12:09 ngày 23/11/2024 | HOTLINE : 0983.883.366 | Email: bbt.thpl199@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666
DÒNG SỰ KIỆN

Gạo Việt lần thứ 2 thắng giải gạo ngon nhất thế giới

Tú Linh (t/h) | 11:16 01/12/2023

(THPL) - Trong khuôn khổ Hội nghị thương mại lúa gạo toàn cầu được tổ chức tại Cebu, Philippines do The Rice Trader tổ chức, gạo Ông Cua ST25 đã đạt giải nhất tại Hội thi gạo ngon nhất thế giới.

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới là sự kiện thường niên quốc tế được The Rice Trader (Mỹ) tổ chức lần đầu năm 2009 với mục tiêu tìm hướng đi và xu hướng cho thị trường lúa gạo.

Cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2023 có sự tham gia của hơn 10 quốc gia và 30 mẫu gạo đã được gửi dự thi. Năm nay, Việt Nam có 3 doanh nghiệp gồm Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (giống gạo ST24, ST25), Lộc Trời (giống Lộc Trời 28, Nàng Hoa 9) và Thaibinh Seed (Nếp A Sào và TBR39-1) đã gửi gạo dự thi.

Năm nay Ban tổ chức không trao giải cho loại gạo cụ thể nào của Việt Nam mà "tôn vinh chung hạt gạo Việt". Kết quả gạo Ấn Độ đạt giải 3, Campuchia hạng nhì và Gạo Việt, trong đó có Gạo Ông Cua ST25 đạt giải nhất.

Như vậy, đây là lần thứ hai gạo ST25 của ông Cua đoạt giải nhất, lần đầu vào năm 2019.

Ông Hồ Quang Cua vui mừng nâng cúp sau khi gạo ST25 đạt giải nhất năm 2023. Ảnh: Tiền phong

Ông Hồ Quang Cua - "cha đẻ" gạo ST25 vào năm trước cũng đã được vinh danh thành tựu cống hiến trọn đời cộng đồng gạo thế giới của ban tổ chức, vì những đóng góp to lớn cho ngành lúa gạo Việt Nam và thế giới. Giải trao cho người có tầm ảnh hưởng lớn đối với ngành gạo quốc gia hoặc khu vực hoặc thế giới, thuộc 3 lĩnh vực chính gồm: nghiên cứu, sản xuất hoặc về thương mại gạo.

Với danh hiệu "gạo ngon nhất thế giới 2023", gạo ST25 đã nhận được nhiều sự tán thưởng, chúc mừng và tự hào đến từ Bộ NN&PTNT, các Hiệp hội ngành hàng lương thực, trang trại của Việt Nam.

Theo ông Hồ Quang Cua - cha đẻ của giống gạo ST25, sau khi đạt giải gạo ngon nhất năm 2019, với dòng 68-10, ông và các cộng sự tiếp tục thanh lọc bằng cách trồng thuần từng cá thể lúa và đến 2021, dòng 72-6 được phát hiện. Không có hình dạng nổi trội bởi cây lúa 72-6 thấp và hơi xiên nhưng chúng ít đổ ngã, trổ sớm hơn 5 ngày so với dòng 68-10. Hạt gạo ngắn hơn dòng cũ khoảng 0,2mm. Dòng lúa này cũng có tỷ lệ thu hồi gạo tốt hơn dòng 68-10 tầm 0,5%.

Ngày 9/11 vừa qua, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (tỉnh Sóc Trăng) đã chính thức xuất khẩu lô hàng đầu tiên Gạo Ông Cua ST25 đi thị trường Mỹ sau khi đã xuất vào các thị trường Nhật Bản, Anh, Australia...

ST25 là giống lúa thuộc dòng lúa thơm đặc sản Sóc Trăng ST do nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua, Tiến sĩ Trần Tấn Phương và Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Hương nghiên cứu lai tạo. Giống lúa thơm này được nghiên cứu từ cách đây 10 năm. Năm 2014, giống lúa được đưa vào khảo nghiệm và đến năm 2016 bắt đầu trồng thử. Đây là giống lúa ngắn ngày, có tính kháng bệnh hơn hẳn một số giống lúa cổ truyền, cho sản lượng đạt tới 7 tấn một ha.

Ngoài là giống lúa đặc sản, ST25 còn được coi là giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long, sinh trưởng tốt tại vùng đất mặn, phèn. Đặc biệt ST25 rất thích hợp cho vùng xen canh lúa-tôm.

Được nghiên cứu và cải tiến dựa trên các đặc tính phù hợp với địa hình canh tác trong nước nên gạo ST25 mang cũng các đặc điểm phù hợp với thị hiếu dùng gạo của phần lớn người Việt. Hạt gạo dài, trắng và trong. Trải qua các công đoạn chế biến gạo thành phẩm đến khi nấu chín vẫn giữ được mùi thơm tự nhiên, cơm dẻo và ráo, để nguội vẫn mềm ngon.

Hiện nay, gạo ST25 đã đưa Sóc Trăng trở thành địa phương dẫn đầu cả nước về phân khúc gạo thơm; đồng thời là dấu ấn đáng nhớ khi gạo Việt Nam chất lượng cao đã được thế giới công nhận, đón nhận rộng rãi.

Tú Linh (t/h)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu