Gói thầu giá trị nghìn tỷ ở Bắc Ninh được giao cho công ty ‘ma’?
(THPL) Công ty Toàn Cầu 86 khi mới thành lập được khoảng 10 tháng, chưa phát sinh doanh thu đã được giao gói thấu giá trị nghìn tỷ ở Bắc Ninh.
Dự án chưa đủ điều kiện vẫn được mang đi bán
Vừa qua, tại Cổng thông tin điện tử Bắc Ninh, UBND huyện Yên Phong đăng thông tin về Dự án khu nhà ở thôn Mẫn Xá, xã Long Châu do Công ty TNHH đầu tư xây dựng và kiến thiết Toàn Cầu 86 (Công ty Toàn Cầu 86) làm chủ đầu tư, hiện chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận đủ điều kiện kinh doanh bất động sản.
Theo đó, UBND huyện Yên Phong khẳng định: dự án hiện chưa đủ điều kiện huy động vốn, kinh doanh bất động sản theo quy định. Do đó người dân cần tìm hiểu đầy đủ thông tin pháp lý của dự án, chỉ thực hiện giao dịch, mua bán, kinh doanh bất động sản tại dự án nêu trên và các dự án khác khi đủ điều kiện được kinh doanh theo quy định, đồng thời thông báo cho các cơ quan chức năng nếu phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân liên quan đến dự án.

Thông báo của UBND huyện Yên Phong được cho là sau khi nhận được nhiều thông tin liên quan tới dự án nói trên liên tục được rao bán, thậm chí có thời điểm tạo ra “cơn sốt” được nhiều người dân quan tâm và muốn đầu tư. Tuy nhiên, dường như những “cảnh báo” của UBND huyện Yên Phong vẫn không làm cho hoạt động giao dịch liên quan đến dự án có dấu hiệu dừng lại.
Theo tìm hiểu từ một số cơ quan báo chí và trên các website bất động sản, các hoạt động bán hàng cho dự án vẫn được rao bán công khai và rộng rãi. Thậm chí, bà Bùi Thị Minh Nguyệt, Giám đốc và người đại diện pháp luật Công ty BSG Land, đơn vị đang rao bán còn khẳng định, dự án đã có văn bản chuyển nhượng của UBND tỉnh được phép chuyển nhượng. Hiện tại chủ đầu tư đang hoàn thiện phần còn lại của hạ tầng để sang tên chuyển nhượng cho khách.

Nhất là, hiện BSG Land đã mua một nửa dự án với 143 lô, đã thanh toán cho chủ đầu tư 300 tỷ và phải thanh toán theo tiến độ là 80%, 20% còn lại sẽ thanh toán khi sang tên chuyển nhượng. Bên cạnh đó, về giá bán cho khách hàng, công ty này hiện đang bán theo giá mặt đường, lô ở mặt đường 20m có giá 35 triệu/m2, lô nhìn trung tâm thương mại 37 triệu/m2, phía bên trong mặt đường 15m giá 34 triệu/m2. Căn rẻ nhất là hơn 3 tỷ đồng. Về tiến độ đóng tiền, đầu tiên sẽ đóng 30%, sau đó đóng tiếp 50%, còn lại 20% sẽ thanh toán khi bàn giao sổ.
Nhiều thông tin cũng cho thấy, chủ đầu tư đã mang “bán” dự án ngay khi còn ở giai đoạn “lúa non”, khiến dự án này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người mua. Bên cạnh đó, các thông tin cho thấy, giá trị một lô đất ở đây vào khoảng 3 tỷ đồng, tức là với 340 lô đất có thể lên đến hơn 1000 tỷ đồng. Điều này khiến có nhiều ý kiến liên quan đến quá trình thẩm định giá và đấu giá liệu có chính xác và khách quan bởi số tiền mà chủ đầu tư bỏ ra khi trúng đấu chỉ hơn 188 tỷ đồng cho cả khu đất gần 82.000m2 trong đó có bao gồm 340 lô đất chỉ hơn 188 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với con số 1000 tỷ đồng ước tính.
Vì sao công ty 10 tháng tuổi vẫn được nhận dự án “khủng”?
Ngày 21/10/2019, ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký ban hành quyết định số 671/QĐ-UBND phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở thôn Mẫn Xá, xã Long Châu, huyện Yên Phong với tổng diện tích khu đất là 81.945,5m2.
Theo đó, ngoài phần diện tích đất thương mại, dịch vụ, giao thông, cây xanh… thì phần giá trị nhất của khu đất chính là 37.415,8m2 đất ở, tương đương với 340 lô đã thuộc về công ty Toàn Cầu 86.
Theo điều tra của TH&PL, công ty TNHH Đầu tư xây dựng và kiến thiết Toàn Cầu 86 có địa chỉ tại số 22 đường Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội.
Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp thì loại hình pháp lý của doanh nghiệp này là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, ngày thành lập là 14/12/2018. Nghĩa là đến thời điểm trúng đấu giá, doanh nghiệp này mới chỉ khoảng… 10 tháng tuổi.
Thời điểm mới thành lập, vốn điều lệ điều lệ của Toàn Cầu 86 ở mức 50 tỷ đồng thuộc chủ sở hữu của ông Vũ Minh Quang. Cá nhân này cũng đồng thời giữ chức vụ Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Vị trí này sau đó đã nhiều lần được đổi qua đổi lại giữa ông Vũ Minh Quang và ông Nguyễn Đức Cường.
Thành lập chưa lâu, bên cạnh việc tăng, cùng một số biến động liên quan đến vốn điều lệ trên giấy tờ, doanh nghiệp này không hề phát sinh doanh thu và thậm chí là…báo lỗ 168 triệu đồng năm 2019.

Đây là điều khá khó hiểu, bởi công ty Toàn Cầu 86 trước khi trúng gói thầu chắc chắn phải được thẩm định và đánh giá. Không hiểu công ty này đã “lọt” qua vòng thẩm định thế nào để nghiễm nhiên trúng gói thầu nghìn tỷ chỉ với giá 188 tỷ khi năng lực gần như bằng con số 0. Trong quá trình tìm hiểu về công ty Toàn Cầu 86, chúng tôi đã đến địa chỉ đăng ký ở số 22 đường Trần Kim Xuyến, tuy nhiên bảo vệ cho biết, công ty đã chuyển đi từ lâu và thời gian qua cũng có rất nhiều người đến tìm.
Ánh Dương
Tin khác
CLB báo chí Phú Thọ tại Hà Nội và “hành trình kết nối yêu thương” tại các xã của tỉnh Phú Thọ
Chiến dịch 500 ngày đêm tính đến 23/8: Quy tập gần 1.900 hài cốt liệt sĩ
Bão số 4 diễn biến phức tạp, lũ sông Lục Nam và sông Thương lên nhanh
Mua, bán hàng hóa qua thương mại điện tử phải định danh điện tử
MobiFone ký hợp tác phát triển Cổng thông tin học tập quốc gia và kho học liệu mở dùng chung
Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế: Xác định rõ trách nhiệm, cơ chế phối hợp
Xây dựng Đảng trong kinh tế tư nhân: Từng bước hình thành mô hình “đảng bộ số, chi bộ số, đảng viên số”
(THPL) - Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Chỉ thị về đổi mới, nâng cao...23/08/2026 12:07:22Lô Lô Chải: Từ bản làng vùng cao đến Làng du lịch tốt nhất thế giới
(THPL) - Từ một bản làng vùng cao với đời sống còn nhiều khó khăn, Lô Lô Chải từng bước phát huy giá trị kiến trúc, văn hóa và cảnh quan...23/08/2026 12:49:28Hà Nội tăng cường kiểm soát thị trường dịp Trung thu
(THPL) - Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh bánh trung thu; cùng sách giáo...23/08/2026 10:24:52Du lịch Ninh Bình tăng trưởng mạnh, doanh thu 8 tháng vượt 20.600 tỷ đồng
(THPL) - 8 tháng đầu năm 2026, Ninh Bình đón gần 20 triệu lượt khách tại các khu, điểm du lịch, trong khi tổng thu từ hoạt động du lịch ước...23/08/2026 11:07:42
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
