Hà Nội: Hàng loạt ô tô bị tạt sơn khi đỗ ở khu đô thị Trung Văn
(THPL) - Sau khi đỗ xe qua đêm tại một tuyến đường trong khu đô thị Trung Văn, thuộc địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hàng chục ô tô đã bị tạt sơn màu đỏ lên thân xe và kính lái, khiến các chủ phương tiện bức xúc.
Theo infonet, chiều 28/9, một lãnh đạo Công an phường Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Những chiếc xe ô tô bị tạt sơn được đỗ trong khu đô thị Trung Văn mới. Cơ quan công an đã tiếp nhận đơn thư của người dân và đang tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luât. Khi có thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ thông báo sau”.

Trao đổi với PV về vụ việc này, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng VPLS Tinh Thông Luật) chia sẻ: “Gần đây xảy ra nhiều vụ việc ô tô bị tạt sơn khi đỗ qua đêm ngoài đường do nhiều lý do.
Nếu chủ xe, tài xế vi phạm dừng đỗ xe sai quy định tại khu vực đất công cộng thì họ tự chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Hành vi tự ý bôi bẩn, vẽ bẩn lên ô tô (tài sản) của người khác cũng là hành vi vi phạm pháp luật và cần phải bị xử lý. Nhẹ thì phải bồi thường cho người sở hữu, sử dụng phương tiện; nặng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu chủ tài sản có đơn đề nghị xử lý hành vi làm hư hỏng hoặc hủy hoại tài sản”.
Luật sư phân tích: “Đối với bên đỗ xe, nếu không vi phạm Luật Giao thông đường bộ về hành vi dừng đỗ xe thì chỉ được coi là gây sự bất tiện cho người khác, cần có ý thức hơn mỗi khi dừng đỗ để tránh gây phiền hà cho người khác. Nếu vi phạm quy định về dừng đỗ không đúng nơi quy định thì lái xe bị xử lý hành chính theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Theo đó, người điều khiển xe có thể bị phạt tiền lên đến 2 triệu đồng, tùy hành vi vi phạm.
Còn đối với người có hành vi tạt sơn, vẽ bậy, cào xước… lên xe người khác thì tùy vào mức độ thiệt hại sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự, hoặc vi phạm hành chính và phải bồi thường dân sự.
Cụ thể, nếu thiệt hại chưa đến 2 triệu đồng và không thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015 thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Người vi phạm có thể bị phạt tiền lên tới 5 triệu đồng về hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác.
Nếu gây thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên, hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc các trường hợp tại khoản 1 Điều 178 Bộ luật Hình sự, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, khung hình phạt tù cao nhất lên đến 20 năm tù và phải bồi thường thiệt hại cho bị hại”.
Theo An ninh Thủ đô, sự việc được cho là xảy ra đêm 26, rạng sáng ngày 27-9. Một số bị hại đã đến trình báo cơ quan công an. Theo đó, tại thời điểm trên, nhiều xe ô tô đỗ hai bên tuyến đường trong khu đô thị Trung Văn, gần tòa nhà Intracom Trung Văn và tòa CT3 đã bị tạt sơn.
Theo anh M.Q một trong những chủ của những chiếc xe bị tạt sơn cho hay, trưa 27-9, khi có việc cần sử dụng mới phát hiện xe mình bị kẻ xấu phá hoại. Do biết muộn nên phần sơn đã bám đầy lên thân xe cũng như phần kính lái, kính sườn.
Một số chủ xe đã phát hiện sự việc từ sáng 27-9 nên đã kịp tẩy rửa và xử lý đơn giản hơn. Ngoài chiếc bán tải của anh M.Q, nhiều phương tiện khác cũng trở thành "nạn nhân" của việc tạt sơn...
Người dân sống trong khu vực cho hay, đoạn đường mà các xe đỗ nằm trong khu đô thị và trước nay các phương tiện vẫn để qua đêm. Người dân tại các tòa chung cư quanh đó có thể gửi xe tại hầm hoặc sân thuộc quản lý của các tòa nhà. Ngoài ra, gần địa điểm xảy ra vụ tạt sơn còn có bãi gửi xe được quây tôn nhưng chưa được chính quyền cơ sở cấp phép.
Phương Nhi (Tổng hợp)
Tin khác
Dự báo thời tiết ngày 13/5: Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng, có nơi trên 37 độ C
Hà Nội xây 4 bãi đỗ xe kết hợp trạm sạc quy mô lớn phục vụ hạn chế xe xăng vào nội đô
Lan tỏa lối sống xanh tại Ciputra Summer Event 2026
Niềm tin số - Hạ tầng chiến lược quyết định sự tăng trưởng tài chính trong kỷ nguyên AI
Ký ức bản địa và sự trỗi dậy của công nghiệp văn hoá
Chung sức xây dựng đất nước phát triển hùng cường trong kỷ nguyên mới
Gia đình đông người đi du lịch “nhàn tênh” với VinFast VF MPV 7
(THPL) - Vận hành mạnh mẽ trên mọi cung đường, trang bị an toàn ấn tượng đồng thời tối ưu chi phí sử dụng, VF MPV 7 mang đến cho các gia đình...11/05/2026 14:40:00Vingroup đầu tư dự án đại đô thị và năng lượng xanh tại Điện Biên, kiến tạo cực tăng trưởng mới vùng Tây Bắc
(THPL) - Điện Biên, ngày 11/5/2026 - Tập đoàn Vingroup đã động thổ dự án Khu đô thị mới, du lịch nghỉ dưỡng và dịch vụ thể thao phía Tây...11/05/2026 17:30:00Công an Hà Nội chuẩn bị kiểm tra gần 10.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh
(THPL) - Nhằm siết chặt quản lý an ninh, trật tự, đồng thời kịp thời chấn chỉnh vi phạm, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản...12/05/2026 18:21:32Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
(THPL) - Sáng 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã chính thức khai mạc. Tổng Bí...12/05/2026 13:07:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia