01:27 ngày 20/05/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Google, Amazon và Facebook sẽ bị EU siết chặt quản lý

15:02 16/12/2020

(THPL) - Ngày 15/12, EU chính thức công bố các dự thảo luật nhắm vào những “gã khổng lồ” công nghệ như Google, Amazon và Facebook - vốn bị coi là mối nguy đối với sự cạnh tranh trên thị trường công nghệ của khối này.

Theo đó, liên minh châu Âu (EU) sẽ công bố dự luật về dịch vụ và thị trường kỹ thuật số nhằm xác định những điều kiện cho phép các gã khổng lồ Internet được kinh doanh tại 27 quốc gia EU.

Bộ quy tắc mới có tên Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) nhắm đến những “người giữ cổng của thị trường trực tuyến” - chỉ các công ty đạt doanh thu hàng năm trên 6,5 tỷ Euro ở châu Âu trong ba năm qua, có giá trị thị trường 65 tỷ Euro và cung cấp một dịch vụ nền tảng cốt lõi ở ít nhất ba quốc gia EU, bên cạnh một số tiêu chí khác.

Theo TTXVN cho hay, đạo luật trên đặt ra một danh sách những yêu cầu với các công ty, chẳng hạn như họ phải chia sẻ một số loại dữ liệu nhất định với các đối thủ và cơ quan quản lý. Cùng với đó là những điều bị hạn chế, bao gồm việc các công ty phải ngừng ưu tiên các dịch vụ riêng trên nền tảng của mình. Đạo luật cũng kêu gọi áp mức phạt lên đến 10% doanh thu toàn cầu hàng năm cho các công ty không tuân thủ, hoặc thậm chí yêu cầu chia tách hoạt động kinh doanh như là một phương sách cuối cùng.

Google, Amazon và Facebook sẽ bị EU siết chặt quản lý  (ảnh minh họa)

Bộ quy tắc thứ hai là Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) cũng nhắm mục tiêu đến các nền tảng trực tuyến lớn có hơn 45 triệu người dùng. Những nền tảng này phải tìm cách giải quyết các nội dung bất hợp pháp, tránh việc lạm dụng nền tảng nhằm vi phạm các quyền cơ bản của người dùng, kiểm soát việc cố ý thao túng nền tảng để ảnh hưởng đến kết quả bầu cử và sức khỏe cộng đồng, cùng một số yêu cầu khác. Nếu không đáp ứng, các công ty sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 6% doanh thu toàn cầu.

Các công ty cũng sẽ phải hiển thị chi tiết về quảng cáo chính trị trên nền tảng của họ, cùng các thông số mà thuật toán sử dụng để đề xuất và xếp hạng thông tin.

Giới chức EU cũng cảnh báo có thể buộc các hãng công nghệ phải chia tách nếu vi phạm quy định nhiều lần. Dự luật được dự báo sẽ phải trải qua một quy trình phê chuẩn kéo dài và phức tạp.

Bên cạnh đó, các nhà phân tích cũng cảnh báo việc siết chặt quản lý của EU có nguy cơ làm gia tăng bất đồng với Washington, vốn đã xấu đi vì nỗ lực đánh thuế các công ty công nghệ Mỹ của Brussels.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu