Bắt nhóm đối tượng dùng ứng dụng Lazada giả để lừa hơn 1.100 người
THPL - Một nhóm đối tượng đã bị bắt giữ vì sang Campuchia thuê văn phòng, dùng ứng dụng Lazada giả để lừa đảo, chiếm đoạt trên 6 tỷ đồng của khoảng hơn 1.100 bị hại.
Ngày 15/4, thông tin từ Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Phòng, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Phòng an ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP Hải Phòng vừa xác lập chuyên án và truy bắt, khởi tố đối với 5 bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 4 Điều 174 BLHS. Cụ thể, 5 bị can gồm: Nguyễn Văn Hưng, Trần Văn Quân, Lê Ngọc Sơn, Phan Huy Thế, Nguyễn Quang Thành.

Theo điều tra, từ giữa năm 2023, nhóm 5 bị can trên đã cùng sang Campuchia thuê văn phòng, lập nhóm lừa đảo người Việt Nam bằng hình thức làm nhiệm vụ trên ứng dụng Lazada giả. Phương thức thủ đoạn hoạt động của các đối tượng là sử dụng mạng xã hội Facebook đăng các bài viết quảng cáo, dụ dỗ người tham gia làm nhiệm vụ việc nhẹ lương cao qua việc xác nhận các đơn hàng tại trang thương mại điện tử (có giao diện giống với trang Lazada) sẽ được nhận tiền hoa hồng.
Khi có người quan tâm tham gia, đối tượng sử dụng tài khoản Telegram liên hệ, hướng dẫn người tham gia tạo tài khoản trên trang https://lazada.me.uk/login.ph để đăng nhập. Sau đó, đối tượng hướng dẫn người tham gia thực hiện nhiệm vụ là chọn các sản phẩm, cho vào giỏ hàng và thanh toán số tiền của sản phẩm đó đến tài khoản ngân hàng trong gian hàng yêu cầu. Khi hoàn thành các yêu cầu, người tham gia sẽ được thanh toán lại tiền hàng đã chuyển cùng với hoa hồng từ 10-25%.
Ban đầu, với các nhiệm vụ nhỏ, đối tượng cho người tham gia rút tiền về tài khoản thành công để tạo sự tin tưởng. Sau đó, các đối tượng mời tham gia với với các đơn hàng có giá trị lớn hơn nhưng không cho rút tiền mà yêu cầu người tham gia tiếp tục chuyển tiền để thực hiện các đơn hàng có giá trị cao hơn và chiếm đoạt số tiền đó.
Kết quả điều tra ban đầu xác định: Từ tháng 11/2024 đến tháng 1/2025, nhóm đối tượng này đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt trên 6 tỷ đồng của khoảng hơn 1.100 bị hại.
Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.
Thu Thủy
Tin khác
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
Cáp treo Hòn Thơm được chọn để minh họa cho du lịch Việt Nam trên New York Times
TS. Nhà báo Vũ Thị Thanh Tâm đăng quang Hoa hậu Đại dương Doanh nhân Thế giới 2026
(THPL) - Chinh phục khán giả và Ban giám khảo bằng phong thái tự tin, hình ảnh người phụ nữ chuẩn mực và tinh thần của một nữ doanh nhân...10/01/2026 08:32:00Hải Phòng triển khai đợt cao điểm bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Bính Ngọ 2026
(THPL) - TPhành phố Hải Phòng sẽ thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh các mặt hàng...10/01/2026 07:47:42Công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch thành phố Hải Phòng
(THPL) - Chiều 9/1, UBND TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định điều chỉnh quy hoạch TP. Hải Phòng thời kỳ (2021-2030), tầm nhìn...10/01/2026 07:42:29Hải Phòng công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2025
(THPL) - Chiều 9/1, UBND TP. Hải Phòng công bố Chỉ số cải cách hành chính và Chỉ số hài lòng đối với sự phục vụ hành chính năm 2025 của các...10/01/2026 18:57:20