Giá xăng dầu giảm mạnh, RON 95 giảm hơn 1.300 đồng/lít
(THPL) - Chiều 28/5, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, áp dụng từ 15h cùng ngày.
Tài kỳ này, cơ quan điều hành quyết định giảm 1.090 đồng/lít với xăng E5 RON 92 và giảm 1.390 đồng/lít với xăng RON 95. Sau điều chỉnh, giá bán lẻ với xăng E5 RON 92 là 23.250 đồng/lít và xăng RON 95 là 24.150 đồng/lít.
Trong khi đó, dầu diesel giảm 1.110 đồng/lít còn 27.650 đồng/lít, dầu mazut giảm 1.040 đồng/lít về mức 20.440 đồng/kg.

Ở kỳ điều hành này, cơ quan quản lý quyết định trích lập quỹ bình ổn giá xăng dầu. Cụ thể, trích lập 500 đồng/lít với xăng E5 RON 92; 700 đồng/lít với xăng RON 95; 300 đồng/lít với dầu diesel và 700 đồng/lít với dầu mazut.
Hiện mặt bằng giá xăng dầu của Việt Nam đang ở mức thấp hơn so với các quốc gia có chung đường biên giới.
Giá xăng dầu trong nước đã trải qua 23 kỳ điều hành từ cuối tháng 2 đến nay. Trong đó, RON 95-III tăng 12 lần, giảm 9 và giữ nguyên 2 kỳ. Tương tự, dầu diesel có 10 lần tăng, 11 lần giảm và 2 kỳ ổn định giá.
Từ 1/6/2026, xăng E10 RON 95-III sẽ được bán rộng rãi, thay thế xăng khoáng RON 95-III trên thị trường. Còn xăng E5 RON 92 tiếp tục được bán tới cuối 2030.
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân, việc bán song song xăng khoáng và nhiên liệu sinh học thời gian qua nhằm giúp thị trường dần thích nghi, hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thiện hạ tầng phân phối.
Tuy nhiên, dẫn kinh nghiệm quốc tế, ông cho biết việc duy trì quá nhiều loại nhiên liệu trong thời gian dài sẽ phát sinh bất cập như tăng chi phí logistics, kho bãi và phân phối. Việc này cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp bán lẻ, giảm hiệu quả chuyển đổi năng lượng xanh.
Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, lộ trình chuyển đổi sang sử dụng xăng E10 được cơ quan quản lý đánh giá tác động kỹ lưỡng, không đột ngột. Ông khẳng định lộ trình chuyển đổi này không áp đặt hay hạn chế quyền lựa chọn của người dân.
Bên cạnh đó, theo kết quả đánh giá khả năng tương thích của phương tiện với xăng E10, phần lớn ôtô, xe máy đang lưu hành tại Việt Nam có thể sử dụng loại xăng này theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
Minh Phương
Tin khác
PGS-TS Trần Đình Thiên: Không còn lý do gì để không mở hết cỡ cho khu vực kinh tế tư nhân
TS Lê Quốc Vinh: Việt Nam có rất nhiều điều hay để kể, nhưng chưa có một câu chuyện chung
Nghị quyết 80-NQ/TW: Kiến tạo thương hiệu công nghiệp văn hóa Việt
Những chỉ đạo, điều hành nổi bật của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong tuần qua
Thương hiệu không thể chỉ xây dựng bằng những giá trị hình thức
Dự kiến iPhone 18 Pro sẽ tăng giá do tình trạng khan hiếm chip nhớ
Không thiếu sản phẩm tốt, vì sao doanh nghiệp Việt vẫn "yếu" trong xây dựng thương hiệu?
(THPL) - Theo các chuyên gia, thương hiệu ngày nay không còn là thứ "có thì tốt, không có cũng không sao", mà đang dần được định vị lại như...20/06/2026 16:39:05Chuyến thăm Nga của Thủ tướng Lê Minh Hưng đạt kết quả đặc biệt quan trọng
(THPL) - Chuyến công tác của Thủ tướng Lê Minh Hưng tới thành phố Kazan (Liên bang Nga) từ ngày 16 đến 18/6/2026 đã đạt được những kết quả...20/06/2026 14:17:21Ngày mai (21/6) sẽ là ngày dài nhất trong năm 2026
(THPL) - Chủ nhật (ngày 21/6) là ngày hạ chí, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hè theo thiên văn học ở phía Bắc bán cầu. Vào ngày hạ chí ở...20/06/2026 14:12:28Ngành bán dẫn Việt và bài toán 'điểm nghẽn' từ thiết kế đến sản xuất chip
(THPL) - Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tham gia sâu vào chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hội thảo WEFAB 2026 đã chỉ rõ những thách thức...20/06/2026 10:46:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia