Dự báo thời tiết ngày 30/9: Bắc Bộ mưa to đến rất to
(THPL) – Hôm nay 30/9, các tỉnh Sơn La, Phú Thọ và Lào Cai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 70-150mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (30/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to; riêng các tỉnh Lào Cai, Phú Thọ, Tuyên Quang có mưa to đến rất to.
Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 29/9 đến 03 giờ ngày 30/9 có nơi trên 110mm như: trạm Thủy điện Hòa Thuận (Cao Bằng) 125.4mm, trạm Tiên Nguyên 2 (Tuyên Quang) 133.8mm, trạm Trung Tâm 1 (Lào Cai) 161.4mm, trạm Hương Nhượng 2 (Phú Thọ) 118.8mm,…
Trong ngày 30/9, các tỉnh Sơn La, Phú Thọ và Lào Cai tiếp tục có mưa to đến rất to. Các nơi khác ở Bắc Bộ và Thanh Hóa mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ mưa cường suất lớn, lượng mưa vượt mức 150mm chỉ trong 3h.
Tại Hà Nội hôm nay nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Nhiệt độ cao nhất: 28-30 độ, tăng 2 độ so với ngày 29/9.

Cơ quan KTTV cảnh báo, mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp, khu đô thị, công nghiệp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Từ đêm 30/9, mưa lớn ở các khu vực này giảm dần. Đêm 30/9 và ngày 1/10, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa và rải rác dông, cục bộ mưa to đến rất to.
Ngoài ra, trong ngày cuối cùng của tháng 9/2025, Nghệ An đến TP Huế và duyên hải Nam Trung Bộ vẫn có mưa rào và dông nhưng chỉ xuất hiện vài nơi. Cao Nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều và tối mưa rào và dông rải rác.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước trong ngày 30/9:
TP Hà Nội mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to. Gió đông đến đông nam cấp 2-4. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-25°C. Nhiệt độ cao nhất 28-30°C.
Tây Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và rải rác dông, có nơi mưa rất to. Trong đó, phía Nam tỉnh Phú Thọ, Sơn La và Lào Cai mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24°C, có nơi dưới 20°C. Nhiệt độ cao nhất 26-29°C.
Đông Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và rải rác dông, cục bộ mưa rất to. Gió đông đến đông nam cấp 2-4. Trong mưa dông nguy cơ xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25°C, vùng núi có nơi dưới 21°C. Nhiệt độ cao nhất 27-30°C.
Thanh Hóa đến Huế phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong đó, Thanh Hóa mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ mưa rất to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26°C. Nhiệt độ cao nhất phía Bắc 29-31°C, phía Nam 31-33°C.
Duyên hải Nam Trung Bộ mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc gió đông, phía Nam gió nam cấp 2-3. Trong mưa dông dự báo xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26°C. Nhiệt độ cao nhất 31-34°C.
Cao nguyên Trung Bộ mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông cảnh báo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22°C. Nhiệt độ cao nhất 28-31°C.
Nam Bộ mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26°C. Nhiệt độ cao nhất 30-33°C.
TP.HCM mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có thể xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26°C. Nhiệt độ cao nhất 30-32°C.
Tú Anh
Tin khác
Việt Nam quan ngại sâu sắc về xung đột theo thang tại Trung Đông
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra khuyến cáo khẩn tới cộng đồng người Việt
Chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đường dây 220 kV Trạm cắt 220 kV Đa Nhim - Đức Trọng - Di Linh
Quyết liệt gỡ điểm nghẽn số hoá trong các cơ quan Đảng
Bí thư Lào Cai làm Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường
Thủ tướng: Nếu thể chế kiến tạo là "đường ray" thì năng lực quản trị chính là "đầu tàu"
Ông Mai Tiến Dũng giới thiệu doanh nghiệp cho nguyên Bộ trưởng Kim Tiến
Ông Mai Tiến Dũng khi giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đã giới thiệu một doanh nghiệp đến gặp bị can Nguyễn Thị Kim Tiến (cựu Bộ...28/02/2026 13:02:094 ô tô va chạm liên hoàn gây ùn tắc trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ
Sáng 28.2, tại khu vực trạm thu phí cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ (Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn giao thông liên hoàn.28/02/2026 12:56:16Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Hoàng Minh Sơn được giao Quyền Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Ông Hoàng Minh Sơn, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, được Thủ tướng giao quyền Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào...28/02/2026 11:50:46Bất động sản sắp có mã định danh, việc mua bán thay đổi thế nào?
Khi mỗi bất động sản sẽ được gắn một mã định danh điện tử quy trình mua bán nhà đất cũng sẽ có nhiều điểm mới.28/02/2026 11:39:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia