đã thành lập 4 đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020. Trưởng các Đoàn kiểm tra là Lãnh đạo các đơn vị: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương; Cục Quản lý thị trường Thành phố Hà Nội.

Thời gian kiểm tra từ ngày 15 tháng 9 năm 2020 đến hết ngày mùng 7 tháng 10 năm 2020 tại 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Phương Linh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu