Giá vàng và ngoại tệ ngày 5/10: Vàng đi ngang, USD tiếp đà tăng
(THPL) – Theo nhận định của một số chuyên gia, trong ngắn và trung hạn vàng vẫn chịu áp lực từ chính sách thắt chặt tiền tệ của Mỹ. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất và giữ trong thời gian dài.
Sáng 5/10 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới niêm yết trên Kitco ở mức 1.822 USD/ounce, không đổi so với đầu giờ sáng qua. Giá vàng hôm nay tiếp tục đứng im sau khi báo cáo mới nhất cho thấy thị trường lao động Mỹ tiếp tục có dấu hiệu hạ nhiệt.
Trong tháng 9, đã có 89.000 việc làm được tạo ra. Con số này thấp hơn đáng kể so mức kỳ vọng của các nhà kinh tế là 154.000 việc làm. Dữ liệu việc làm đáng thất vọng đã tạo ra một số động lực mua trên thị trường vàng khi giá được đẩy vào vùng tích cực trong ngày theo phản ứng ban đầu.
Hiện tại, các nhà giao dịch thực sự đang bắt đầu mong chờ báo cáo tình hình việc làm tháng 9 của Bộ Lao động Mỹ sẽ được công bố vào thứ 6. Số lượng việc làm phi nông nghiệp quan trọng dự báo tăng 170.000 so với mức tăng 187.000 trong báo cáo tháng 9. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu và đồng USD mạnh đã lấy đi tất cả những gì mà vàng có được trước đó, đẩy vàng trở lại mức thấp nhấp trong nhiều tháng.
Về giá vàng tương lai, các chuyên gia cho rằng, trong ngắn hạn, thị trường vàng có thể sẽ phải chịu một số áp lực bán đáng kể nữa khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng lên mức cao nhất 16 năm.
Theo công cụ CME FedWatch, các thị trường dự đoán 45% khả năng sẽ có một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm nay nhưng cũng có 42% khả năng Fed sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong nửa đầu năm 2024.
Còn theo Robert Minter, Giám đốc chiến lược đầu tư quỹ hoán đổi danh mục tại Abrdn, cho rằng, trong xu hướng kinh tế toàn cầu mới, các nhà đầu tư nên nắm giữ vàng trong danh mục đầu tư của họ. Ông nói rằng, sự mất cân bằng nguồn cung có tác động đến nền kinh tế toàn cầu và khiến lạm phát liên tục tăng cao. Trong môi trường này, Fed khó có thể đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% và vàng vẫn là một tài sản hấp dẫn.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên hôm qua 4/10, giá vàng SJC trên thị trường TP Hồ Chí Minh đứng quanh mức 68,15 – 68,85 triệu đồng/lượng (mua – bán). Tại Hà Nội và Đà Nẵng, giá vàng SJC trong khoảng 68,15 – 68,87 triệu đồng/lượng (mua – bán). Các thị trường trên trong phiên hôm qua đều giảm 50.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua – bán ở mức 700.000 đồng/lượng.
Giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji, đứng giá trên thị trường Hà Nội, mua - bán quanh mức 68,05 – 68,95 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và chiều bán ra so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua - bán là 900.000 đồng/lượng. Giá vàng SJC tại Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng tại mức 68,17 – 68,87 triệu đồng/lượng giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 50.000 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua – bán là 700.000 đồng/lượng.
Tỷ giá ngoại tệ ngày 5/10:
Sáng nay 5/10 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) dừng ở mức 104,78 điểm với mức tăng 0,52% khi chốt phiên ngày 4/10.
Đồng Yên cũng vững hơn một chút so với đồng bạc xanh, rời xa mốc 150 đối 1 đô la do đợt tăng giá ngắn hạn trong phiên trước làm dấy lên suy đoán rằng chính quyền Nhật Bản có thể đã can thiệp để hỗ trợ đồng tiền. Ở thị trường tiền tệ khác, đồng Euro tăng 0,5% lên 1,0515 USD ngay cả khi dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ khu vực đồng euro giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 8 và nền kinh tế của khối có thể suy giảm trong quý trước.
Đồng bảng Anh tăng 0,6% lên 1,2149 USD. Đồng đô la New Zealand giảm sau khi ngân hàng trung ương giữ tỷ giá tiền mặt ổn định ở mức 5,5%, do các nhà hoạch định chính sách ngày càng tự tin hơn về việc tăng lãi suất trong quá khứ đang có tác dụng giảm lạm phát.
Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch 5/10, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng 20 đồng, hiện ở mức: 24.085 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ, hiện ở mức: 23.400 đồng - 25.239 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ ở mức: 23.958 đồng – 26.480 đồng.
Minh Anh (t/h)
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
Cử tri và nhân dân vẫn lo ngại vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành trao quà cho người có công trước ngày 28/4
(THPL) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung chăm lo...24/04/2026 00:13:00Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h00 ngày 23/4/2026, giá xăng dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm, trong đó dầu diesel ghi nhận mức giảm hơn 1.100 đồng/lít.23/04/2026 16:28:07Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
(TH&PL) - Tại lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026, ngoài tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn suốt mùa du lịch, tại lễ khai mạc du lịch biển...23/04/2026 16:04:50"Mở khóa" thị trường Halal và ESG cho hàng Việt tại Malaysia
(THPL) – Với kim ngạch song phương vượt mốc 15 tỷ USD và mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Malaysia đang trở thành thị trường...24/04/2026 00:03:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia