Gia đình bầu Kiên nhiều lần hứa nộp 75 tỷ đồng nhưng không thực hiện
(THPL) – Tại buổi họp báo Quý II của Bộ Tư pháp sáng nay (20/7), Phó Tổng cục trưởng Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Lực cho biết, gia đình “bầu” Kiên nhiều lần hứa hẹn, cam kết sẽ nộp tiền (75 tỷ đồng tiền trốn thuế) cho cơ quan thi hành án để nộp vào ngân sách nhà nước nhưng không thực hiện.
Theo đó, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thi hành án đối với ông Nguyễn Đức Kiên (Bầu Kiên), ông Lực cho biết, theo bản án của tòa có hiệu lực từ tháng 12/2014, ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên), cơ quan thi hành án đã ra các quyết định theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng Á Châu (ACB) phải nộp 75 tỷ đồng tiền trốn thuế để sung công quỹ nhà nước.
Trong quá trình làm việc, ông Nguyễn Đức Kiên và vợ là bà Đặng Thị Ngọc Lan cũng như gia đình ông Kiên nhiều lần hứa hẹn, cam kết sẽ nộp tiền cho cơ quan thi hành án để nộp vào ngân sách nhà nước.
Tuy nhiên, các thời hạn gia đình ông Kiên đưa ra hứa hẹn, tự nguyện thi hành án đều không thực hiện được. Do đó, buộc cơ quan cơ quan thi hành án dân sự phải áp dụng biện pháp cưỡng chế tài sản theo đúng quy định.

Bầu Kiên tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Đất Viêt
Theo ông Lực, Chi cục Thi hành án dân sự quận 10 (TP.HCM) đã kê biên 3 bất động sản của ông Kiên để đảm bảo thi hành án. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, gia đình ông Kiên có phản ánh liên quan đến việc đấu giá đất tại số 5 Hồ Biểu Chánh nên Tổng cục Thi hành án quyết định thành lập đoàn kiểm tra xác minh toàn bộ việc thi hành án, bán đấu giá tài sản.
Đoàn kiểm tra đã làm việc với cơ quan thi hành án, đơn vị thẩm định giá, bán đấu giá và bà Đặng Ngọc Lan - vợ ông Kiên.
Đoàn kiểm tra xác minh có 8 người, do một Phó Tổng cục trưởng làm trưởng đoàn, trong đó các vụ chuyên môn của Tổng cục đều tham gia. Ngoài ra, đoàn cũng mời thanh tra Bộ tham gia. Đoàn kiểm tra đã tiến hành thu giữ hồ sơ thi hành án và kiểm tra hồ sơ thi hành án, trực tiếp làm việc với lãnh đạo, chấp hành viên của Cục thi hành án Thành phố Hà Nội, Cục thi hành án TP. Hồ Chí Minh và Chi cục Thi hành án Quận 10, TP. Hồ Chí Minh, làm việc với các đơn vị thẩm định giá, bán đấu giá và thu giữ hồ sơ tài liệu liên quan đến việc thẩm định giá, bán đầu giá, đồng thời làm việc với các đương sự liên quan, đặc biệt là gia đình ông Kiên và vợ ông là bà Lan.
"Theo kế hoạch, đến ngày 30/7 sẽ có kết luận. Hiện nay chúng tôi đang hoàn thiện kết luận kiểm tra, dự kiến tuần sau sẽ công bố. Trường hợp gia đình ông Kiên không đồng ý, các cơ quan báo chí cũng không thống nhất với kết luận kiểm tra của Tổng cục Thi hành án dân sự trách nhiệm giải quyết sẽ thuộc về lãnh đạo Bộ Tư pháp." - Phó tổng cục trưởng Thi hành án dân sự Nguyễn Văn Lực nói.
Liên quan đến vụ việc, tháng 3/2016, Công ty Thẩm định giá Sài Gòn có chứng thư thẩm định giá căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh với giá 29,7 tỷ đồng.
Sau đó, Công ty cổ phần đấu giá Minh Pháp đã tổ chức bán đấu giá tài sản căn nhà số 5 Hồ Biểu Chánh và Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại DIC đã mua trúng đấu giá với giá 29,8 tỷ đồng, nộp đủ tiền mua tài sản vào ngày 25/8/2016.
Tuy nhiên, ông Phùng Thế Huân, người đại diện pháp lý của bà Đặng Ngọc Lan cho biết một công ty thẩm định giá tại TP.HCM cách đây chưa lâu đã có chứng thư thẩm định giá đối với nhà đất rộng 360 m2 tại phường 12, quận Phú Nhuận (TP.HCM) với giá trị gần 45,9 tỷ đồng.
"Cùng ngôi nhà số 5 Hồ Biểu Chánh nhưng chỉ trong thời gian 14 tháng, hai công ty thẩm định giá ở TP.HCM đã đưa ra mức giá chênh nhau tới trên 16 tỷ đồng", ông Huân cho hay.
Hùng Lâm (T.H)
Tin khác
Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
Minh bạch dữ liệu là “chìa khóa” để cà phê Việt vượt rào cản EUDR
Hàn Quốc và Việt Nam thúc đẩy hợp tác tại Trung tâm tài chính quốc tế
Bắc Ninh tăng tốc hoàn thiện hồ sơ trình đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương
VCBS định giá MSR hơn 3,1 tỷ USD, triển vọng mở rộng tài nguyên tiếp tục củng cố giá trị dài hạn
Masan Consumer liên tiếp ghi nhận các cột mốc trên thị trường vốn, mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn tổ chức
Khởi tố người phụ nữ sản xuất, buôn bán bột nghệ giả
(THPL) - Lợi dụng nhu cầu tiêu thụ bột nghệ tăng cao, một người phụ nữ ở Phú Thọ đã sử dụng bột ngô, bột sắn pha trộn với chất tạo...13/07/2026 11:24:32Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
(THPL) - Theo kế hoạch, các điểm nghẽn cần tập trung xử lý thuộc 10 nhóm vấn đề về thể chế; hạ tầng số; dữ liệu số; nền tảng số;...13/07/2026 11:20:13Khởi tố thêm 15 người trong vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Tuyên Quang
(THPL) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố thêm 15 bị can liên quan vụ án xảy ra tại điểm thi Trường THPT Chuyên...13/07/2026 10:31:15Thúc đẩy kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử của các nước ASEAN
(THPL) – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu khẩn trương thúc đẩy kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử của Singapore...13/07/2026 10:53:39
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia