Hà Đông - Hà Nội: Hồ Văn Quán - lá phổi xanh đang bị hoại tử từng ngày?
(THPL) - Hồ Văn Quán (phường Văn Quán) được mệnh danh là "lá phổi xanh" của quận Hà Đông. Tuy nhiên, theo phản ánh của những người dân đang sinh sống trong khu vực, hồ Văn Quán đang bị xâm hại nghiêm trọng, vậy mà dường như những người đứng đầu cơ quan chức năng của phường lại không hề hay biết.
Môi trường bị xâm hại nghiêm trọng bởi hàng quán xung quanh hồ
Đối với những người từng đi qua đường chính chia đôi hồ Văn Quán, thuộc KĐT Văn Quán, quận Hà Đông, có thể dễ dàng nhìn thấy hai quán cà phê rất lớn án ngữ tại 2 bên Hồ là Paradise Cafe và Xanh Cafe. Với vị trí đẹp nằm ngay trên hành lang ven hồ và có chỗ để xe rộng rãi, hai quán cà phê này mỗi ngày có thể thu hút đến hàng trăm khách, từ người dân sinh sống tại KĐT Văn Quán đến những người khách vãng lai, thu về nguồn lợi khổng lồ cho chủ đầu tư.

Một góc của hồ Văn Quán đã bị Xanh Cafe chiếm trọn để làm nơi kinh doanh.
Một số người dân sinh sống tại KĐT Văn Quán cho rằng nguồn nước Hồ Văn Quán vốn bị ô nhiễm nặng từ lâu, nguyên nhân là do nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý từ các hộ dân sinh sống tại đây được xả vào hồ. Bên cạnh đó, nước thải dịch vụ từ các hàng quán ven hồ, trong đó góp phần không nhỏ là hai quán Paradise Cafe và Xanh Cafe, với lượng xả thải có thể lên đến hàng ngàn lít cũng được xả vào hồ. Đây có thể là nguyên nhân khiến nước hồ tại khu vực cạnh hai quán này luôn trong tình trạng váng màu xanh, vàng kết tủa và có mùi hôi tanh nồng nặc bốc lên.

Bên cạnh gây ô nhiễm môi trường nước, việc hai quán Paradise Cafe và Xanh Cafe được xây dựng ngay trên hành lang ven hồ một cách vô lý cũng khiến không ít người lo ngại cho chất lượng bờ kè của Hồ Văn Quán. Không chỉ lấy mất phần đường dành cho người đi bộ ven hồ, hai quán cà phê này dường như thách thức pháp luật khi đã và đang vi phạm vào Điều 9 Nghị định 139/2013/NĐ-CP có hiệu lực ngày 08.12.2013 và Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP có hiệu lực ngày 25.12.2014.
Ông Ng. T. T., thường trú tại KĐT Văn Quán cho hay: “Tôi không biết quán Paradise cafe và Xanh cafe là của ai, nhưng việc hai quán cà phê này mọc trên vỉa hè ven hồ là rõ như ban ngày. Tuy là hồ đôi nhưng mỗi góc hồ lại bị khuyết một phần bằng đúng diện tích xây dựng quán, không biết là quán xây theo thiết kế của Hồ hay Hồ xây theo thiết kế quán? Và điều kỳ lạ đó là Tôi không hề thấy những người đứng đầu của phường và các phòng ban chức năng của phường Văn Quán không hề có bất kỳ động thái gì”.
Trách nhiệm quản lý thuộc về ai?
Việc nước Hồ Văn Quán xưa nay bẩn và bốc mùi hôi tanh vốn đã thành quen thuộc, tuy nhiên lại chưa bao giờ được khắc phục triệt để và tận gốc. Các công trình xây dựng trên hành lang bảo vệ Hồ Văn Quán dường như cũng rơi vào tình trạng “cha chung không ai khóc”.

Để rộng đường dư luận, PV Thương hiệu và Pháp luật đã liên hệ với UBND phường Văn Quán để tìm câu trả lời nhưng sau nhiều lần liên lạc, PV nhận được câu trả lời từ ông Bạch Đăng Công - Chủ tịch UBND phường Văn Quán có nội dung: “Hiện nay phường chưa có hồ sơ quản lý đất tại khu vực này, nguyên nhân do Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị là đơn vị quản lý và khai thác Hồ Văn Quán từ năm 2002 đến nay chưa bàn giao hết hồ sơ, giấy tờ. Các anh để tôi yêu cầu trong tuần này đơn vị quản lý Hồ bàn giao hồ sơ, sau đó tôi sẽ trả lời các anh”.

Như vậy, có thể hiểu rằng Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị vẫn đang là đơn vị quản lý chính khu vực hồ Văn Quán và hành lang bảo vệ hồ? Nhưng việc hai quán Cafe mọc ngay bên trên mặt hồ như Paradise Cafe và Xanh Cafe có được cấp phép hay không đó vẫn là một câu hỏi đang chờ được trả lời. Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu có sự móc nối giữa đơn vị quản lý hồ và các cơ quan chức năng phường Văn Quán?
Vấn đề hiện này là phải gấp rút xử lý ô nhiễm nguồn nước tại hồ Văn Quán. Và để có được câu trả lời chính xác nhất và cho những nghi vấn của bạn đọc về sai phạm tại Paradise Cafe và Xanh Cafe, việc cần thiết chính là các cơ quan chức năng của phường cần nhanh chóng làm rõ, liệu có hay không hành vi xả thải gây ô nhiễm nước hồ và hành vi vi phạm pháp luật về lấn chiếm hành lang công trình thủy lợi Hồ Văn Quán - lá phổi xanh của quận Hà Đông.
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.
Nguyễn Đức – Thanh Hà
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29