10:28 ngày 23/04/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Giám đốc Sở LĐ,TB&XH TPHCM: Chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3 vẫn được bổ nhiệm làm Trưởng phòng?

19:34 27/04/2021

(THPL) - Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ,TB&XH TPHCM tiếp tục bị tố có dấu hiệu được “ưu ái” trên con đường quan lộ, được bổ nhiệm “thần tốc” khi chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3, giữ các chức vụ quan trọng trong bộ máy công quyền tại huyện Củ Chi thời kỳ năm 2003 đến năm 2007.

Vừa qua, TCĐT Thương hiệu và Pháp luật đã đăng tải bài viết phản ánh về việc thanh tra TP HCM “chỉ mặt điểm tên” hàng loạt sai phạm trong quá trình giữ chức vụ Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Lê Minh Tấn đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo quản lý, dẫn đến nhiều đơn vị có vi phạm trong việc tiếp nhận hàng từ thiện, bổ nhiệm, tuyển dụng cán bộ viên chức sai quy định. Việc làm của ông Tấn đã bị UBND TPHCM có văn bản phê bình, yêu cầu rút kinh nghiệm. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì vị Giám đốc Sở này vẫn tự ký cho mình đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, gây bức xúc trong đội ngũ cán bộ, Đảng viên.

Không những thế, ông Tấn còn được cho là đã biến xe công thành “xe ông”. Với cương vị là Giám đốc Sở, ông Tấn đã sử dụng chiếc xe ô tô nhãn hiệu Toyota mang BKS: 50A-001.62- là tài sản công được nhà nước giao cho Sở để phục vụ cho hoạt động công vụ- nhưng lại được dùng đưa đón vị giám đốc này suốt 5 năm qua từ nhà riêng của ông (có địa chỉ tại ấp Mỹ Khánh B, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi) đến trụ sở làm việc hàng ngày. Việc làm này trái quy định tại mục b, điểm 1, Điều 7 Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ quy định rõ về quy định, tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý sử dụng xe ô tô trong đơn vị Nhà nước.

Được biết, đây không phải lần đầu ông Lê Minh Tấn bị phản ánh về việc biến xe cơ quan thành “xe nhà”. Trước đó, ngày 24/6/2016, trong báo cáo 101/BC-UBND do Phó chủ tịch UBND Lê Thanh Liêm ký báo cáo Thường trực Thành uỷ về hình thức kỷ luật đối với ông Lê Minh Tấn có nêu: ông Lê Minh Tấn đã thiếu gương mẫu, chưa quán triệt cho Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trong việc sử dụng thời gian làm việc và xe công vào việc riêng; gây dư luận không tốt trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của người đứng đầu cơ quan. Với hành vi thiếu gương mẫu này, ông Lê Minh Tấn bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Chưa dừng lại ở đó, tòa soạn Thương hiệu và Pháp luật lại tiếp tục nhận được đơn tố cáo những vi phạm nghiêm trọng của ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM, mặc dù chưa có bằng cấp 3 vẫn được ưu ái cử đi học các lớp chuyên viên chính, cử nhân lớp Quản lý nhà nước, trung cấp lý luận chính trị và cao cấp lý luận chính trị. Đặc biệt, ông Tấn còn được bổ nhiệm chức vụ Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Củ Chi, có dấu hiệu trái quy định của pháp luật.

Theo nội dung đơn tố cáo của cán bộ, Đảng viên, người lao động đang công tác làm việc tại Sở LĐTB&XH TP HCM cho biết: “Ông Lê Minh Tấn sinh năm 1963, học bổ túc văn hoá và tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ngày 29/05/2002, cấp bằng hạng trung bình ngày 09 tháng 01 năm 2003, số hiệu bằng 342207/THBT do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cấp.

Sự việc không có gì đáng nói nếu như trước đó, ông Tấn đang học bổ túc THPT, chưa có bằng tốt nghiệp nhưng ông lại được “ưu ái” cử đi học hệ cử nhân tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, hệ tại chức.

Bằng tốt nghiệp bổ túc cấp 3 của ông Tấn được cấp năm 2003

Vào năm 1993 -1995, dù chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ông Tấn vẫn “nghiễm nhiên” được cử đi học lớp Quản lý nhà nước hệ tại chức tại Trường Cán bộ TP Hồ Chí Minh và Trung cấp lý luận chính trị. Tiếp đó, vào năm 2000 bắt đầu đi học cấp 3, ông Tấn lại tiếp tục được cử đi học lớp Đào tạo và Bồi dưỡng chính trị hệ tại chức và học Cao cấp lý luận chính trị.

Cùng với quá trình liên tục được cử đi học đào tạo các lớp cán bộ, trong thời gian chưa có bằng cấp 3, ông Tấn đã giữ nhiều vị trí “trọng yếu” tại địa phương và huyện Củ Chi.

Cụ thể: từ tháng 11/2002 đến tháng 2/2003 tức là trong thời kỳ ông Tấn đang theo học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Củ Chi để lấy bằng trung học phổ thông thì ông này bất ngờ được bầu làm Huyện Uỷ viên và được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Củ Chi một cách thần tốc.

Nghiêm trọng hơn, sau khi ông Tấn ngồi vị trí Trưởng phòng còn “chưa ấm chỗ” để làm quen với công việc mới thì đến tháng 3/2003, vừa tốt nghiệp cấp 3, ông Tấn lại tiếp tục được quy hoạch nằm trong diện uỷ viên ban Thường vụ Huyện uỷ Củ Chi và được bầu làm Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi một cách thần tốc, gây xôn xao dư luận.

Ngày 09/01/2003 mới có bằng cấp 3 nhưng trước đó ông Tấn đã là huyện uỷ viên, giữ chức trưởng phòng, học trung cấp Quản lý Nhà nước

Tại thời điểm này, dù vừa tốt nghiệp cấp 3 được 2 tháng, ông Tấn bất ngờ leo lên vị trí Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi khi chưa có bằng đại học. Cụ thể: ngày 10/10/2007 ông Lê Minh Tấn mới có bằng cử nhân hành chính hệ tại chức ngành Hành chính học tại Học viện Hành chính quốc gia cấp theo số 6942-TC. Vậy nhưng ngay từ tháng 9/2007 ông Tấn đã được bổ nhiệm và giữ chức Quyền Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đến tháng 3/2008.

Sau đó, ông Tấn lại tiếp tục được quy hoạch trong diện Thành uỷ viên do Thành uỷ quản lý và được bầu làm Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi từ tháng 3/2008 và giữ chức Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đến tháng 6/2015, trong khi thời điểm năm 2013 đến năm 2015 ông Tấn mới được cử đi học lớp đào tạo bồi dưỡng xây dựng Đảng, quản lý nhà nước hệ chính quy tại Học viện Chính trị Quân sự.

Việc ông Tấn liên tục được bổ nhiệm một cách thần tốc khi chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3 và bằng đại học chính là bàn đạp cho con đường “quan lộ thần tốc” của ông Tấn sau này, kể từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2016, ông Tấn được bầu làm Bí thư huyện uỷ Củ Chi, TP HCM.

Tiếp đến tháng 4/2016 cho đến nay, ông Tấn được bổ nhiệm và giữ chức Giám đốc Sở LĐTB&XH TPHCM, gây bức xúc cho cán bộ, Đảng viên...”, nội dung đơn tố cáo thể hiện.

Như vậy, chưa đến 10 năm kể từ thời điểm ông Tấn còn chưa lấy bằng đại học, ông Tấn đã liên tục leo cao trong bộ máy công quyền từ vị trí Quyền chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện, Bí thư huyện ủy Củ Chi và Giám đốc Sở LĐ, TB&XH TPHCM.

Trước việc ông Tấn chưa có bằng cấp 3 nhưng đã được bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo, đi học trung cấp, cao cấp lý luận chính và sau đó vừa đi học đại học lại liên tục được quy hoạch và “thăng quan tiến chức” khiến cho người dân địa phương và dư luận xôn xao về quy trình thẩm định hồ sơ và công tác bổ nhiệm cán bộ của Thành uỷ TP HCM liệu đang có nhiều lỗ hổng? Dư luận xã hội đặt ra câu hỏi, ông Tấn đã dùng "cái gì" thay bằng tốt nghiệp cấp 3 để hoàn thiện hồ sơ đi học trung cấp, cao cấp lý luận chính trị?

Hiện nay, ông Lê Minh Tấn vẫn đang giữ chức vụ Giám đốc Sở LĐ, TB&XH TP HCM nhưng không hiểu vì sao sự việc này chưa được các cơ quan thanh tra, kiểm tra của Thành uỷ TP HCM làm rõ!?

Đặc biệt, trong sơ yếu lý lịch cán bộ công chức, ông Lê Minh Tấn có dấu hiệu khai không trung thực, mập mờ che giấu những thiếu sót về bằng cấp của chính mình khi chưa có bằng cấp 3 và bằng đại học.

Quá trình học tập và thăng tiến “thần tốc” của ông Tấn

Trao đổi về quá trình học tập và thăng tiến “thần tốc” của ông Lê Minh Tấn, luật sư Trần Quốc Toản, Văn phòng luật sư Trần Quốc Toản, Hà Nội cho rằng: Trong giai đoạn 1993-1995, ông Tấn đã được đi học Quản lý Nhà nước hệ tại chức (đây là ngành học tương đương cử nhân). Điều này phải được hiểu đó là chương trình học sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông mới được đi học tiếp Quản lý Nhà nước, trừ một số trường hợp đặc biệt được đi học trung cấp nhưng là trung cấp đào tạo nghề. Đối với ngạch Quản lý Nhà nước thì nhất thiết phải có bằng tốt nghiệp THPT vì người học Quản lý Nhà nước là thuộc ngành học chuyên nghiệp phục vụ cho hoạt động của cơ quan Nhà nước thời kỳ đó. Đây có thể hiểu việc học trung cấp khi chưa có bằng cấp 3 là “tấm bùa hộ mệnh” để ông Tấn tiếp tục được cử đi học về sau. Các cơ quan có thẩm quyền thời kỳ này dường như bị “ngộ nhận” là đã đi học hệ Quản lý Nhà nước thì phải tốt nghiệp THPT rồi. Vì vậy, Thành uỷ TPHCM, Bộ Nội vụ, UBKT Thành uỷ TP.HCM phải làm rõ vấn đề này”.

Bên cạnh đó, luật sư cho rằng theo quy định của Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (tiền thân của Bộ GD&ĐT hiện nay) thời kỳ ông Tấn đi học Trung cấp thì Nhà nước chỉ có 3 hệ đào tạo sau cấp 3: Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Hệ trung cấp đào tạo Quản lý Nhà nước thì không thể có trường hợp nào chưa có bằng tốt nghiệp THPT mà lại được cử đi học trung cấp, chuyên viên chính. Thậm chí còn được bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Củ Chi.

Để đảm bảo công tác bổ nhiệm lựa chọn cán bộ theo đúng tinh thần của Bộ chính trị, Ban Bí thư, đề nghị đồng chí Bí thư Thành uỷ, Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP HCM nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị chức năng tiến hành vào cuộc thanh kiểm tra làm rõ sự việc này. Đồng thời xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân liên quan nếu có vi phạm.

TCĐT Thương hiệu và Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Sỹ Lam

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu