Gần 200 suất cơm miễn phí cho học sinh khó khăn mỗi ngày
(THPL) – Mỗi ngày, ông Tám Diên lại chuẩn bị gần 200 suất cơm miễn phí cho học sinh ở xa gặp khó khăn tại trung tâm văn hóa xã Hiệp Phước (huyện Nhà Bè, TP.HCM).
Ông tên đầy đủ là Nguyễn Văn Diên, được mọi người gọi với cái tên thân mật ông Tám Diên. Ông nổi tiếng là một người hiền lành vui tính và rất hay làm từ thiện giúp đỡ bà con nghèo.
Ông là cán bộ về hưu, trước đây từng đi bộ đội, trải qua thời kỳ kháng chiến gian khổ khó khăn với những bữa cơm trắng. Thấu hiểu nỗi khổ của bà con nghèo, ông tự hứa sẽ làm thật nhiều việc tốt giúp đỡ họ.

Trong một lần đi công tác về vùng sâu vùng xa, trên đường ghé quán cơm của một người tên Sáu Nội bên đường. Vừa gặp ông, chị Sáu kêu: “Cậu Tám, Cậu Tám mấy đứa nhỏ nó ra ăn cơm, nó đưa tui có 2 ngàn làm sao tui bán, nhưng thấy tội nên tui cũng lấy cơm chan nước cá nước thịt vào cho tụi nó ăn”.
Nghe xong câu nói của bà Sáu, ông tự dặn với lòng bằng mọi cách sau này phải mở được một quán cơm miễn phí để giúp đỡ tụi nhỏ.
Đến năm 2008, ông Tám xin nghỉ hưu sớm 1 năm rồi về bàn tính với gia đình mở một quán cơm trưa miễn phí cho trẻ em vùng sâu vùng xa.
Được sự ủng hộ của vợ con, ông Tám tiếp tục bàn với bí thư xã lúc bấy giờ cùng thầy hiệu trường trường Tiểu học Tân Tạo, đoàn thanh niên mượn một phòng ở nhà Trung tâm văn hóa để mở quán ăn.
Sau khi xin được mặt bằng, ông Tám liên hệ chính quyền nhờ họ chọn ra những hoàn ảnh khó khăn, gia đình ở xa để tặng cho các em bữa cơm trưa miễn phí.
Bữa ăn trưa miễn phí được chia làm 2 giờ ăn, từ 10h30 đến 11h sẽ là bữa ăn của học sinh cấp 1, sau khi ăn trưa, các em nghỉ và chơi ở nhà văn hóa. Từ 11h đến 12h sẽ là giờ ăn của học sinh cấp 2.


Thành lập từ năm 2008 đến nay, mỗi tháng bếp ăn của ông cung cấp hàng ngàn suất cơm miễn phí cho các em học sinh ở xa, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Ông Tám chia sẻ: “Tuy là bếp ăn từ thiện nhưng những người tham gia nấu ăn đều được khám sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm”.
Không chỉ nấu cơm miễn phí cho học sinh nghèo ở xa, ông Tám Diên còn hỗ trợ xây nhà cho bà con nghèo. Tính tới nay, ông đã xây được gần 7 căn và còn có một căn đang thi công.
Với những gia đình đặc biệt khó khăn vùng sâu vùng xa, ông hỗ trợ họ một bao gạo cùng 500 ngàn đồng. Nếu không có điều kiện đi nhận thì ông cho người chở gạo vào nhà.
“Ấn tượng nhất là một học sinh nghèo chăm học nhưng lại không có tiền đóng học phí. Nó phải mượn biên lai của bạn để được vào lớp và bị thầy giáo bắt. Thầy giáo ấy đem kể lại với bác, bác thương nên hỗ trợ kinh phí cho học sinh ấy. Kết quả là cuối cùng học sinh ấy đã trở thành giáo viên sư phạm dạy cháu ngoại bác”, ông Tám Diên chia sẻ.
Theo ông Tám Diên, từ thiện cốt ở tâm, mình làm từ thiện giúp đỡ được mọi người vậy là bản thân thấy vui rồi.

Ông cũng chia sẻ, trước đây có nhiều người thấy ông làm từ thiện cũng đến hỏi để hỗ trợ. Họ hỗ trợ những món quà không có giá trị gì nhiều nhưng lại quay hình hoành tráng, rồi truyền clip với nội dung không tốt, ảnh hưởng đến hoạt động của bếp ăn.
Từ sau dịp đó, ông cảnh giác hơn và không nhận hỗ trợ nữa.
“Mình cố giúp tụi nhỏ bữa cơm trưa no bụng là vui rồi, sức người có hạn mà”, ông Tám nhỏ nhẹ chia sẻ.
Lan Anh (T.H)
Tin khác
Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Khai mạc “Sức sống hàng Việt” số 5: Đưa đặc sản Hà Tĩnh vươn tầm qua nền tảng số
Thanh Hóa: Xác định trách nhiệm của từng đơn vị trong giải ngân vốn đầu tư công
Cử tri và nhân dân vẫn lo ngại vệ sinh thực phẩm, ô nhiễm môi trường
Công an phường Tây Hồ tổ chức các hoạt động kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Độc đáo nghi thức rước kiệu về Đền Hùng tri ân công đức Tổ tiên
Thủ tướng yêu cầu hoàn thành trao quà cho người có công trước ngày 28/4
(THPL) - Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương tập trung chăm lo...24/04/2026 00:13:00Giá xăng đồng loạt giảm, dầu diesel giảm hơn 1.100 đồng/lít
(THPL) - Từ 15h00 ngày 23/4/2026, giá xăng dầu đồng loạt được điều chỉnh giảm, trong đó dầu diesel ghi nhận mức giảm hơn 1.100 đồng/lít.23/04/2026 16:28:07Bắn pháo hoa tại khai hội Sầm Sơn
(TH&PL) - Tại lễ hội du lịch biển Sầm Sơn năm 2026, ngoài tổ chức nhiều sự kiện hấp dẫn suốt mùa du lịch, tại lễ khai mạc du lịch biển...23/04/2026 16:04:50"Mở khóa" thị trường Halal và ESG cho hàng Việt tại Malaysia
(THPL) – Với kim ngạch song phương vượt mốc 15 tỷ USD và mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện, Malaysia đang trở thành thị trường...24/04/2026 00:03:09
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia