Dự thảo sửa đổi Nghị định 24 về quản lý vàng: Gỡ nút thắt pháp lý, hướng tới thị trường minh bạch
(THPL) - Dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng đang bước vào giai đoạn lấy ý kiến cuối cùng, với nhiều đề xuất từ phía ngân hàng thương mại, doanh nghiệp và hiệp hội nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý, đa dạng hóa sản phẩm và chuẩn hóa thị trường.
Đề xuất cho phép triển khai sản phẩm phái sinh, chứng chỉ vàng, vàng kỳ hạn
Một số ngân hàng và doanh nghiệp đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nghiên cứu cơ chế pháp lý để triển khai các sản phẩm như vàng kỳ hạn, chứng chỉ vàng, hợp đồng hoán đổi (swap), kỳ hạn (forward), tương lai (futures)...
NHNN cho biết sau khi nghị định mới được ban hành, cơ quan này sẽ rà soát và sửa đổi các quy định liên quan, trong đó có Thông tư 40/2016/TT-NHNN để tạo cơ sở cho các ngân hàng thương mại cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa, bao gồm vàng. Tuy nhiên, NHNN nhấn mạnh việc áp dụng công cụ phái sinh phải tuân thủ Chuẩn mực kế toán quốc tế, theo hướng dẫn tại Thông tư 210/2009 của Bộ Tài chính.
NHNN cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu việc đưa vàng vào danh mục hàng hóa được phép giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa theo Nghị định 158/2006/NĐ-CP, đồng thời hướng tới việc hình thành Sở Giao dịch vàng tập trung trong tương lai.

Quy định cấp phép sản xuất vàng miếng và nhập khẩu vàng nguyên liệu
Một số ý kiến từ Hiệp hội Kinh doanh vàng và Tập đoàn Doji đề nghị không mở rộng quyền sản xuất vàng miếng cho ngân hàng thương mại vì cho rằng sẽ mâu thuẫn với Luật Các tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, NHNN cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Tổng Bí thư (Thông báo 211-TB/VPTW), việc cấp phép cho các TCTD đủ điều kiện tham gia sản xuất vàng miếng là cần thiết để đảm bảo cạnh tranh và minh bạch thị trường.
Doanh nghiệp như PNJ đề xuất cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu để phục vụ sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ (TSMN), thay vì chỉ tập trung cấp cho các đơn vị sản xuất vàng miếng. NHNN đồng tình, cho rằng việc mở rộng quyền nhập khẩu có kiểm soát là phù hợp để tăng cung vàng, giảm chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế. Các TCTD và doanh nghiệp đáp ứng điều kiện sẽ được cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu.
Các ngân hàng như HDBank, BIDV, VietinBank, Techcombank đề xuất thành lập Trung tâm kiểm định chất lượng vàng độc lập và cho phép bên thứ ba có năng lực kiểm định hàm lượng, trọng lượng vàng miếng. Họ cũng kiến nghị ban hành bộ tiêu chuẩn chung cho toàn thị trường về vàng miếng.
NHNN cho biết Dự thảo giao Bộ Khoa học & Công nghệ chủ trì xây dựng và ban hành tiêu chuẩn quốc gia cho vàng miếng và vàng trang sức. Đồng thời, NHNN sẽ kiến nghị sửa đổi Thông tư 22/2013 để chuẩn hóa kiểm định hàm lượng vàng.
Về hàm lượng nhập khẩu, NHNN tiếp thu đề xuất điều chỉnh quy định để cho phép nhập khẩu vàng miếng và vàng nguyên liệu có hàm lượng từ 99,5% trở lên
Bích Diệp
Tin khác
Việt Nam nhập ôtô nhiều nhất từ trước đến nay
Đảo Phú Quý vào danh sách điểm đến hàng đầu Đông Nam Á năm 2026
Danh tính trọng tài điều khiển trận U23 Việt Nam gặp U23 Saudi Arabia
Các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm
Khai trương Tổ hợp Công viên Giải trí BRIGHTPARK tại tỉnh Ninh Bình
Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân đảm bảo an ninh, trật tự sự kiện hướng tới Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng 10/1, tại đường Lê Quang Đạo, thành phố Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ xuất quân và diễn tập bảo đảm an ninh, trật tự sự...10/01/2026 14:50:00Tra cứu và nộp tiền phạt nguội qua ứng dụng iHanoi
(THPL) - Người dân Thủ đô có thể tra cứu và thực hiện nộp phạt nguội vi phạm trật tự, an toàn giao thông đường bộ hoàn toàn trực tuyến...10/01/2026 19:01:01Hà Nội sẽ bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội XIV của Đảng
(THPL) - Thành phố Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa 30 phút để chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng...10/01/2026 18:55:00Phường Tây Hồ ký kết chương trình phối hợp công tác năm 2026, tạo khí thế thi đua chào mừng Đại hội Đảng XIV
(THPL) - Sáng ngày 10/01/2026, UBND phường Tây Hồ tổ chức Lễ ký kết phối hợp công tác và phát động đợt cao điểm đảm bảo trật tự đô...10/01/2026 14:07:52