Giá thép xây dựng trong nước giảm hơn 10% so với đầu năm
(THPL) - Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, giá trung bình của thép xây dựng trong nước hiện đang ở mức khoảng 15 triệu đồng/tấn, tức thấp hơn khoảng 10% so với đầu năm 2022.
Theo báo Công thương đưa tin, chỉ số chi phí xây dựng trong 8 tháng đầu năm 2022 đã tăng 3,71%, nguyên nhân chính là do sự tăng giá của nhóm xi măng, nhựa đường và gạch xây dựng. Trong đó, chỉ số chi phí xây dựng dân dụng cũng tăng 8,76% khi giá xi măng, sắt thép, gạch xây, gạch ốp lát và cát chiếm phần lớn trong chi phí này.
Với mặt hàng thép xây dựng, chi phí sản xuất của các doanh nghiệp thép trong nước đã giảm đáng kể so với quý 1. Cụ thể, việc tồn kho tăng ở Trung Quốc khiến cho giá quặng sắt và giá than cốc đã giảm về bằng với mức đầu năm. Việc các nguyên liệu đầu vào quay đầu giảm đã được phản ánh cụ thể vào giá thép xây dựng trong nước trong vòng 1 tháng trở lại đây.
Sau các đợt giảm giá, hiện giá trung bình của thép xây dựng trong nước hiện đang ở mức khoảng 15 triệu đồng/tấn, tức thấp hơn khoảng 10% so với đầu năm 2022. Tuy nhiên, giá thép thấp có thể khiến lợi nhuận của các doanh nghiệp thép sụt giảm mạnh trong thời gian tới. Mặc khác, triển vọng kinh tế thế giới không thực sự quá khả quan khi các quốc gia chứng kiến lạm phát cao cùng với nhu cầu xây dựng hiện đang thấp cũng sẽ khiến ngành thép tiếp tục khó khăn.

Dù phải đối mặt với điều kiện thị trường bất lợi trong ngắn hạn, các doanh nghiệp thép xây dựng và tôn mạ như Hòa Phát, Hoa Sen hay Nam Kim đang có một số bước tiến trong việc chiếm lĩnh thị phần từ tay các doanh nghiệp thép vừa và nhỏ. Theo đó, các doanh nghiệp thép này có lợi thế chi phí dựa trên quy mô, nên có thể giành được lợi thế trong một cuộc chơi vốn dựa chủ yếu vào sự cạnh tranh về giá bán.
Trang CafeLand đưa tin, cũng trong báo cáo chiến lược quý 4/2022 mới đây, ACBS cho rằng, ngành vật liệu đang đối mặt với nhiều khó khăn do chi phí nguyên vật liệu tăng cao cùng với nhu cầu mặt hàng này suy yếu. Hiện tại, tốc độ giải ngân còn chậm của các dự án đầu tư công cùng với hạn chế đối với việc tiếp cận nguồn vốn vay của các doanh nghiệp bất động sản cũng góp phần làm chậm đi nhu cầu vật liệu xây dựng trong nước.
Trước ảnh hưởng của biến động thế giới, giá than nhiệt điện đã tăng nhanh chóng, dẫn đến việc chi phí sản xuất của nhiều nhóm vật liệu xây dựng như xi măng, gạch xây tăng mạnh. Mặc khác, với việc thị trường bất động sản cũng như xây dựng suy yếu đã gây áp lực lên nhu cầu vật liệu xây dựng.
Thanh Mai (t/h)
Tin khác
Tập đoàn Đèo Cả chung tay kiến tạo giá trị nhân văn cùng Bộ Công an
Thống nhất giao Hà Nội làm chủ đầu tư 2 dự án đường sắt quốc gia quy mô 40.000 tỷ đồng
Giá xăng giảm mạnh, xăng sinh học về dưới 20.000 đồng/lít
Lan tỏa di sản Hồ Chí Minh và Ngày Văn hoá Việt Nam tại Hy Lạp
Vinmec Hải Phòng áp dụng thành công kỹ thuật thay khớp vai đảo ngược cho bệnh nhân người Anh
Đột phá thể chế cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tìm cơ hội “cất cánh”
Thanh Hóa: Đấu tranh xử lý nhiều hành vi vi phạm về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả
(TH&PL) – Trong 6 tháng đầu năm 2026, Chi cục Quản lý thị trường Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, kịp thời phát hiện và...25/06/2026 17:36:09Nam A Bank kết nối, thúc đẩy, phát triển kinh tế trục Đông - Tây
(THPL) - Bắc nhịp cầu giao thương xuyên biên giới qua các trung tâm tài chính quốc tế lớn, thắt chặt mối liên kết công nghệ, dòng vốn và...25/06/2026 14:53:28Hiệp hội Lương thực Việt Nam đề xuất xây dựng thương hiệu gạo quốc gia từ giống ST24, ST25
(THPL) - Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đề xuất chiến lược xây dựng thương hiệu gạo quốc gia gắn với các giống lúa đặc sản ST24,...25/06/2026 16:30:46Ngành dệt may khơi thông "điểm nghẽn" để bứt tốc trong năm 2026
(THPL) – Hiện nay, dù giữ vững vị thế là ngành xuất khẩu chủ lực, ngành dệt may Việt Nam vẫn đang đối mặt với những "điểm nghẽn"...25/06/2026 16:28:45
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia