13:40 ngày 28/01/2023 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0916.190.098
DÒNG SỰ KIỆN

FSAI và RASFF cảnh báo mì ăn liền Hảo Hảo chứa thành phần có trong thuốc trừ sâu

21:20 27/08/2021

THPL – Ngày 20/8, Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) đã ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền do có chứa Ethylene Oxide – hợp chất có trong thuốc trừ sâu. Đặc biệt, trong những sản phẩm này có tới 2 sản phẩm là thương hiệu xuất xứ từ Việt Nam

RASFF và FSAI cảnh báo về Mì ăn liền có chứa thành phần trong thuốc trừ sâu.

Mới đây, một khách hàng sau khi mua sản phẩm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay của Acecook thông qua sàn Amazon UK đã nhận được email thu hồi. Amazon UK cho biết quyết định do Hệ thống Cảnh báo Nhanh về Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi châu Âu (RASFF) ban hành. Khách hàng sau khi hoàn hàng sẽ được sàn trả lại tiền.

Nội dung trong email cho biết: “Hệ thống Cảnh báo Nhanh về Thực phẩm và Thức ăn chăn nuôi châu Âu (RASFF) đã công bố thu hồi những sản phẩm bạn đã mua tại amazon.co.uk có tên trong danh sách dưới đây. Đề nghị quý khách không tiêu thụ và hãy vứt bỏ sản phẩm. Nếu đã sử dụng và có triệu chứng bất thường, hãy liên hệ ngay tới cơ quan y tế. Nếu quý khách đã gửi sản phẩm này cho người khác, hãy chia sẻ email và cảnh báo đến họ. Chúng tôi đã hoàn lại giá mua vào phương thức thanh toán ban đầu được sử dụng để thanh toán cho mặt hàng này. Bạn sẽ nhận được e-mail xác nhận từ chúng tôi sau khi khoản tiền hoàn lại đã được xử lý.”

Thông báo từ phía Amazon kèm theo cảnh báo của RASFF

Thông tin trong link đính kèm email đã dẫn đến thông báo trên website của Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI). Theo đó, FSAI cho biết, một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene oxide (hợp chất có trong thuốc trừ sâu). Đây là chất có hại cho sức khỏe con người và không được phép sử dụng trong thực phẩm phân phối tại Liên minh châu Âu. Mặc dù việc tiêu thụ sản phẩm có chứa chất này không gây nguy hiểm ngay lập tức, nhưng nếu tiếp tục sử dụng trong một thời gian dài thì có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là có thể bị ung thư. Vì vậy, FSAI đã khuyến cáo người tiêu dung cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với hợp chất này. Đồng thời, cơ quan này cũng ra thông báo thu hồi tại điểm bán hàng sẽ được hiển thị trong các cửa hàng được cung cấp cùng với các lô liên quan

Trong số 3 sản phẩm bị thu hồi,  có 2 sản phẩm do công ty Acecook Việt Nam sản xuất, bao gồm mì Hảo Hảo vị tôm chua cay (loại 77 g, hạn sử dụng đến 24/9/2022), miến Good vị sườn heo (loại 56 g, hạn sử dụng đến 10/11/2022), mì Yato vị hải sản (loại 120 g, hạn sử dụng đến 30/11/2022). Sản phẩm còn lại có xuất xứ từ Trung Quốc.

Đại diện Công ty Acecook Việt Nam khẳng định với báo chí, lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến những sản phẩm nội địa tại Việt Nam. Vị đại diện cho biết Công ty Acecook Việt Nam không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Doanh nghiệp này đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho Acecook Việt Nam cũng khẳng định không sử dụng Ethylene Oxide trong quy trình sản xuất.

Trước thông tin Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo quyết định thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền của Acecook Việt Nam vì chứa chất Ethylene Oxide, đêm muộn ngày 27/8, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất, để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Đây không phải lần đầu tiên các sản phẩm ăn liền do công ty Acecook Việt Nam sản xuất bị thu hồi. Tháng 12/2020, hãng tin Hàn Quốc Yonhap News cho biết Bộ An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) cùng cơ quan chức năng đã thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò ăn liền Peacook của Acecook do chứa hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu.

Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại Benzopyrene vào nhóm 1 về chất gây ung thư.

Ethylene Oxide là gì?

Khí Ethylene oxide (còn được gọi là EO hoặc EtO) được sử dụng rộng rãi như một tác nhân để tiệt trùng vật tư dụng cụ trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe, sản xuất dược phẩm và thú y. Ethylene oxide là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C2H4O.

Ở nhiệt độ 25 độ C, C2H4O là một khí không màu, có mùi ngọt đặc trưng của ête có thể cảm nhận khi nồng độ trong không khí đạt mức trên 500 ppm. Etylen oxit dễ tan trong nước, ethanol, dietyl ete và nhiều dung môi hữu cơ . EO công nghiệp được sử dụng trong ngành sản xuất tổng hợp glycol ether hay ethylene glycol.

Độc tính của khí EO: khí EO gây các phản ứng với cơ thể con người như kích ứng da, đau đầu,  nôn mửa, khó thở, tiếp xúc lâu có thể gây nguy cơ về tim, tê liệt, ,hôn mê.

C2H4O là khí có thể cháy nổ, dung dịch 4% trong nước cũng có thể gây cháy. Bởi vậy khi chứa trong các bình thép lớn thường được nén các khí trơ như CO2, N2 tạo thành hỗn hóa lỏng tại áp suất cao, để giảm khả năng cháy nổ.

Hồ Minh

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu