Giá vàng và ngoại tệ ngày 12/7: Vàng thế giới tăng mạnh, giá trong nước tạm ổn định
(THPL) - Giá vàng thế giới hôm nay 12/7, giao ngay ở mức 3.355,95 USD/ounce. Trong nước, giá vàng SJC tạm ổn định so với cuối phiên ngày hôm qua, bán ra đạt 121 triệu đồng/lượng.
Sáng nay 12/7, giá vàng thế giới cập nhật lúc 8h12 tăng 38,64 USD/ounce trong 24 giờ qua, giao ngay ở mức 3.355,95 USD/ounce. Giá vàng thế giới nhìn chung tăng 1,16% trong 24 giờ qua.
Giá vàng thế giới tăng phiên thứ tư liên tiếp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố áp thuế mới đối với Canada và đe dọa áp thêm thuế với các đối tác thương mại khác, làm gia tăng nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn như vàng.
“Chúng ta đang chứng kiến nhu cầu trú ẩn vào vàng gia tăng. Có những nhà đầu tư đang tìm kiếm tài sản an toàn bất chấp việc thị trường chứng khoán lập đỉnh. Bất kỳ đợt giảm giá nào của vàng hiện nay cũng được xem là cơ hội mua vào”, Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích độc lập của Swissquote, nhận định.
Hôm thứ Năm, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ áp thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và dự định áp mức thuế đồng loạt 15% - 20% đối với hầu hết đối tác thương mại khác.
Tuyên bố này theo sau thông báo hôm thứ Tư về việc áp thuế 50% đối với hàng nhập khẩu đồng vào Mỹ và mức thuế tương tự đối với hàng hóa từ Brazil, cùng với các thông báo áp thuế đã được gửi đến những đối tác thương mại khác trước đó.
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller hôm thứ Năm đã nhắc lại quan điểm rằng Fed có thể cắt giảm lãi suất trong cuộc họp chính sách vào cuối tháng này. Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco, bà Mary Daly cho biết, hai lần cắt giảm lãi suất vẫn còn nằm trong kế hoạch của năm nay. Lãi suất thấp hơn làm tăng sức hấp dẫn của vàng.
Sự kết hợp giữa chính sách thương mại cứng rắn và nhu cầu trú ẩn an toàn đang tạo ra một môi trường hấp dẫn cho sự tăng trưởng tiếp tục của kim loại quý. Dù các chỉ báo kinh tế truyền thống cho thấy Fed sẽ có lập trường thắt chặt hơn, nhưng rõ ràng thị trường hiện đang tập trung vào sự bất định về chính sách và những tác động kinh tế tiềm tàng của nó.

Tại thị trường trong nước cập nhật lúc 8h08, giá vàng SJC không thay đổi so với cuối phiên ngày hôm qua, giá bán ra đạt 121 triệu đồng/lượng.
Thương hiệu vàng DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 119 - 121 triệu đồng/lượng tại khu vực Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Như vậy, so với ngày hôm qua, giá vàng thương hiệu này không thay đổi cả hai chiều mua và bán.

Thương hiệu vàng SJC ở khu vực Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh đang niêm yết mức 119 triệu đồng/lượng mua vào và 121 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, so với ngày hôm qua, giá vàng thương hiệu này đang được giữ nguyên.
Thương hiệu vàng Phú Quý SJC hiện niêm yết ở mức 118,3 triệu đồng/lượng mua vào và 121 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, so với ngày hôm qua, giá vàng thương hiệu này đang được giữ nguyên.
Trong khi giá vàng SJC không thay đổi so với cuối phiên ngày hôm qua, thì giá vàng nhẫn được điều chỉnh tăng. Thương hiệu vàng PNJ đang niêm yết mức mua vào, bán ra đối với vàng nhẫn lần lượt là 115,2 - 118,2 triệu đồng, tăng 300 nghìn đồng/lượng so với cuối phiên ngày hôm qua.
Với giá vàng trong nước bán ra đạt 121 triệu đồng/lượng và giá vàng thế giới ở mức 3.355,95 USD/ounce (tương đương gần 106,4 triệu đồng/lượng nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới gần 15 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá USD ngày 12/7:
Sáng nay, trên thị trường Mỹ, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,22%, lên mức 97,87.
Đồng USD tăng giá so với các đồng tiền chủ chốt như yên Nhật và EUR sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khơi lại căng thẳng thương mại bằng việc áp thuế mới đối với Canada và các đối tác thương mại khác.
Tối thứ Năm, ông Trump đã phát đi một bức thư thông báo rằng mức thuế 35% đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Canada sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
Tổng thống Mỹ đưa ra đề xuất áp mức thuế đồng loạt 15% hoặc 20% đối với các quốc gia khác, cao hơn mức cơ bản hiện tại là 10%.
Tuần này, ông Trump bất ngờ áp mức thuế 50% đối với hàng hóa từ Brazil, quốc gia đang có thặng dư thương mại với Mỹ và mở rộng đối tượng áp thuế sang các mặt hàng đồng, dược phẩm và chíp bán dẫn.
Ông Michael Brown, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Pepperstone (London), nhận định: "Rõ ràng là lo ngại về thuế quan đang bắt đầu quay trở lại sau khi ông Trump đề xuất mức thuế đồng loạt hôm qua". "Tuy vậy, các biến động trên thị trường ngoại hối vẫn khá hạn chế và các vùng dao động gần đây nhìn chung vẫn được duy trì", ông cho biết thêm.
Đồng USD tăng 0,79%, lên 147,4 yên, đang trên đà ghi nhận mức tăng gần 2% trong tuần, mức tăng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12/2024. So với franc Thụy Sĩ, đồng USD gần như đi ngang, ở mức 0,79695 franc.
Tại thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 12/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức 25.128 đồng.
Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra giảm, hiện ở mức 23.922 đồng - 26.334 đồng.
Giá bán USD tại một số ngân hàng thương mại lớn đa số có sự thay đổi so với phiên trước, giá bán cao nhất được ghi nhận niêm yết tại 26.382 đồng/USD.
Cụ thể, ngân hàng Vietcombank niêm yết ở mức 25.900 - 26.290 đồng/USD (mua vào - bán ra), tăng 10 đồng cả hai chiều so với phiên trước.
Ngân hàng BIDV tăng 10 đồng cả hai chiều so với phiên trước, tạm dừng tại 25.930 - 26.290 đồng/USD. Giá USD mua vào ở ngân hàng Techcombank giao dịch ở mức 25.850 và 26.382 đồng/USD bán ra, tăng 33 đồng chiều mua còn giá bán giữ nguyên.
Ngân hàng Eximbank giữ nguyên giá mua và giảm 10 đồng chiều bán, niêm yết tại mốc 24.424 - 26.280 đồng/USD (mua vào - bán ra). Tại ACB tạm thời đứng ở mốc 25.910 đồng/USD - 26.290 đồng/USD, bằng với phiên trước.
Đỗ Khuyến
Tin khác
U xơ tử cung có nguy hiểm không? Điều trị như thế nào?
Giá vàng được dự báo hướng mốc 5.500 USD sau căng thẳng Mỹ – Israel tấn công Iran
Gia Lai tổ chức biểu diễn cồng chiêng định kỳ cuối tuần tại không gian đô thị
Cập nhật nhiều nội dung mới về dự án metro Bến Thành – Thủ Thiêm
Thủ tướng Phạm Văn Đồng - nhà lãnh đạo kiệt xuất, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Chiến sự Trung Đông: Cục Hàng không yêu cầu hãng bay tránh vùng nguy hiểm
Sẽ thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công từ ngày 2-3
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu triển khai thu phí 5 tuyến cao tốc đầu tư công bắt đầu từ ngày 2-3-2026.01/03/2026 11:16:57Từ 1/3: Kiểm định ôtô áp dụng tiêu chuẩn khí thải nghiêm ngặt hơn, nhiều xe có thể không đạt
Kể từ ngày 1/3/2026, quy trình đăng kiểm ô tô trên cả nước được điều chỉnh theo hướng chặt chẽ hơn, trong đó việc kiểm soát khí thải...01/03/2026 10:39:57Từ 1/3, mỗi bất động sản được cấp mã định danh điện tử riêng
(THPL) - Bắt đầu từ ngày 1/3/2026, các bất động sản trên cả nước chính thức được cấp mã định danh điện tử theo quy định tại Nghị...01/03/2026 14:38:36Nhiều chính sách mới đồng loạt áp dụng từ ngày 1/3/2026
Từ ngày 1/3/2026, hàng loạt quy định và chính sách mới trong các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, tài chính, công nghệ và quản lý xã hội chính thức...01/03/2026 08:59:17
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia