20:51 ngày 31/01/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

Hà Nội: Mở lại trường học từng bước thận trọng, không nóng vội

13:48 05/11/2021

(THPL) - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, thành phố sẽ từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục Thủ đô trở lại trạng thái “bình thường mới”. Trước mắt, xem xét việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại một số huyện, thị xã bảo đảm điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19. Riêng đối với các quận, do mật độ dân cư đông nên cần tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh để xem xét trong thời gian tiếp theo.

Bí thư Đinh Tiến Dũng cho biết, Hà Nội có gần 3.000 trường học với khoảng 2,1 triệu học sinh và đến nay đều chưa được tiêm vaccine. "Việc đưa tất cả trường học trở lại đồng loạt trong bối cảnh như vậy rất rủi ro".

Từ ngày 11/10, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trung bình trong ngày tăng mạnh, gấp nhiều lần giai đoạn trước đó. Thành phố liên tục xảy ra các chuỗi lây nhiễm phức tạp tại Quốc Oai, Mê Linh, Gia Lâm và các quận Hoàng Mai, Đống Đa, Ba Đình, Hà Đông.

Theo Zing.vn đưa tin, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội nhận định nguồn lây xâm nhập từ nhiều phía và dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng khiến rủi ro càng lớn hơn. Nhiều tỉnh sau khi mở lại trường học đã phát sinh ổ dịch lây nhiễm cho học sinh dẫn đến buộc phải đóng cửa trở lại là kinh nghiệm đòi hỏi Hà Nội càng phải thận trọng, không nóng vội.

Thống nhất sẽ mở lại toàn bộ hệ thống giáo dục và đào tạo, song Bí thư Hà Nội cho rằng cần làm từng bước để bảo đảm an toàn cao nhất cho trẻ em. Trước mắt, TP xem xét việc tổ chức dạy và học trực tiếp tại một số huyện, thị xã bảo đảm điều kiện về phòng chống dịch Covid-19. Riêng đối với các quận, do mật độ dân cư đông nên cần tiếp tục bám sát tình hình dịch bệnh để xem xét thời gian tiếp theo.

Hà Nội mở lại trường học từng bước thận trọng, không nóng vội. Ảnh minh họa

Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ phân bổ vaccine Pfizer cho Hà Nội trong tháng 11 để tiêm cho trẻ dưới 18 tuổi theo quy định. Đây là điều kiện rất quan trọng để tăng thêm độ an toàn khi tiến hành quá trình khôi phục hoạt động của hệ thống trường học.

Bí thư Thành ủy đề nghị Bộ Y tế quan tâm, cấp vaccine cho TP đúng tiến độ và kế hoạch để kịp thời tiêm cho học sinh trước khi trở lại trường, hạn chế thấp nhất nguy cơ mất an toàn từ dịch Covid-19 đối với trẻ.

Mục tiêu là Hà Nội sẽ triển khai ngay khi có vaccine và vaccine về đến đâu tiêm ngay đến đấy; tiêm xong khối nào, tổ chức cho khối đó đi học, dần dần từng bước đưa toàn bộ hệ thống giáo dục quay trở lại học tập trung. Giáo viên tiêm 2 mũi mới tham gia giảng dạy trực tiếp; học sinh tiêm một mũi có thể đến trường trước. Các nhóm tuổi chưa đủ điều kiện hoặc chưa được tiêm vaccine sẽ trở lại học trực tiếp khi trường học được bảo đảm an toàn theo các tiêu chí quy định.

Theo Thời báo Tài chính, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu 15 đoàn kiểm tra, theo Quyết định số 1103-QĐ/TU, ngày 4/6/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy, thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ đưa học sinh trở lại trường, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, kiểm tra các trường học về điều kiện an toàn phòng, chống dịch trước và trong thời gian học.

Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo là hai cơ quan thường trực, nòng cốt, phải phối hợp thật chặt chẽ, hiệu quả với nhau, với các địa phương để tổ chức thực hiện tiêm chủng và triển khai phương án dạy và học. Song song với nhiệm vụ đưa trường học trở lại, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn phải nghiên cứu tìm giải pháp xây dựng kịch bản, đề cương học trực tuyến tốt nhất, hiệu quả nhất, để nơi nào chưa thể đưa trẻ đến trường thì học sinh vẫn được tiếp nhận chất lượng giáo dục tốt nhất.

Minh Đức (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu