Hà Nội: Khách hàng "tố" hàng loạt bất cập và rủi ro tại dự án One 18
(THPL) - Thay đổi thiết kế, không đủ điều kiện để đưa vào sử dụng và chưa được nghiệm thu PCCC, không những vậy dự án One 18 đang được chủ đầu tư đem đi thế chấp ngân hàng khiến người dân vô cùng hoang mang.
Một trong những dự án được đánh giá là 5 sao và nhận được nhiều sự quan tâm thế nhưng Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê và căn hộ IDB tại 19/298 phường Ngọc Lâm, Long Biên do Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển kinh doanh (IDB) thế nhưng chủ đầu tư đang mắc nhiều sai phạm khiến người dân vô cùng hoang mang với nguy cơ “mất trắng”.

Được biết, dự án trên có tên gọi khác là Chung cư One18 Ngọc Lâm, với tổng diện tích lên đến 60.435m² gồm 224 căn hộ, 2 tầng dịch vụ và 1 tầng để xe. Thế nhưng, theo văn bản số 7527/STNMT-VPĐKĐĐ thì Chủ đầu tư đã thế chấp 137/224 căn hộ tại dự án này.
Theo nội dung phản ánh của bà Nguyễn Thị Thảo (phường Giang Biên, Long Biên, Hà Nội), ngày 15/12/2016 bà có đặt mua 1 căn hộ số 1405 tại dự án One 18 số 19/298 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội với chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và phát triển kinh doanh – IDB, tổng giá trị căn hộ là 2.632.284.934 đồng.
Tiếp đó, ngày 11/12/2017 bà Thảo và chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán căn hộ số 1405/HĐMBCH-IDB/ONE 18 và nộp tiếp 20% (tổng số tiền đã nộp là 789 triệu đồng, tương đương với 30% giá trị căn hộ).
Ngày 10/08/2018 bà và một ngân hàng thương mại có ký hợp đồng tín dụng trung dài hạn, Hợp đồng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai và thỏa thuận 3 bên về quản lý, xử lý tài sản bảo đảm là nhà ở hình thành trong tương lai giữa bà, Ngân hàng và Chủ Đầu tư.
Tiếp đó, ngày 13/7/2018 CĐT đã ký Vay thế chấp bằng 79 căn tại ngân hàng bằng Đăng ký giao dịch đảm bảo với số tiền 91.786.407.731 VNĐ và ngày 12/10/2018 CĐT tiếp tục đã ký Vay thế chấp 30 căn bằng đăng ký giao dịch đảm bảo với số tiền 53.547.466.207 VNĐ.
Trước sự việc trên, bà Thảo cho rằng, "Chủ đầu tư không phát hành chứng thư bảo lãnh 100% giá trị căn hộ cho khách hàng để đảm bảo khoản vay căn hộ hình thành trong tương lai theo Điều 56, Luật kinh doanh BĐS và khoản 3 Điều 1, Thông tư số 13/2017/TT-NHNN mà ngân hàng thương mại này không có ý kiến?
Việc Công ty CP Đầu tư và Phát Triển Kinh doanh IDB đã cầm cố, thế chấp tài sản rồi đem bán cho khách hàng mà không hề có thông báo, cảnh báo nào từ Ngân hàng... có đúng quy định Pháp luật về tín dụng Ngân hàng không? Hơn nữa, Ngân Hàng cùng với chủ đầu tư Cầm cố tài sản hình thành trong tương lai 2 lần cho cùng 1 căn hộ thì quyền lợi của tôi phải gánh 2 lần cho trách nhiệm? Việc phía Ngân hàng và CĐT tự ý thỏa thuận mà không có sự thông báo cũng như được sự đồng ý của tôi thì có đúng với quy định Pháp luật về Tín dụng ngân hàng và luật pháp không?"
Bà Thảo cho biết, Chủ đầu tư thông báo cho người dân về bàn giao căn hộ khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật hiện hành. Sau khi kiểm tra căn hộ thì nhiều người phát hiện ra thiết kế của căn hộ bị thay đổi từ 3 phòng ngủ xuống còn 2 phòng ngủ, các vật liệu và một số thiết bị nhà bếp không đúng như trong hợp đồng đã ký kết.

Bà Thảo bức xúc : “Khi bàn giao căn hộ cho chúng tôi đã phát hiện ra thiết kế căn hộ bị thay đổi từ 3 phòng ngủ xuống còn 2 phòng. Chủ đầu tư còn đem hơn 100 căn hộ đi thế chấp ngân hàng, căn hộ nhà tôi cũng nằm trong đó. Trong khi đó chúng tôi đã ký hợp đồng và đã đóng 30% giá trị căn hộ rồi”.
Trả lời đơn kiến nghị về dự án One 18 của bà Hà Minh Thảo thì Bộ Xây dựng – Cục giám định Nhà nước về chất lượng công trình số 10/GĐ-GD2 nêu rõ đến thời điểm hiện tại, Cục Giám định không nhận được báo cáo của Chủ đầu tư về thông tin dự án.
Chủ đầu tư dự án có trách nhiệm tuân thủ các quy định về báo cáo thông tin công trình đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền; tuyệt đối không được đưa công trình vào sử dụng khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nghiệm thu; lưu trữ hồ sơ hoàn thành công trình và hồ sơ phục vụ quản lý vận hành theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 26/2016/TT-BXD ngày 26/10/2016 của Bộ Xây dựng quy định chi tiết về một số nội dung về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.
|
Năm 2017, dự án chung cư One 18 của chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và phát triển kinh doanh (IDB) không có giấy phép xây dựng, chưa xây dựng phần móng… đã rao bán rầm rộ trên mạng, sàn giao dịch bất động sản. Chủ đầu tư đã bị Thanh tra Sở Xây dựng “tuýt còi”, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Cụ thể, ngày 17/11/2016, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành Quyết định số 99/QĐ-XPVPHC đối với Cty CP đầu tư và phát triển kinh doanh, đại diện là ông Trần Quang Nghĩa – Chủ tịch Hội đồng quản trị, do thực hiện hành vi vi phạm hành chính, tổ chức thi công xây dựng công trình không có GPXD mà theo quy định phải có GPXD; quy định tại điểm C khoản 6 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh BĐS, khai thác VLXD, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở. Hình thức xử phạt là phạt tiền 80 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, yêu cầu ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm và thực hiện đúng quy định về quản lý dự án đầu tư xây dựng. |
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.
Thanh Hân
Tin khác
Ấm áp buổi gặp mặt tri ân đồng đội của Hội đồng ngũ 78 – Sư đoàn 345
Công an phường Tây tổ chức Hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2025
Giá vàng ngày 20/12: Tiếp tục duy trì ở ngưỡng cao
Trà hoa vàng Hakodae Orgavina: “Nữ hoàng của các loài trà” giữa núi rừng miền Bắc
"Thái Nguyên – Hương sắc danh trà 2025": Khẳng định văn hoá trà Việt trên bản đồ thế giới
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi số để không ai bị bỏ lại phía sau
Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên
(THPL) - Ngày 19/12/2025, Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc long trọng tổ chức Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu...20/12/2025 09:09:00Hải Phòng đồng loạt khởi công, khánh thành 13 công trình chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Ngày 19/12, cùng với các địa phương trong cả nước, TP. Hải Phòng tổ chức đồng loạt Lễ khởi công, khánh thành 13 công trình, dự án....20/12/2025 09:27:00Thanh Hóa triển khai phương án sắp xếp, kiện toàn các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng
(THPL) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Kế hoạch sắp xếp các Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng theo Kết luận số 83-KL/TU ngày 29/11/2025 của...20/12/2025 09:33:01Quảng Ninh: Khởi công và khánh thành 31 dự án trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Sáng ngày 19/12, tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức Lễ khánh thành và khởi công 31 dự án, công trình quan trọng với tổng vốn...20/12/2025 07:33:00


Minh Thảo
Cảm ơn phóng viên đã kịp thời phản ánh thông tin về dự án cho những người dân biết rõ về dự án này biết để cân nhắc cũng như đưa ra quyết định sáng suốt cho mình và gia đình. Rất mong báo Thương hiệu và Pháp luật đi sâu hơn và cụ thể hơn nữa về những sai phạm của chủ đầu tư cũng như Ngân hàng cho vay cầm cố để các Cơ quan chức năng của Nhà nước vào cuộc để đảm bảo quyền lợi cho những người dân đã mua nhà tại dự án này. Xin chân thành cảm ơn Quý báo.