Hà Nội: Chó vẫn được thả vô tư khắp phố trước "giờ G"
(THPL) - Chỉ còn 1 ngày nữa, hành vi không đeo rọ mõm hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền 600.000 - 800.000 đồng

Nhiều con chó không được đeo rọ mõm, không có chủ dắt...
Từ ngày 15/9, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y chính thức có hiệu lực. Theo đó, với hành vi không đeo rọ mõm cho chó, không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600 – 800 nghìn đồng.
Nghị định 90 cũng nêu rõ, mức phạt tối đa đối với hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực thú y là 50 triệu đồng với cá nhân và 100 triệu đồng với tổ chức.

Theo ghi nhận của PV Thương hiệu và Pháp luật vào sáng nay (14/9) - ngày cuối cùng trước khi Nghị định 90/2017/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, tại một số tuyến phố, khu vui chơi, chợ, nơi công cộng tại Hà Nội..., những con chó nuôi vẫn được chủ nhà thả vô tư ngoài đường mà không đeo rọ mõm.
Hầu hết chủ vật nuôi đều chủ quan cho rằng, chó nhà mình rất hiền, ít có khả năng gây nguy hiểm cho những người xung quanh nên không cần rọ mõm hoặc đeo xích, dây...

Bạn Lê Yến (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nuôi chó đã được gần 3 năm, thường dắt đi dạo dọc đường và công viên, chia sẻ: "Thú cưng mà tôi nuôi rất hiền, không gây hại đến con người vì hàng ngày được tôi bồng bế, chăm sóc rất cẩn thận, gần gũi".
Hầu hết những chủ nuôi chó cho biết, việc dắt chó hoặc đeo rọ mõm cho chó khi ra ngoài nơi công cộng là do ý thức của mỗi người. Tuy nhiên, khi được hỏi về quy định mới được áp dụng vào ngày 15/9 sắp tới, đa số những chủ vật nuôi đều đồng tình và thay đổi quan điểm.
Bác Nguyễn Văn Phúc (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Vấn đề này là ý thức chung của chủ vật nuôi, bởi khi nơi công cộng, công viên hay ngoài đường, chúng ta không thể lường trước hành vi của chó nên quy định trên rất cần thiết. Tôi thấy việc làm này đảm bảo được tính an toàn cho những người xung quanh. Tôi luôn luôn ủng hộ nhiệt tình".

Trước khi quy định mới được áp dụng vào ngày 15/9, số lượng chó không rọ mõm trên đường phố Hà Nội vẫn còn rất nhiều.
Cũng theo quy định mới, nếu chó thả rông sau 72 tiếng bị bắt không có người đến nhận sẽ bị tiêu hủy, tuy nhiên vấn đề này còn khá lúng túng đối với cơ quan chức năng.
Diệu Huyền
Tin khác
Quảng Ngãi: Tạo “sinh kế” cho đồng bào Xơ Đăng với 1 triệu cây giống cà phê
Xã Nguyễn Phích (Cà Mau): Khơi dậy nội lực, tạo đà phát triển toàn diện
Lễ hội xe Hạ Long 2026 và Giải đua Ô tô Gymkhana Vô địch Miền Bắc PVOIL Cup 2026 khai mạc
Ninh Bình: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, chiếm đoạt hơn 250 tỷ đồng
U xơ tử cung: Vì sao nhiều phụ nữ chỉ bắt đầu lo khi khối u đã lớn?
Đoàn đại biểu Công an tỉnh Ninh Bình tổ chức hoạt động về nguồn, báo công dâng Bác
Chủ động kịch bản điều hành giá, quyết tâm kiểm soát lạm phát năm 2026
(THPL) - Tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng kịch bản linh hoạt để...27/06/2026 08:31:37Dư luận xã hội là “cầu nối” đưa Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống
(THPL) - Công tác điều tra, nắm bắt và định hướng dư luận xã hội đóng vai trò là “cầu nối” quan trọng, tạo nên sự hòa quyện giữa...27/06/2026 10:13:00Xây dựng thế hệ thanh niên Việt Nam học tập suốt đời, làm chủ KH-CN
(THPL) - Sáng 25/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên...27/06/2026 10:15:45Hoàn thiện chiến lược đưa văn hóa trở thành "sức mạnh mềm" và nguồn lực nội sinh
(THPL) – Sáng ngày 26/6, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Tọa đàm tham vấn xây dựng "Chiến lược phát triển...27/06/2026 09:47:54
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia