Giá vàng và ngoại tệ ngày 28/2: Vàng và USD đều chịu áp lực giảm
(THPL) - Nguyên nhân khiến giá vàng tiếp tục giảm trong thời gian qua là do Fed tiết lộ rằng sẽ nghiêng về khả năng tăng lãi suất lên mức 50 điểm phần trăm vào kỳ điều chỉnh tới, thay vì mức 25 điểm phần trăm đã được thông qua trước đó.
Ngày 28/2 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới theo Kitco hiện giao dịch ở mức 1.811,42 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn giao dịch ở mức 1.818,1 USD/ounce.
Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều chỉ sau một đêm, với cổ phiếu châu Á chủ yếu thấp hơn và cổ phiếu châu Âu hầu hết cao hơn. Các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ ổn định hơn vào giữa trưa. Những nhà đầu cơ giá lên của chỉ số chứng khoán vẫn còn lo lắng sau tuần trước, tuần trước chứng kiến hiệu suất tồi tệ nhất trong năm đối với các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ.
Những lo lắng về việc Cục Dự trữ Liên bang giữ lãi suất của Mỹ cao hơn trong thời gian dài hơn đã khiến các nhà giao dịch và nhà đầu tư ít chấp nhận rủi ro hơn.
Giới phân tích cho rằng sức ép giảm giá vàng vẫn còn rất lớn trong bối cảnh đồng USD hồi phục, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục tăng lãi suất và duy trì chính sách lãi suất cao để kiểm soát lạm phát.

Về giá vàng tương lai, Everett Millman, chuyên gia về kim loại quý của Gainesville Coins, cho biết sự biến động trên thị trường vàng còn lâu mới kết thúc, vì giá có thể giảm nhanh chóng sau khi phục hồi. Everett Millman dự báo, cho dù lạm phát được Fed kéo xuống mục tiêu 2%, thì giá vàng sẽ vẫn dễ bị tổn thương trong ngắn hạn.
Thế nhưng, Michele Schneider, Giám đốc nghiên cứu và giáo dục giao dịch tại MarketGauge, cho biết, bà đang lạc quan về vàng, bởi lạm phát và bất ổn địa chính trị là những yếu tố giúp vàng tăng giá.
Các nhà phân tích tiền tệ lưu ý rằng, chỉ số USD hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong 3 tháng qua, đạt 105 điểm do tác động bởi dữ liệu lạm phát.
Tại thị trường trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay 28/2, trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,05 triệu đồng/lượng mua vào và 66,75 triệu đồng/lượng bán ra.
Giá vàng SJC được DOJI được niêm yết ở mức 66,00 triệu đồng/lượng mua vào và 66,70 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,05 - 66,68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 53,22 - 54,07 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá ngoại tệ ngày 28/2:
Sáng nay 28/2 (theo giờ Việt Nam), chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) dừng ở mức 104,672 điểm với mức giảm 0,56% khi chốt phiên ngày 27/2.
Hiện 1 Euro đổi 1,0605 USD. 1 bảng Anh đổi 1,2057 USD. 1 USD đổi 136,190 Yên. 1 USD đổi 1,3579 Đô la Canada. 1 Đô la Úc đổi 0,6737 USD.
Đồng đô la đã giảm từ mức cao nhất trong bảy tuần liên tiếp khi chốt phiên vào hôm qua. Hiện các nhà đầu tư đang củng cố lợi nhuận sau khi đồng bạc xanh tăng giá gần đây và chờ đợi dữ liệu việc làm và giá tiêu dùng tháng Hai được công bố.
Đồng euro tăng 0,58% lên 1,0607 USD, trong khi đồng yên Nhật tăng 0,20% so với đồng bạc xanh ở mức 136,20. Đồng yên đã đảo ngược một số mức tăng sau khi tăng lên mức cao nhất trong hơn hai tháng là 136,54 trước đó trong phiên.
Đồng bảng Anh tăng giá sau khi Thủ tướng Anh Rishi Sunak ký một thỏa thuận mới với Liên minh châu Âu về các quy tắc thương mại hậu Brexit đối với Bắc Ireland vào thứ Hai và cho biết thỏa thuận này sẽ mở đường cho một chương mới trong mối quan hệ của London với khối này. Đồng bảng Anh cuối cùng ở mức $1,2059, tăng 0,96% trong ngày.
Trên thị trường trong nước, đầu phiên giao dịch sáng 28/2, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD giữ nguyên ở mức: 23.642 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào bán ra giữ nguyên ở mức: 23.450 đồng - 24.780 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm nhẹ ở mức: 23.706 đồng – 26.202 đồng.
Trên thị trường "chợ đen", cuối ngày 27/2, giá USD được giao dịch ở mức 23.800 - 23.900 VND/USD (mua - bán), tăng 20 đồng/USD ở chiều bán ra so với một ngày trước.
Mai Anh
Tin khác
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Công viên Lê Thị Riêng
Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Ninh Bình sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Thoát gánh nặng sa vùng kín nặng ở tuổi 72 nhờ phác đồ y học cổ truyền chuyên sâu tại Vinmec Smart City
Chủ xe tiết lộ loạt ưu điểm giúp VF MPV 7 ghi điểm trong mùa hè
Xuất khẩu nông sản Việt đối mặt quy định SPS mới từ EU và Mỹ
‘Công thức’ định vị đại học Việt Nam trên bản đồ toàn cầu
Cảnh báo lũ quét và sạt lở đất tại 4 tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai
(THPL) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 3-6 giờ tới, khu vực các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Lào Cai tiếp tục...17/07/2026 15:20:43Đẩy mạnh học tập và làm theo Bác trong giai đoạn phát triển mới
(THPL) - Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh...17/07/2026 16:21:24Nhập khẩu ô tô vẫn tăng cao
(THPL) - Số liệu thống kê sơ bộ của Cục Hải quan cho biết: trong tháng 6, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 25.609 xe ô tô nguyên...17/07/2026 13:29:51Lật xe khách khiến 4 người tử vong tại cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
(THPL) - Sáng nay (17/7), một xe khách chở 32 người lao khỏi cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, rơi xuống đường gom, khiến 4 người tử vong, nhiều...17/07/2026 13:06:53
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia