Du lịch toàn cầu thiệt hại 320 tỷ USD do dịch bệnh Covid-19
(THPL) - Theo Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hiệp quốc (UNWTO) cho biết, cuộc khủng hoảng Covid-19 đã khiến ngành du lịch toàn cầu thiệt hại 320 tỷ USD chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, đe dọa sinh kế của hàng trăm triệu người trên thế giới.
Theo UNWTO, do ảnh hưởng từ đại dịch toàn cầu Covid-19, ngành du lịch toàn cầu đã thiệt hại 320 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm 2020, cao gấp 3 lần so với khoản thiệt hại trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009.
Theo thống kê, từ tháng 1 đến tháng 5, số lượng khách du lịch quốc tế giảm 300 triệu lượt, 56% so với cùng kỳ năm 2019, trong bối cảnh chính phủ các nước áp đặt biện pháp hạn chế hoạt động để phòng dịch Covid-19.
Theo Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới Zurab Pololikashvili, ngành du lịch ảm đạm sẽ đe dọa đến kế sinh nhai của hàng trăm triệu người. Ông nhấn mạnh số liệu mới nhất cho thấy rõ sự cần thiết phải nối lại hoạt động của ngành công nghiệp không khói ngay khi có thể, theo báo VTV.
Trong khi một số điểm du lịch đang dần mở cửa trở lại, UNWTO cảnh báo ngành du lịch đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng như nguy cơ virus tái bùng phát buộc nhà chức trách áp đặt lại các biện pháp phòng dịch, hạn chế du lịch và đóng cửa biên giới tại đa số các điểm du lịch.

Theo báo Công thương, trước đó, hồi tháng 5, Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hiệp quốc đã dự báo rằng lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 60% đến 80% vào năm 2020 do đại dịch Covid-19. Lượng khách du lịch quốc tế tăng 4% trong năm 2019 lên 1,5 tỷ người, trong đó Pháp là quốc gia được khách du lịch tới thăm nhiều nhất trên thế giới, tiếp theo là Tây Ban Nha và Mỹ. Lần cuối cùng ghi nhận khách du lịch quốc tế suy giảm hàng năm là vào năm 2009, khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu dẫn đến giảm 4%.
Sự sụt giảm nghiêm trọng trong du lịch quốc tế khiến hàng triệu việc làm gặp rủi ro, kể cả ở các nước đang phát triển. Các chính phủ ở mọi khu vực trên thế giới đều có trách nhiệm kép: ưu tiên sức khỏe cộng đồng đồng thời bảo vệ việc làm và doanh nghiệp. Các nước cũng cần duy trì tinh thần hợp tác và đoàn kết để ứng phó trước thách thức chung này và kiềm chế đưa ra các quyết định đơn phương có thể làm suy yếu niềm tin.
Các dấu hiệu của sự thay đổi dần dần và thận trọng trong xu hướng khởi động lại các nền kinh tế, đáng chú ý nhất là ở Bắc bán cầu và đặc biệt là sau khi mở biên giới qua Khu vực Schengen của Liên minh châu Âu vào ngày 01/7. Trong khi du lịch đang dần quay trở lại ở một số điểm, Chỉ số niềm tin của Tổ chức Du lịch thế giới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục. Hầu hết các thành viên của Hội đồng chuyên gia du lịch Liên hiệp quốc dự kiến du lịch quốc tế sẽ phục hồi vào nửa cuối năm 2021.
Minh Đức (tổng hợp)
Tin khác
Thủ tướng yêu cầu thực hiện '5 thông', '5 tiên phong' để phát triển kinh tế tư nhân
Hàng loạt quy định xử phạt hành chính chính thức có hiệu lực từ tháng 2/2026
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đồi E2, Điện Biên
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ khánh thành Trường phổ thông nội trú liên cấp Si Pa Phìn, Điện Biên
Realme 16 Pro cùng realme 16 5G ra mắt: nâng cấp mạnh, sẵn sàng “gây bão”
Thị trường đảo chiều: Vàng mất đà tăng, bạc lao dốc hơn 30%
Chương trình chiếu phim miễn phí chào mừng thành công Đại hội Đảng lần thứ XIV
(THPL) - Nhằm chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập...31/01/2026 09:52:00Thủ tướng chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2026
(THPL) - Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình kinh tế – xã hội tháng 1/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tinh...31/01/2026 09:11:30Bộ Xây dựng thông tin về tiến độ dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam
(THPL) - Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 30/1, Bộ Xây dựng đã trả lời các câu hỏi của báo chí xoay quanh việc huy động vốn và triển khai...31/01/2026 09:19:55Đón năm “Mã" cùng ưu đãi siêu đã từ BIDV SME Fast Track 2026
(THPL) - Chào đón năm mới Bính Ngọ với những kỳ vọng về tốc độ và sự bứt phá, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) dành...31/01/2026 07:52:17