Giá thanh long Bình Thuận trái vụ giảm mạnh, nông dân lỗ nặng
(THPL) - Thanh long Bình Thuận trồng trái vụ phải có giá khoảng 14.000 - 15.000 đồng/kg thì người dân mới có lời. Thế nhưng, hiện tại giá thanh long tại đây chỉ chừng 6.000 - 8.000 đồng/kg khiến người trồng thua lỗ nặng.
Những ngày qua, giá thanh long mua tại vườn ở tỉnh Bình Thuận liên tục “tuột dốc” giảm sâu. Các nhà vườn thu hoạch thanh long vụ chong đèn trong đợt này buồn rầu vì thua lỗ nặng.
Chia sẻ với báo Sài Gòn Giải Phóng, ông Võ Huy Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện tại giá thanh long chỉ còn khoảng 6.000 - 8.000 đồng/kg, loại đẹp nhất đủ tiêu chuẩn xuất khẩu cũng chỉ còn 10.000 đồng/kg.
Theo khảo sát tại một số vùng trồng thanh long trọng điểm của tỉnh Bình Thuận, giá trái thanh long được các thương lái thu mua chưa đến 6.000 đồng/kg. Theo người dân địa phương, giá thanh long hiện tại đã giảm 2-3 lần so với cách đây hơn 2 tháng.
Hiện tại, thanh long tỉnh Bình Thuận đang vào mùa trái vụ nên chi phí đầu tư rất lớn. Do vậy, với giá thanh long như hiện tại, người dân đang bị thua lỗ nặng.
Theo báo VOV, vườn thanh long 600 trụ của gia đình ông Nguyễn Văn Tư, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam sau hơn 3 tháng đầu tư chong đèn đã chín rộ. Thanh long khá đẹp, nhưng lái chỉ thu mua với giá 6.500 đồng/kg. Ngoài ra, cứ 1 tấn lại bị khấu hao 1 tạ hàng dạt. Tổng mức đầu tư cho lứa thanh long chong đèn hết 25 triệu đồng, nhưng số tiền bán thanh long chỉ thu được xấp xỉ 15 triệu khiến ông Tư bị lỗ đến 10 triệu đồng.
Anh Nguyễn Hồng Đức ở xã Mương Mán gần đó cũng vừa cắt bán 3 tấn thanh long với giá 7.000 đồng/kg. Anh cho rằng, thanh long chong đèn phải bán được giá từ 15.000 đồng/kg trở lên người trồng mới có lãi. Với mức giá bán 7.000 - 8.000 đồng/kg là không đủ chi phí.
Theo một số thương lái, thanh long vào giữa vụ chong đèn này xuống giá mạnh là do thời tiết hiện tại của Trung Quốc đang rất lạnh, tuyết rơi nhiều nên việc vận chuyển, tiêu thụ loại trái cây này đang gặp nhiều khó khăn.
Tỉnh Bình Thuận hiện có khoảng 27.000ha thanh long với tổng sản lượng trên 500.000 tấn/năm. Hiện nay, thị trường tiêu thụ chủ yếu vẫn là Trung Quốc. Do vậy, giá cả thanh long tùy thuộc rất lớn vào sức tiêu thụ của thị trường "khổng lồ" này.
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia