Grabtaxi Việt Nam "phản pháo" gì về quyết định cấm Grabtaxi tại 3 tỉnh không thí điểm
(THPL) - Công ty TNHH Grabtaxi Việt Nam cho rằng dịch vụ Grabtaxi không thuộc phạm vi thí điểm của quyết định 24, nên có thể hoạt động tại các địa phương không nằm trong khuôn khổ thí điểm.
Theo báo Thanh niên, đại diện Công ty TNHH Grabtaxi Việt Nam cho rằng, Grabtaxi là một trong những dịch vụ được tích hợp trong ứng dụng Grab, đã được đăng ký với Bộ Công thương. Đây là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử có phạm vi hoạt động trên toàn quốc và được vận hành hợp pháp theo quy định của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử.
Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Thừa Thiên - Huế và Lâm Đồng, Grab Việt Nam cho rằng khi triển khai dịch vụ Grabtaxi đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh taxi đã được các Sở Giao thông vận tải địa phương cấp phép kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.
Bà Nguyễn Thu An, Giám đốc Truyền thông của Công ty TNHH Grabtaxi Việt Nam, cho rằng: “Các phương tiện thông tin truyền thông đã phản ánh những thông tin sai lệch về bản chất của dịch vụ Grabtaxi, gây hiểu nhầm rằng Grabtaxi là một dịch vụ thuộc Đề án thí điểm theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải (áp dụng cho GrabCar) và không được phép triển khai ngoài phạm vi thí điểm”.
Bên cạnh đó, trả lời câu hỏi của báo Tri thức trực tuyến về chuyện tự ý mở rộng địa bàn hoạt động khi chưa có sự cấp phép của cơ quan quản lý Nhà nước, đại diện Grab nói đã nhận được thông tin về công văn của Bộ GTVT, liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp tại 3 địa phương Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng.
Tuy nhiên, theo đại diện này, việc hạn chế chỉ áp dụng đối với GrabCar chứ không phải toàn bộ các dịch vụ Grab như dư luận hiểu nhầm. Hiện nay Grab chỉ triển khai GrabTaxi và GrabBike tại 3 thị trường này chứ chưa có dịch vụ GrabCar.
Trước đó, Bộ Giao thông vận tải đã yêu cầu Công ty TNHH Grabtaxi Việt Nam không triển khai thực hiện ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Bà Rịa - Vũng Tàu và Lâm Đồng.
Bộ cũng yêu cầu Công ty TNHH Grabtaxi Việt Nam không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải, khi chưa có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và Sở Giao thông vận tải tại địa phương (bao gồm cả xe taxi).
Yêu cầu nêu rõ: khi chưa có chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ, Công ty TNHH Grabtaxi Việt Nam không mở rộng thí điểm tại các địa phương khác. Bộ Giao thông vận tải cũng giao Sở Giao thông vận tải của các tỉnh nói trên chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp lực lượng công an tiếp tục tiến hành kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định hiện hành, báo cáo kết quả về Bộ Giao thông vận tải trước ngày 25.1.
Hiện Grab mới chỉ được cấp phép thí điểm tại 5 địa phương là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Quảng Ninh.
Tin khác
Khởi tố nhiều giám đốc công ty vàng bạc lớn tại TP Hồ Chí Minh
Điều tra, làm rõ vụ việc điểm thi môn Toán bất thường tại Tuyên Quang
Chính thức thu phí thêm 05 tuyến thuộc đường cao tốc Bắc – Nam từ ngày mai (15/7)
Trường THPT Nghĩa Trụ áp dụng mô hình PPP++, dự kiến khởi công trong tháng 8/2026
Chuyên gia nêu 3 khuyến cáo khi sử dụng xăng sinh học E10
OPEC hạ triển vọng thị trường dầu mỏ toàn cầu năm 2026
Hà Nội tập trung cao điểm “45 ngày” về hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
(THPL) - Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 125 về tập trung cao điểm "45 ngày" xây dựng, hoàn thiện cơ...14/07/2026 10:52:03DOJI lần thứ tư được vinh danh "Nơi làm việc tốt nhất châu Á"
(THPL) - Lần thứ tư được HR Asia vinh danh “Nơi làm việc tốt nhất châu Á”, Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI tiếp tục khẳng định chiến...14/07/2026 11:11:03Xuất khẩu nửa cuối năm đứng trước “bài toán” tiêu chuẩn và phòng vệ thương mại
(THPL) - Sau khi đạt mức tăng trưởng 21% trong 6 tháng đầu năm, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ đối mặt nhiều thách...14/07/2026 12:49:00Giá vàng ngày 14/7: Vàng SJC giảm mạnh tới 1,6 triệu đồng/lượng
(THPL) - Sáng nay 14/7, thị trường vàng chứng kiến một phiên "lao dốc không phanh". Trong khi giá vàng miếng SJC trong nước giảm mạnh tới 1,6...14/07/2026 10:50:22
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia