Giá chôm chôm rớt thảm, nhà vườn Bến Tre thất thu
(THPL) - Hiện đang là thời điểm thu hoạch rộ vụ thuận nhưng giá chôm chôm Java ở các huyện Chợ Lách, Châu Thành rớt giá thê thảm, thấp nhất trong vòng 5 năm qua.
Mấy ngày qua, giá chôm chôm giảm sâu, cánh thương lái cũng “mất tích" đã khiến nhà vườn càng khó khăn, lo lắng hơn. Anh Nguyễn Văn Lãm, nhà vườn trồng gần 1ha chôm chôm ở xã Tân Phú, huyện Châu Thành cho biết, hiện chỉ có một thương lái tiêu thụ mỗi ngày chỉ được khoảng 200 kg, trong khi các thương lái khác họ báo rằng không mua.
Khoảng tuần trước, bà Huỳnh Thị Thủy, ấp Phú Hiệp, xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách thu hoạch 3,5 công (3.500m2) chôm chôm Java, được hơn 10 tấn trái, bán với giá 10.000 đồng/kg, thu được 100 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, gia đình bà Thủy còn lãi được khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, khoảng 3 ngày nay, giá chôm chôm Java rớt xuống chỉ còn 5.000 đồng/kg.

Chôm chôm rớt giá mạnh khiến nhà vườn ở Bến Tre vô cùng lo lắng. Ảnh: Internet
Ông Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách cho hay trên TTXVN, dư âm của thiên tai xâm nhập mặn năm 2016 và thời tiết mưa nắng thất thường từ đầu năm 2017 đến nay, khiến cho năng suất chôm chôm giảm nghiêm trọng. Do diễn biến thời tiết không thuận lợi nên việc xử lý cho trái nghịch vụ của nhà vườn thất bại.
Hiện toàn tỉnh Bến Tre có khoảng 5.000 ha chôm chôm, trong đó Java là giống chôm chôm được trồng khá phổ biến.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre đang đẩy mạnh việc cải tạo giống và đã xác định được một vài chủng loại giống bản địa có năng suất, chất lượng trái tốt như chôm chôm Cái Mơn - Maca… Hiện được nhiều nhà vườn đưa các giống này vào trồng mới thay thế các vườn chôm chôm Java.
Bên cạnh đó, địa phương cũng khuyến cáo, tổ chức cho nông dân tập trung sản xuất trái vụ, rải vụ để tránh tình trạng được mùa, mất giá.
Hồng Anh (t/h)
Tin khác
Quốc hội chính thức thông qua Luật Trí tuệ nhân tạo
Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng: Những chuyển động mới của Liên danh Đèo Cả
Quốc hội thông qua luật Báo chí (sửa đổi)
Thủ tướng nêu điều kiện tiên quyết hướng tới 100 tỷ USD xuất khẩu nông sản
Người nông dân là chiến sĩ trên mặt trận nông nghiệp, phải luôn thích ứng với mọi hoàn cảnh
Vincons tuyển dụng 100.000 công nhân xây dựng trên toàn quốc
Quảng Ninh: Thu hút gần 20 triệu lượt khách du lịch trong 11 tháng
(THPL) - Theo thông tin từ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Quảng Ninh, trong 11 tháng của năm 2025 tỉnh đã đón gần 20 triệu lượt khách du...10/12/2025 10:59:03Giá vàng và ngoại tệ ngày 10/12: Vàng SJC tăng tới 1 triệu đồng/lượng
(THPL) – Mở cửa phiên giao dịch hôm nay 10/12, giá vàng miếng SJC được điều chỉnh tăng tới 1 triệu đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán...10/12/2025 10:36:53SEA Games 33: U22 Việt Nam khẳng định quyết tâm trước Malaysia để loại Indonesia
(THPL) - Các cầu thủ U22 Việt Nam khẳng định sẽ không chủ động tìm kiếm một kết quả hòa trước U22 Malaysia ở lượt trận cuối vòng bảng...10/12/2025 10:44:27Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái Lan
(THPL) - Vừa qua, tại tỉnh Udon Thani (Đông Bắc Thái Lan) đã diễn ra chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương”. Đây là...10/12/2025 10:05:15
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
Tôn vinh thương hiệu toàn cầu
-
Chung kết cuộc thi “Tiếng hát kiều bào - Nghĩa tình quê hương” tại Thái Lan
- Tập đoàn BRG lần thứ 5 liên tiếp được vinh danh doanh nghiệp bền vững...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng "Môi trường làm việc tốt...
- Dai-ichi Life Việt Nam vinh dự lần thứ 5 nhận giải thưởng “Top 500 Doanh...

