06:43 ngày 16/04/2021 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286
DÒNG SỰ KIỆN

Giáo dục sớm cho trẻ qua sách tương tác: Có nên hay không?

09:50 13/11/2020

(THPL) - Tại tọa đàm, các diễn giả đã đề cập đến nhiều phương pháp giáo dục sớm như Montessori, Glenn Doman, Shichida… được nhiều bậc phụ huynh, trường mầm non áp dụng nhằm giúp trẻ tối ưu hóa tiềm năng.

Mới đây, Đinh Tị Books đã có buổi toạ đàm cùng các chuyên gia giáo dục về định hướng dạy con qua sách tương tác với chủ đề Giáo dục sớm qua sách tương tác được các bậc phụ huynh quan tâm.

Buổi toạ đàm cùng các chuyên gia giáo dục về định hướng dạy con qua sách tương tác với chủ đề Giáo dục sớm qua sách tương tác.

Tại tọa đàm, các diễn giả đã đề cập đến nhiều phương pháp giáo dục sớm như: Montessori, Glenn Doman, Shichida… thường xuyên được bàn luận và nhiều bậc phụ huynh, trường mầm non áp dụng như một phương pháp phổ biến giúp trẻ tối ưu hóa tiềm năng. Trong nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, đọc sách luôn được các nhà nghiên cứu khuyến khích thực hiện bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. 

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần biết cách gây sự tập trung cho trẻ cũng như tạo ra môi trường phù hợp cho trẻ bằng việc tiếp cận sớm với sách tương tác. Sách tương tác (interactive book) là hình thức thực hiện giáo dục sớm được phụ huynh tại nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Sách tương tác được hiểu chung là thể loại sách giúp trẻ vừa đọc vừa chơi thông qua các chuyển động vật lý được sắp đặt thật trên chính trang sách.

Ngoài đọc bằng mắt, trẻ có thể dùng tay để khám phá những mô phỏng logic và thông minh của các sự vật, hoạt động gần gũi hàng ngày trong sách. Các nội dung cơ bản được trình bày một cách dễ hiểu, đơn giản với liên tưởng hình ảnh là phương thức tiếp cận chính, sách tương tác giống như một người bạn đồng hành vừa học vừa chơi cùng trẻ. Việc đọc và học cùng sách tương tác nên có những phương pháp khoa học.

Theo Bà Lại Thị Hải Lý, chuyên gia giáo dục sớm, Chủ nhiệm Trung tâm Giáo dục sớm Hotkids Vietnam thì bày tỏ, có một sự thật tất cả hành động của bố mẹ tác động đến con đều là giáo dục sớm. “Trẻ thích bắt chước, vì vậy chúng ta phải làm gương cho trẻ. Làm gương cũng là một cách giáo dục sớm”. Bà Lý cũng đưa ra nguyên tắc 5 "không" trong giáo dục sớm, cụ thể đó là: Không tiểu học hóa; Không vui chơi tự do hóa; Không nữ tính hóa; Không quý tộc hóa và Không chăm sóc hóa.

Tại tọa đàm, các chuyên gia giáo dục đồng quan điểm, trong nhiều phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, đọc sách luôn được khuyến khích bởi sự hiệu quả và tính tiết kiệm, có thể áp dụng với trẻ ngay từ những năm tháng đầu đời. Một trong những loại sách được khuyên dùng cho trẻ giai đoạn này là sách tương tác. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh cần biết cách gây sự tập trung cho trẻ cũng như tạo ra môi trường phù hợp cho trẻ bằng việc tiếp cận sớm với sách tương tác.

Sách tương tác là hình thức thực hiện giáo dục sớm được phụ huynh tại nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. 

Sách tương tác là hình thức thực hiện giáo dục sớm được phụ huynh tại nhiều quốc gia trên thế giới yêu thích. Sách tương tác được hiểu chung là thể loại sách giúp trẻ vừa đọc vừa chơi thông qua các chuyển động vật lý được sắp đặt thật trên chính trang sách.

Cụ thể, theo bà Lại Thị Hải Lý, hiện thị trường có những cuốn sách tương tác thực hiện giáo dục sớm hiệu quả như: ‘Sài Gòn của em’. “Khám phá khoa học”, “Tìm hiểu trái đất”, “Tìm hiểu đại dương”, “Tìm hiểu các loài động vật sống trong rừng”, “Gia đình”… “Đây là những cuốn sách gây sự thích thú đối với trẻ nhỏ, vì thông qua những cuốn sách lật mở, hoặc có vận động, trẻ sẽ tự đặt ra những câu hỏi khi được giao tiếp với nhau, hoặc được cô giáo đọc cho nghe. “Ví dụ, chúng tôi thường áp dụng những bài học ba bước cho các con sau khi đọc xong các cuốn sách. Đó là thực hiện các câu hỏi mấu chốt gắn liền với nội dung và hình ảnh trong sách để gây sự chú ý cho trẻ”.

Dẫn chứng từ một nhà giáo dục nổi tiếng người Italy, bà Vũ Hải Bình - Hiệu trưởng trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori cũng cho hay, với sách tương tác, trẻ sẽ biết cách sử dụng ngôn ngữ vận dụng những sáng tạo và phát huy trí tưởng tượng. Trẻ học thông qua trò chơi với việc vận động ngón tay khéo léo, vận động cơ thể, kích hoạt bộ não, kích thích giác quan… "Được chạm, sờ, vận động, nghe, nhìn và ngửi với sách tương tác, trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung, kích hoạt đa giác quan, là một trong những mục tiêu mà giáo dục sớm hướng tới", bà Bình chia sẻ.

Ngân An

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu