Giá xăng tăng mạnh, chạm ngưỡng 30.000 đồng/lít từ 15h hôm nay
(THPL) - Liên Bộ Tài chính - Công Thương vừa tăng giá bán lẻ xăng dầu trong kỳ điều chỉnh hôm nay 11/5. Thời gian áp dụng là từ 15h.
Theo đó, xăng E5 RON 92 tăng 1.490 đồng/lít; xăng RON 95 tăng 1.550 đồng/lít. Mỗi lít dầu diesel tăng 1.120 đồng/lít; giá dầu hỏa tăng 1.340 đồng/lít. Dầu mazut được giữ nguyên giá. Sau điều chỉnh, xăng E5 RON 92 có giá bán tối đa là 28.950 đồng/lít; RON 95 là 29.980 đồng/lít; dầu diesel 26.650 đồng/lít, dầu hỏa là 25.160 đồng/kg, dầu mazut là 21.560 đồng/kg.
Tại kỳ này, cơ quan điều hành trích quỹ bình ổn với các loại xăng là 100 đồng mỗi lít, dầu diesel là 100 đồng/lít và chi quỹ bình ổn với dầu hỏa là 300 đồng/lít, dầu mazut là 33 đồng.

Trước đó chiều 4/5, Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Trong kỳ điều chỉnh lần này, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 330 đồng, RON 95 tăng 440 đồng/lít đồng. Theo đó, giá xăng RON 95 tại kỳ điều chỉnh lần này đã tăng 440 đồng/lít, ở mức 28.430 đồng mỗi lít; xăng E5 RON 92 tăng 330 đồng/lít, ở mức 27.460 đồng mỗi lít; giá dầu DO tăng 180 đồng/lít, ở mức 25.530 đồng/lít; dầu hoả giữ nguyên mức giá so với kỳ điều chỉnh lần trước (23.820 đồng/lít).
Trong kỳ điều chỉnh lần này, xăng RON95 thực hiện trích lập quỹ Quỹ Bình ổn xăng dầu ở mức 400 đồng/lít; xăng E5 là 300 đồng/lít, dầu DO trích quỹ 100 đồng/lít; dầu hoả trích quỹ 119 đồng mỗi lít.
Theo báo Dân trí, hiện nguồn cung xăng dầu trong nước chịu ảnh hưởng từ việc Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, đơn vị chiếm 35 - 40% tổng cung, đã giảm mạnh công suất sản xuất và không cung ứng đủ sản lượng xăng dầu cho thị trường như đã cam kết. Trong tháng 1 và tháng 2, nhà máy này đã giảm công suất xuống mức 85%, 60% và 55%.
Còn nguồn xăng dầu nhập khẩu gặp khó do giá tăng mạnh, cạnh tranh lớn do nguồn cung cấp bị gián đoạn do xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine. Tuy nhiên, Bộ Công Thương khẳng định sẽ đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của quý II và tồn kho gối đầu sang quý III khoảng 1,5 triệu m3.
Liên quan đến giá xăng dầu, theo báo Lao động, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) cho hay, về bản chất, nguồn tiền của Quỹ bình ổn xăng dầu là tiền mà người dân trích ra từ giá xăng dầu, để cơ quan nhà nước sử dụng làm công cụ điều hành cho phù hợp với diễn biến thị trường, đặc biệt ở thời điểm giá tăng sốc.
Tuy nhiên, thực tế vừa qua lại cho thấy khi giá dầu thế giới tăng, doanh nghiệp cũng phải "mạnh tay" chi quỹ. Khi giá giảm, người tiêu dùng lại không được mua giá thấp ngay, bởi vì cơ quan điều hành còn phải trích vào quỹ, bù đắp cho phần âm quỹ trước đó, chưa kể là có dư để còn chi cho những lúc giá dầu thế giới tăng cao.
Ông Thịnh cũng cho rằng, Liên Bộ Tài chính - Công Thương khi điều hành giá cũng cần xem xét lại việc sử dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu sao cho phù hợp, linh hoạt và đảm bảo tính hiệu quả, bền vững. "Mặc dù thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu đã được giảm 50%, nhưng giá xăng dầu thế giới vẫn cao, trong khi việc trích lập vào quỹ sẽ khiến giá không giảm theo sát với thị trường, người tiêu dùng không được hưởng lợi.
Chính vì vậy, với diễn biến giá khó đoán như hiện nay, cần tính toán vận hành quỹ cho phù hợp, nhà điều hành nên trích lập Quỹ Bình ổn xăng dầu ở mức độ vừa phải, ưu tiên chi sử dụng, để chương trình phục hồi và phát triển kinh tế được hiệu quả, đồng thời góp phần hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh", ông Thịnh nói.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Từ 1/7/2026, lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng/tháng
Xuất nhập khẩu vượt 345 tỷ USD sau 4 tháng, nhiều tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam
Dự báo thời tiết ngày 17/5: Bắc Bộ có mây, có nơi mưa rào và dông rải rác
Chính thức áp dụng xăng E10 trên toàn quốc từ ngày 1/6
VNVC tài trợ hơn 10 tỷ đồng cho Côn Đảo: Tặng kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế và tiêm miễn phí vắc xin cúm cho quân, dân đảo trong 3 năm
Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan”
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội
(THPL) – Tạp chí điện tử Thương hiệu và Pháp luật trân trọng giới thiệu Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm...16/05/2026 14:06:00Chủ tịch giải thưởng APPA: “Những nhà phát triển có khả năng duy trì tiêu chuẩn mới là những người định hình thị trường”
(THPL) - Hai năm liên tiếp được xướng tên tại Asia Pacific Property Awards (APPA) không chỉ nối dài thành tích của Masterise Homes trên trường...16/05/2026 14:24:19Chính phủ sửa quy định địa bàn hải quan tại 68 cửa khẩu
(THPL) - Nghị định số 153/2026/NĐ-CP sửa đổi nhiều quy định về địa bàn hoạt động hải quan, tăng hiệu quả kiểm tra, giám sát và chống...16/05/2026 14:25:21Đền Nàng Han điểm hội tụ tâm linh và trầm tích văn hóa giữa lòng hồ sông Đà
(THPL) - Nằm trên vùng đất Quỳnh Nhai (Sơn La), đền Nàng Han là điểm đến hấp dẫn không chỉ bởi vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ mà còn bởi giá...16/05/2026 10:25:08
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia