Dự báo thời tiết ngày 8/9: Bão Côn Sơn tiến gần biển Đông, mưa lớn ở Bắc và Trung Bộ
(THPL) - Từ ngày 8-9/7, các tỉnh miền Bắc, miền Trung bước vào hai ngày đỉnh điểm của đợt mưa lớn đang diễn ra. Tây Nguyên, Nam Bộ cũng đón mưa dông vào chiều và tối, cục bộ có mưa vừa, mưa to.
Tin bão gần biển Đông
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 01 giờ ngày 08/9, vị trí tâm bão ở khoảng 13,3 độ Vĩ Bắc; 122,2 độ Kinh Đông, trên khu vực miền trung Phi-líp-pin. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km. Đến 01 giờ ngày 09/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,4 độ Vĩ Bắc; 120,3 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Nam đảo Lu-dông (Phi-líp-pin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.
Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km, đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 10/9, vị trí tâm bão ở khoảng 17,3 độ Vĩ Bắc; 116,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Do ảnh hưởng của bão, từ sáng sớm ngày 09/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 8, sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12; sóng biển cao từ 3,0-5,0m; biển động rất mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển đông: cấp 3.

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và mạnh thêm. Đến 01 giờ ngày 11/9, vị trí tâm bão ở khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100-130km/giờ), giật cấp 14.
Trong 72 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km.
Tin mưa lớn ở Bắc và Trung Bộ
Đêm qua (07/9), ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa tính từ 19h ngày 07/9 đến 01h ngày 08/9) như: Hưng Nguyên (Nghệ An) 99.2mm; Thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) 88.4mm; Hương Sơn (Hà Tĩnh) 84.2mm; Thạch Hà (Hà Tĩnh) 77.8mm; Thị xã Quảng Trị (Quảng Trị) 155.4mm; Hải Lăng (Quảng Trị) 150.0mm; Triệu Phong (Quảng Trị) 115.8mm; Phong Điền (Thừa Thiên Huế) 76.8mm,... Ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ chiều và tối qua (07/9) đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 13h đến 19h ngày 07/9) như: Thị xã Sông Cầu (Phú Yên) 154.6mm; Nha Trang (Khánh Hòa) 111.0mm; Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) 92.9mm; Tây Hòa (Phú Yên) 80.4mm; Đồng Xuân (Phú Yên) 76.8; Krông Pa (Gia Lai) 63.4; Ia Grai (Gia Lai) 62.0mm,…

Cũng theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với đới gió Đông Nam mạnh ở rìa Tây áp cao cận nhiệt đới nên từ nay (08/9) đến ngày 09/9, ở khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình, Sơn La có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 70-120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt; khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt; các nơi khác ở Bắc Bộ và khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h.
Khu vực Hà Nội: Từ nay (08/9) đến ngày 09/9, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Nam dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Trung Trung Bộ kết hợp với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình nên từ nay (08/9) đến ngày 09/9, ở Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 40-70mm/24h, có nơi trên 100mm/24h (mưa tập trung vào chiều và tối).
Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước ngày và đêm 8/9
Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, chiều và đêm có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng Sơn La, Hòa Bình có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-30 độ C.
Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; riêng khu vực Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 27-30 độ C.
Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ C.
Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.
Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.
Minh Anh
Tin khác
VCBS định giá MSR hơn 3,1 tỷ USD, triển vọng mở rộng tài nguyên tiếp tục củng cố giá trị dài hạn
Masan Consumer liên tiếp ghi nhận các cột mốc trên thị trường vốn, mở rộng cơ hội thu hút dòng vốn tổ chức
Khởi tố người phụ nữ sản xuất, buôn bán bột nghệ giả
Kế hoạch hành động 100 ngày xử lý các điểm nghẽn về chuyển đổi số trong hệ thống chính trị
Khởi tố thêm 15 người trong vụ gian lận thi tốt nghiệp THPT ở Tuyên Quang
Thúc đẩy kết nối VNeID với hệ thống định danh điện tử của các nước ASEAN
Giá vàng ngày 13/7: Vàng SJC "bốc hơi" 1 triệu đồng/lượng
(THPL) - Giá vàng hôm nay 13/7 chứng kiến cơn "địa chấn" khi cả thị trường trong nước và quốc tế đồng loạt lao dốc mạnh. Vàng miếng SJC...13/07/2026 09:37:33Bộ Ngoại giao khẩn trương hỗ trợ khắc phục hậu quả vụ tai nạn lật ca nô ở Phú Quốc
(THPL) - Liên quan đến vụ tai nạn lật ca nô nghiêm trọng tại vùng biển Phú Quốc ngày 11/7/2026, Bộ Ngoại giao Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ...13/07/2026 09:40:05Thanh Hóa sẽ thu hồi các dự án cụm công nghiệp chậm tiến độ kéo dài
(TH&PL) – Đó là chỉ đạo của ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tại Hội nghị giao ban tiến độ triển khai các dự án đầu tư...13/07/2026 08:58:30Dự báo thời tiết ngày 13/7: Bắc Bộ có mưa dông rải rác
(THPL) - Hôm nay 13/7, các tỉnh miền Bắc còn mưa rào và dông rải rác. Trung Bộ duy trì hình thái nắng ban ngày xen kẽ mưa dông về chiều tối.13/07/2026 06:57:04
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia