02:33 ngày 24/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Ghẹ đỏ giá rẻ đổ bộ chợ hải sản, người tiêu dùng hưởng lợi

Tú Chi (t/h) | 15:23 24/06/2022

(THPL) - Theo khảo sát, ghẹ đỏ hiện xuất hiện nhiều tại các chợ truyền thống, người tiêu dùng dễ dàng chọn mua với mức giá dao động khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Báo VOV đưa tin, chị Thu Trang (Hà Đông, Hà Nội) cho biết: “Về chất lượng và độ thơm ngon, nếu ghẹ xanh 10 điểm thì ghẹ đỏ được 8-9 điểm. Quan trọng là giá thành chỉ rẻ bằng 1/5, tội gì mà không ăn”. Chị Trang cho biết, lúc đầu vô tình đọc được bài đăng bán ghẹ giá chỉ 160.000 đồng/kg, không hy vọng mức giá này sẽ mua được đồ ngon nhưng chị quyết định đặt 2kg về ăn thử. Không ngờ thịt ghẹ tươi ngon bất ngờ.

“Ghẹ đỏ đang rẻ hơn tất cả các loại cua ghẹ khác, thậm chí còn rẻ hơn cả tôm sú. Chỉ khoảng 160.000 - 250.000 đồng/kg tùy kích cỡ. Đây là lựa chọn thay thế “hoàn hảo” khi mà ghẹ xanh từ dịp 30/4 đến nay đã tăng giá gấp 3 lần”, chị Trang cho hay.

Còn chị Vũ Luyến (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Rẻ lắm, chưa đến 180.000 đồng/kg. Giá này thì cứ thoải mái mà ăn thôi”. Theo chị Luyến, loại ghẹ này là ghẹ bông đỏ, kích thước không lớn, khoảng 6-7 con/kg. Đây đang là lựa chọn thay thế hoàn hảo dành cho các bà nội trợ giữa lúc giá ghẹ xanh, cua biển đang ở mức từ 700.000 - 1 triệu đồng/kg.

Ghẹ đỏ giá rẻ đổ bộ chợ hải sản. Ảnh: Internet

Theo khảo sát, ghẹ đỏ xuất hiện nhiều tại các chợ truyền thống, người tiêu dùng dễ dàng chọn mua với mức giá dao động khoảng 200.000 - 250.000 đồng/kg. Chủ 1 cửa hàng hải sản tại chợ Thành Công (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, ghẹ đỏ vốn có giá rẻ hơn ghẹ xanh vì ghẹ xanh vỏ mỏng hơn, thịt thơm, ngọt hơn ghẹ đỏ. Thông thường, ghẹ đỏ rẻ hơn ghẹ xanh khoảng 100.000 - 150.000 đồng.

“Tuy nhiên, ghẹ xanh gần đây tăng giá, từ 250.000 đồng/kg lên tới 750.000 đồng/kg vì khó đánh bắt, xăng dầu tăng giá cũng khiến ngư dân ít lên tàu ra biển “săn” ghẹ. Trong khi đó, ghẹ đỏ vẫn giữ mức giá thấp, thậm chí còn rẻ hơn mọi năm vì đang vào mùa sản lượng đánh bắt lớn”, người này cho biết.

Tại một cửa hàng hải sản nổi tiếng ở Hoàn Kiếm, Hà Nội, ngoài ghẹ đỏ đang có giá khoảng hơn 200.000 đồng/kg thì còn có “ghẹ ngất” (tức ghẹ ướp đá) được bán với giá chỉ 200.000 đồng/kg loại khoảng 600gr/con, to hơn bàn tay người trưởng thành.

“Đang thời điểm ghẹ đỏ vào mua, sản lượng lớn. Những năm trước nhà hàng khách sạn đặt nhiều để phục vụ khách du lịch nước ngoài. Tuy nhiên năm nay du lịch chưa kịp hồi phục, lượng khách đến vẫn khiêm tốn nên ghẹ đỏ được bán ra thị trường nhiều hơn, giá thành vì thế cũng rẻ hơn”, đại diện cửa hàng hải sản này cho biết

Theo tạp chí VietQ, tại TP.HCM trên các tuyến như Quốc lộ 13, Điện Biên Phủ (Bình Thạnh), Xa Lộ Hà Nội (quận 2)…, ghẹ biển to giá "siêu rẻ" được chất đầy trên các xe đẩy bán đầy đường. Đa phần sản phẩm được bán trên các xe đẩy là ghẹ 3 chấm (hay còn gọi là ghẹ mặt trăng).

Tại Quốc lộ 13 (Bình Thạnh), chỉ một đoạn dường ngắn gần bến xe miền Đông có tới 2 -3 xe chở cả tạ ghẹ ướp đá được rao bán với giá 40.000 đồng nửa kg (loại 5-7 con một kg). Anh Hưng, chủ xe bán ghẹ cho biết, hàng chủ yếu lấy ở Vũng Tàu. Ghẹ dù đã chết nhưng được ướp đá để giữ độ tươi. Nếu không tin tưởng, khách có thể mua về ăn thử.

“Mọi năm, rất hiếm khi có loại ghẹ to mà giá rẻ như vậy. Thông thường các năm trước chúng tôi chỉ được lấy ghẹ loại 2, 3 để bán nhưng năm nay tại Vũng Tàu lượng hàng nhiều, sức mua yếu nên các tiểu thương thu gom mang lên Sài Gòn. Vì vào mùa, lượng ghẹ dồi dào nên mới có mức giá hấp dẫn như thế này”, anh Hưng giải thích.

Trong khi ghẹ to, giá rẻ được các tiểu thương bán đầy đường thì tại các chợ và cửa hàng, ghẹ sống loại nhỏ 8-10 con một kg có giá 140.000 đồng, loại lớn 5-7 con một kg là 200.000-250.000 đồng. Riêng tại một số vựa hải sản lớn, ghẹ xanh loại 3-4 con một kg có giá 370.000-420.000 đồng một kg.

“Mùa này ghẹ Vũng Tàu khá nhiều, nhưng vì vùng này ghẹ nhanh chết nên các vựa lớn rất hạn chế mua, mà chủ yếu lấy ở Phú Quốc hoặc Phan Thiết. Do vậy, nhiều tiểu thương nhỏ lẻ thấy giá rẻ đã gom hàng mang lên thành phố bán. Thông thường ghẹ chết giảm tới 50% chất lượng so với ghẹ sống, thịt lại óp nên khách hàng cần lựa chọn kỹ khi mua sản phẩm này”, đại diện vựa hải sản trên cho biết.

Tú Chi (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu