Hà Nội: Một chứng tích lịch sử đang bị phá hoại và lấn chiếm trái phép
(THPL) – Một lô cốt thuộc địa bàn phường Đại Kim – quận Hoàng Mai – Hà Nội đứng trước nguy cơ biến dạng bởi hành động đập phá, nhằm chiếm dụng phần diện tích đó để sử dụng vào mục đích cá nhân.
Theo thông tin mà bạn đọc phản ánh đến tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật, thời gian gần đây, một lô cốt (công trình quân sự của Pháp từ những năm 40- 50 của thế kỷ trước) nằm trên địa bàn phường Đại Kim, quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang bị một hộ dân đập phá nhằm chiếm dụng trái phép phần diện tích đất trên. Lô cốt này được xem là một trong những chứng tích lịch sử quan trọng của Hà Nội.

Có mặt tại hiện trường, theo ghi nhận của PV, tại ngõ 25 phố Đại Từ, một lô cốt tại đây đang bị người dân phá hủy với mục đích chiếm dụng phần đất xây dựng lô cốt này. Theo quan sát, lô cốt nằm trong khu dân cư, xung quanh là nhiều ngôi nhà bao quanh, chính sự có mặt của lô cốt này đã khiến ảnh hưởng đến kết cấu cũng như một phần diện tích sử dụng của một ngôi nhà kế bên.
Chủ ngôi nhà này đã cho tiến hành quây bạt, thuê thợ đục làm hư hỏng, biến dạng một phần của lô cốt. Theo người dân xung quanh cho biết, trước đây chủ gia đình này đã chiếm dụng một phần diện tích phía trên của lô cốt. Vài ngày gần đây xuất hiện tiếng máy khoan, máy đục thi công đục phá lô cốt, không những làm hư hỏng, biến dạng chứng tích lịch sử này mà còn phát ra tiếng ồn ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh.
Điều đáng lo ngại hơn là hành vi lấn chiếm, xâm hại này dương như được "bật đèn xanh" của lãnh đạo phường cũng như những người có trách nhiệm? Cụ thể, khi phóng viên đến hiện trường tác nghiệp, đã vấp phải sự cản trở thô bạo và cấm đoán khó hiểu của cán bộ thanh tra xây dựng phường Đại Kim. Chỉ đến khi đồng chí Phó chủ tịch phường xuất hiện, chúng tôi mới được phép chụp ảnh, tiếp cận hiện trường.
Trước đó, vào ngày 21/4 vừa qua, PV đã phản ánh sự việc trên đến chính quyền địa phương, cụ thể là UBND phường Đại Kim. Sáng ngày 22/4, UBND phường đã có đoàn công tác trực tiếp xuống hiện trường và ghi nhận thực tế, PV cũng đã có mặt khi tổ công tác tiến hành ghi nhân hiện trạng và lập biên bản đối với người đã có hành vi xâm hại đến lô cốt.

Theo bà Bùi Thị Kim Khuê, Phó chủ tịch UBND phường Đại Kim: “Gia đình bà Thúy ( người có hành vi xâm hại đến lô cốt – PV), có hoạt động xây dựng trước năm 2002, chúng tôi cũng đã đề nghị gia đình xuất trình giấy tờ. Và đến hôm qua thì gia đình có hiện tượng sửa chữa lại khu vực bể phốt ở tầng 1,không nằm trong danh mục phải xin phép và có đập mất một chút liên quan đến chân tường của lô cốt”.
Cũng theo bà Khuê, UBND phường đã yêu cầu chủ gia đình giữ nguyên hiện trạng, có trách nhiệm dọn dẹp, tổng dọn vệ sinh tầng 1 và phải cung cấp toàn bộ giấy tờ chứng minh cho UBND phường.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Huy Hoàng, Ban chỉ huy quân sự quận Hoàng Mai cho biết: “Chúng tôi quản lý lô cốt này, nếu có chiến tranh thì đây sẽ là nơi trú quân đầu tiên. Trước đây các đồng chí cấp xã (khi chưa lên phường – PV) có xin xây một cái nhà văn hóa lên đó để hội họp chung của khu dân cư cũng như để quản lý lô cốt. Nếu người dân có lấn chiếm, đập phá lô cốt này chúng tôi sẽ tiến hành xử lý”.
Ông Hoàng cũng cho biết đã cho dừng toàn bộ hiện trạng trên và yêu cầu hộ dân khôi phục lại phần diện tích đã làm hư hỏng. Thế nhưng, khi PV đề nghị được xem biên bản làm việc ngày hôm nay thì vấp phải sự từ chối của lãnh đạo phường Đại Kim. Cụ thể, với lý do đây là văn bản "tuyệt mật" (?), liên quan đến Quốc phòng, an ninh nên bà Khuê, Phó chủ tích phường Đại Kim đã không thể cho PV xem được? Bà Khuê khẳng định: “Biên bản này chúng tôi đã lập và cũng có đồng chí Hoàng – BCH Quân sự quận Hoàng Mai về phối hợp, về mặt nguyên tắc chúng tôi không photo tài liệu do tính chất an ninh quốc phòng” – Bà Khuê cho biết.

Phải chăng, lãnh đạo phường Đại Kim đang cố lấp liếm đều gì và đằng sau sự việc này có điều gì đó không minh bạch? Cũng theo một người dân quanh đó cho biết, trước đó, phường đã nắm đươc sự việc này nhưng không có biện pháp ngăn chặn mà phớt lờ nên hộ dân kia mới ngang nhiên xâm hại lô cốt.
Việc xâm hại đến một chứng tích lịch sử, một căn cứ quân sự quan trọng như sự việc đang xảy ra ở Đại Kim, nếu không ngăn chặn kịp thời và có biện pháp xử lý nghiêm minh thì sẽ gây ra hậu quả rất nghiêm trọng. Vậy nhưng, cách giải quyết, xử lý của lãnh đạo UBND phường Đại Kim thì nửa vời, thiếu quyết liệt, khiến người dân xung quanh không khỏi nghi ngờ về tính minh bạch, khách quan trong xử lý vi phạm. Mặt khác, cán bộ thanh tra xây dựng của phường và lãnh đạo phường Đại Kim viện cớ "đây là vấn đề liên quan đến an ninh quốc phòng" nên cản trở phóng viên tác nghiệp, chụp ảnh là điều khó hiểu! Bởi việc ngăn chặn và xử lý hành vi xâm hại di tích thì liên quan gì đến "yếu tố an ninh quốc phòng"?. Việc người dân phản ánh, báo chí đến hiện trường ghi nhận thực tế để kịp thời ngăn chặn sự xâm hại di tích là điều chính đáng, đúng luật, nên làm, sao cán bộ phường phải ra sức cản trở, cấm đoán?
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về việc này.
Nhóm PVPL
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 23/6: Bắc Bộ nắng nóng, Trung Bộ chạm mốc 40 độ C
Nghệ An huy động lực lượng dập tắt cháy rừng ở Thiên Nhẫn
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc: Hoàn thành quy hoạch để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số
Tiết kiệm điện là "nguồn năng lượng" chiến lược của quốc gia
Top 4 yếu tố quyết định uy tín thương hiệu ngân hàng năm 2026
“Xe xăng cũ kém hơn về mọi mặt, không có cửa so với VF 6 Eco”: Lời nhận xét thẳng thắn của tài xế dịch vụ sau 55.000 km
Vinmec Phú Quốc cứu sống cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết, suy hô hấp cấp nguy kịch
(THPL) - Một cụ bà 92 tuổi mắc nhiễm khuẩn huyết và suy hô hấp cấp trên nền nhiều bệnh lý phức tạp, đã được các bác sĩ Vinmec Phú Quốc...22/06/2026 16:02:49Vietnam Report công bố top 10 Ngân hàng Thương mại Việt Nam uy tín năm 2026
(THPL) - Vietnam Report vừa công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2026, trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn mới với...22/06/2026 16:01:47Thu phí thêm nhiều đoạn cao tốc Bắc-Nam phía Đông từ ngày 15/7
(THPL) - Từ ngày 15/7, Cục Đường bộ Việt Nam sẽ triển khai thu phí tại một số dự án thành phần thuộc tuyến cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai...22/06/2026 15:59:20Hà Nội khởi công 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho thuê
(THPL) - Sáng ngày 22/6, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã dự lễ khởi công đồng thời 5 tuyến đường sắt đô thị và 3 dự án nhà ở cho...22/06/2026 14:16:53
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia