Giá vàng và ngoại tệ ngày 25/5: Vàng hạ nhiệt, USD bật tăng trở lại
(THPL) - Giá vàng thế giới trong phiên giao dịch giữa tuần giảm mạnh khi khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư đã tăng lên trước thông tin các cuộc đàm phán gia hạn nợ của chính phủ Mỹ sẽ được nối lại.
Sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco mở phiên giao dịch ở mức 1.958,5 - 1.959,5 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 2,5 đô la xuống 1.972,1 đô la Mỹ/ounce. Trong phiên trước, giá vàng dao động trong khoảng 1.956,6 - 1.987,1 USD/ounce.
Giá vàng thế giới giảm hàng chục USD/ounce khi các bên không đạt được nhiều tiến bộ trong các cuộc thảo luận về việc gia hạn trần nợ của Hoa Kỳ. Hiện chưa rõ có khả năng đạt được thỏa thuận giữa hai bên trước ngày 1/6 hay không.
Sự chú ý của thị trường còn ở biên bản cuộc họp FOMC cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang dự kiến phát hành hôm nay. Biên bản có thể làm sáng tỏ thêm về chính sách tiền tệ của Fed trong tương lai. Hầu hết đều cho rằng Fed sẽ tạm dừng chu kỳ thắt chặt lãi suất tại cuộc họp FOMC tháng 6.

Về giá vàng tương lai, sức cầu đối với vàng gia tăng ngay giữa lúc một số quan chức Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn tỏ ra khá diều hâu. Chủ tịch Fed St. Louis, ông James Bullard kỳ vọng, ngân hàng trung ương sẽ thực hiện thêm 2 đợt nâng lãi suất để ghìm cương lạm phát trong năm 2023.
Theo ông Bullard, xác suất suy thoái đã bị “nói quá lên”. Rủi ro suy thoái của Mỹ không cao như Phố Wall dự báo. Về trung và dài hạn, USD chịu áp lực giảm khi Fed không tránh khỏi việc phải đảo chiều chính sách tiền tệ sau hơn một năm tăng lãi suất với tốc độ hiếm có. Fed đã 10 lần tăng lãi suất, tổng cộng 475 điểm phần trăm. Một khi Fed đảo chiều chính sách, đồng USD sẽ giảm nhanh chóng và qua đó tác động tích cực lên vàng.
Tại thị trường trong nước, đầu phiên giao dịch ngày 25/5, trên sàn giao dịch của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC, vàng SJC đang là 66,50 triệu đồng/lượng mua vào và 67,10 triệu đồng/lượng bán ra. Còn tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, thời điểm khảo sát niêm yết giá vàng SJC ở mức 66,40 – 67,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Giá vàng 9999 được DOJI được niêm yết ở mức 66,45 triệu đồng/lượng mua vào và 67,05 triệu đồng/lượng bán ra. Giá vàng SJC tại Công ty TNHH Bảo Tín Minh Châu cũng được doanh nghiệp giao dịch ở mức 66,47 - 66,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá 2 chiều 55,98 - 56,88 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá ngoại tệ ngày 25/5:
Sáng 25/5 (theo giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,40%, đạt mốc 103,89.
Đồng USD đã đạt đỉnh mới trong hai tháng so với các loại tiền tệ khác vào phiên giao dịch vừa qua, được hỗ trợ bởi những dấu hiệu gần đây cho thấy nền kinh tế Mỹ phục hồi, trong khi tâm lý lo lắng về các cuộc đàm phán về trần nợ của Mỹ đã khiến các nhà đầu tư chuyển sang các nơi trú ẩn an toàn.
Joe Manimbo, Nhà phân tích thị trường cao cấp tại Convera ở Washington cho rằng, kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm cắt giảm lãi suất đã giảm xuống khi dữ liệu kinh tế của Mỹ cho thấy khả năng phục hồi và mang lại lợi thế cho đồng bạc xanh.
“Đã có quan điểm cho rằng đồng USD có thể mất lợi thế về lợi suất nếu Fed cắt giảm lãi suất nhiều như thị trường dự đoán gần đây và nếu châu Âu tiếp tục tăng lãi suất. Tuy nhiên, hiện giờ đã có một số thay đổi đối với triển vọng về lãi suất toàn cầu”, ông nhấn mạnh.
Trong khi đó, đồng bảng Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần so với đồng bạc xanh là 1,2358 USD và gần đây nhất là giảm 0,42%, sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát của Anh chậm lại ít hơn nhiều so với dự kiến của thị trường.
Trên thị trường trong nước, đầu phiên giao dịch ngày 25/5, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức: 23.684 đồng. Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng nhẹ ở mức: 23.400 đồng - 24.818 đồng. Tỷ giá Euro tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra ở mức: 24.241 đồng – 26.793 đồng.
Mai Anh (t/h)
Tin khác
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
4 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00Ông nội tôi hơn 90 tuổi, sức khoẻ yếu, bỏ phiếu bầu cử thế nào?
Bạn đọc gửi câu hỏi: Ông nội tôi năm nay đã ngoài 90 tuổi. Do bệnh tuổi già nên mắt ông không nhìn rõ, chân yếu nên việc đi lại rất khó...28/02/2026 11:35:34Hà Nội: Giảm tàu qua cầu Long Biên, dừng tàu hàng phố cà phê đường tàu
Bộ Xây dựng và UBND thành phố Hà Nội thống nhất giảm tần suất tàu khách, dừng tàu hàng qua đoạn ga Hà Nội – Gia Lâm, đồng thời nghiên...28/02/2026 11:21:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia