03:49 ngày 17/01/2022 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 091.826.2286

DÒNG SỰ KIỆN

Dự kiến xét xử phúc thẩm bị cáo Vũ Huy Hoàng vào ngày 21/1

19:25 14/01/2022

(THPL) – Mới đây, TAND Cấp cao tại Hà Nội thông báo mở lại phiên tòa phúc thẩm, xét đơn kháng án của 4 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vào ngày 21/1.

Theo đó, các bị cáo trong vụ án gồm: Vũ Huy Hoàng (sinh năm 1953, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương, trú quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) cùng các bị cáo có kháng cáo là các ông: Phan Chí Dũng (sinh năm 1957, cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (sinh năm 1955, cựu Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM) và Lê Quang Minh (sinh năm 1957, cựu Trưởng phòng phát triển hạ tầng Sở KH-ĐT TP.HCM).

Theo báo Sài Gòn giải phóng, hội đồng xét xử cấp phúc thẩm gồm 3 người, do thẩm phán Võ Hồng Sơn ngồi ghế chủ tọa. Bị cáo Vũ Huy Hoàng có 2 luật sư bào chữa, bị cáo Phan Chí Dũng có 2 luật sư bào chữa, bị cáo Lâm Nguyên Khôi có 1 luật sư.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng hầu toà trước đó. Ảnh: Internet

Theo báo VOV, trước đó, ông Vũ Huy Hoàng đã có đơn kháng cáo, đề nghị TAND cấp cao tại Hà Nội cân nhắc giảm nhẹ hình phạt, xem xét toàn bộ hành vi của bị cáo trong vụ án để xác định lại tội danh. Ba bị cáo còn lại cùng đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt, xin được cải tạo ở ngoài xã hội.

Ở cấp xét xử sơ thẩm, TAND Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí". Cùng tội danh, bị cáo Phan Chí Dũng bị phạt 9 năm tù. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về cùng tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai".

Phiên phúc thẩm của vụ án đã được mở vào ngày 27/12/2021, nhưng phiên xử đã bị hoãn. Lý do là bởi ông Vũ Huy Hoàng và ông Lê Quang Minh đang trong quá trình cách ly y tế diện F1.

Theo bản án sơ thẩm, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng, TP. HCM. Trong quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Cấp sơ thẩm cho rằng, bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ. Bị cáo Hoàng đã không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.700 tỷ đồng.

Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TP. HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tòa sơ thẩm cho rằng, văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Bảo An (tổng hợp)

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu