Giá vàng và ngoại tệ ngày 18/2: Vàng giảm mạnh, đô la Mỹ tiếp đà tăng
(THPL) - Giá vàng trên thị trường quốc tế tiếp tục giảm mạnh và xuống mức thấp nhất trong 2 tháng rưỡi do đồng USD tăng giá, trong bối cảnh Mỹ công bố tổng mức bán lẻ tăng khá mạnh.
Hiện giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1778.2 - 1779.2 USD/ ounce.
Giá vàng kỳ hạn đang giảm mạnh và chạm mức thấp nhất trong 8 tháng. Chỉ số đô la Mỹ mạnh hơn trong ngày hôm nay và tư thế kỹ thuật ngắn hạn xấu đi đối với vàng đã khuyến khích những người bán vàng hôm nay.
Theo Bộ Thương mại Mỹ, tổng mức bán lẻ trong tháng 1 tăng 5,3%, cao hơn khá nhiều so với mức tăng 1% trong tháng 12. Đây là một mức tăng ấn tượng, hơn hẳn so với dự báo tăng 1,1% của các nhà kinh tế.
Tổng mức bán lẻ của Mỹ tăng nhờ sức cầu tăng mạnh trong những ngày đầu năm mới. Đây là một tín hiệu cho thấy những gói kích cầu của chính phủ Mỹ đã có tác dụng hỗ trợ nền kinh tế Mỹ.
Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng là một tác động tiêu cực khác đối với vàng và bạc. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giảm 24,4 USD xuống 1.774,80 USD/ ounce.
Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu ổn định hơn qua đêm. Thị trường Trung Quốc dự kiến sẽ mở cửa vào hôm nay. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ biến động trái chiều vào giữa trưa. Vẫn còn rất ít mối lo ngại rủi ro trên thị trường, điều mà đại dịch đang nới lỏng sự kìm hãm của nó đối với nhiều quốc gia và nền kinh tế lớn dự kiến sẽ phục hồi mạnh mẽ khi tiến triển trong năm nay.
Bitcoin đạt mức cao kỷ lục khác vào thứ Tư và được giao dịch trên 50.000 USD. Sự quan tâm của nhà đầu tư quan tâm đến Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể lấy đi một số sức hấp dẫn đối với tài sản trú ẩn an toàn trong lịch sử là vàng.

Trong ngắn hạn, xu hướng giá vàng được cho là khó dự báo. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn, vàng có thể sẽ tăng theo những chính sách tiền tệ nới lỏng và kích thích tài khóa trên thế giới. Dù vậy, trong năm 2021, lạm phát có thể sẽ chưa vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 17/2 đa số các cửa hàng vàng tại Hà Nội tăng giá vàng 9999 khoảng 350-400 nghìn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên trước khi nghỉ Tết.
Kết thúc phiên giao dịch 17/2, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC khu vực Hà Nội ở mức: 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,80 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,92 triệu đồng/lượng (bán ra).
Tại Sài Gòn, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 56,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,85 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,93 triệu đồng/lượng (bán ra).
Tỷ giá ngoại tệ ngày 18/2
Chỉ số Dollar Index, theo dõi đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ khác, tăng 0,3% ở mức 90,757, tăng từ mức thấp nhất trong ba tuần là 90,177 đạt được vào thứ Ba.
USD hiện đứng ở mức: 1 Euro đổi 1.2044 USD; 1 bảng Anh đổi 1.3861 USD; 1 USD đổi 105.87 Yên.
Đồng bạc tăng giá trong bối cảnh Mỹ công bố tổng mức bán lẻ tăng khá mạnh. Giới đầu tư tiếp tục kỳ vọng về các biện pháp kích thích và gói chi tiêu tiềm năng của Chính phủ Mỹ
Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã đạt mức cao nhất trong một năm vào cuối ngày thứ Ba, tăng cao tới 1,333% so với mức 1,20% vào cuối tuần trước và triển vọng lợi nhuận phi rủi ro tốt hơn đã hỗ trợ đồng Đô la Mỹ.
Trọng tâm thị trường đang hướng đến là mức lạm phát tiềm năng trong tương lai, đặc biệt với khả năng chính quyền Biden sẽ đưa ra thêm 1,9 nghìn tỷ Đô la kích thích, phần lớn được tài trợ bằng vay.
Khoảng cách giữa lợi suất kỳ hạn 10 năm và 2 năm của Mỹ cũng tăng lên mức lớn nhất trong gần 3 năm, cho thấy các nhà đầu tư không kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang sẽ nâng lãi suất trong ngắn hạn.
Trên thị trường trong nước, vào cuối phiên giao dịch 17/2, tỷ giá USD/VND ở một số ngân hàng phổ biến ở quanh mức: 22.910 đồng/USD và 23.090 đồng/USD.
Tới cuối phiên 17/2, Vietcombank niêm yết tỷ giá ở mức: 22.910 đồng/USD và 23.090 đồng/USD. Vietinbank: 22.905 đồng/USD và 23.105 đồng/USD. ACB: 22.930 đồng/USD và 23.100 đồng/USD.
Chốt phiên giao dịch 17/2, tỷ giá Euro đứng ở mức: 27.205 đồng (mua) và 28.340 (bán). Tỷ giá Bảng Anh: 31.470 đồng (mua) và 32.457 đồng (bán). Tỷ giá Yên Nhật ở mức 212,9 đồng (mua vào) và 221,7 đồng (bán ra). Nhân dân tệ được mua vào ở mức: 3.527 đồng và bán ra ở mức 3.638 đồng.
Phương Linh (tổng hợp)
Tin khác
Từ hôm nay (1/2), Hà Nội Metro áp dụng 100% cổng soát vé định danh
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Thực hiện Nghị quyết 79, góp phần vào tăng trưởng 2 con số
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Công ty cổ phần BBB Thăng Long
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh các dự án đường sắt trọng điểm làm động lực phát triển
Dùng trí tuệ nhân tạo giám sát học sinh để đẩy lùi bạo lực học đường
Thủ tướng chỉ thị tăng cường thực thi quyền sở hữu trí tuệ
Dự báo thời tiết ngày 01/02: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm
(THPL) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và...01/02/2026 08:18:24Siêu thị mini 0 đồng 2026: PNJ lan tỏa Tết yêu thương đến 15.000 bà con
(THPL) - Với tổng kinh phí 6,2 tỷ đồng, Siêu thị mini 0 đồng - Tết Bính Ngọ 2026 sẽ chăm lo Tết cho 15.000 hộ gia đình cận nghèo, công nhân và...01/02/2026 08:22:52Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
(THPL) - Sáng 31/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên họp lần thứ tư của Ban Chỉ đạo quốc gia...31/01/2026 15:35:32Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
(THPL) - Từ tháng 2/2026, nhiều nghị định quan trọng về xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực tiền tệ – ngân hàng, quyền tác giả,...31/01/2026 15:43:29