Dự báo hai kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024
(THPL) - Tổng cục Thống kê vừa cập nhật 2 kịch bản tăng trưởng năm 2024 theo Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ. Theo đó, GDP của Việt Nam được dự báo tăng trưởng với hai kịch bản 6% và 6,5%.
Tại báo cáo kinh tế - xã hội quý I/2024 vừa được Tổng cục Thống kê công bố cho thấy, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2024 ghi nhận kết quả ấn tượng khi ước tính đạt mức tăng 5,66% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là con số tăng trưởng ghi nhận mức cao hơn đáng kể tốc độ tăng cùng kỳ trong suốt các năm 2020-2023.
Theo bà Nguyễn Thị Hương - Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, trong mức tăng chung của GDP quý I/2024, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,98% và đóng góp 6,09% vào mức tăng tổng giá trị tăng thêm của toàn nền kinh tế; khu vực công nghiệp và xây dựng đạt mức tăng tới 6,28%, đóng góp 41,68%.

Sản xuất công nghiệp trong 3 tháng đầu năm có dấu hiệu khởi sắc rõ rệt và tiếp tục đà tăng trưởng từ cuối năm 2023. Giá trị tăng thêm toàn ngành công nghiệp quý I/2024 ước tính tăng 6,18% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 6,98%, đóng góp 1,73% vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 11,97%, đóng góp 0,45%.
Bà Nguyễn Thị Hương nhận định, diễn biến trên cho thấy ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là một trong động lực tăng trưởng của toàn nền kinh tế và được đánh giá là mức tăng trưởng khá cao trong bối cảnh hiện nay.
Căn cứ kết quả hoạt động kinh tế trong nước và diễn biến kinh tế thế giới trong quý I/2024, Tổng cục Thống kê cập nhật 2 kịch bản tăng trưởng theo Nghị quyết 01 lần lượt như sau:
Kịch bản 01 (năm 2024 tăng 6%): Quý I tăng 5,66%; 9 tháng cuối năm tăng khoảng 6,12%, trong đó quý II tăng khoảng 5,85%; quý III tăng khoảng 6,22%; quý IV tăng khoảng 6,28%.
Kịch bản 02 (năm 2024 tăng 6,5%): Quý I tăng khoảng 5,66%; 9 tháng cuối năm tăng khoảng 6,75%, trong đó quý II tăng khoảng 6,32%; quý III tăng khoảng 6,79%; quý IV tăng khoảng 7,08%.
Để vượt qua khó khăn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những quý còn lại, theo Tổng cục Thống kê, Việt Nam cần duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, thực hiện hiệu quả, linh hoạt các chính sách điều hành của Chính phủ, bám sát các mục tiêu và giải pháp đã được đề ra trong Nghị quyết 01/NQ-CP và tập trung thực hiện nhiều nhóm giải pháp theo từng lĩnh vực cụ thể.
Tú Linh (T/h)
Tin khác
Tăng trưởng từ 10% trở lên: Tri thức và công nghệ phải ở vị trí trung tâm
Volkswagen Việt Nam triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng
Thanh Hóa: Đúc trống, đại pháo thần công bằng đồng tặng tỉnh Quảng Trị
“Một người cao tuổi còn đau đáu việc nước, việc dân có thể truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ”
Vietbank được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm gần 4.779 tỷ đồng
Cà Mau sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026
CDC Hà Nội chủ động ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập qua cửa ngõ Thủ đô
(THPL) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Ebola tại một số quốc gia châu Phi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã kích hoạt hệ...05/06/2026 16:20:29Cả nước đã tiêu thụ 141 triệu lít xăng E10 sau 4 ngày triển khai
(THPL) - Sau 4 ngày triển khai bắt buộc trên toàn quốc từ 1/6, cả nước tiêu thụ 151 triệu lít xăng. Trong đó 141,5 triệu lít xăng E10 và 9,5 triệu...05/06/2026 16:12:32Đẩy mạnh nhà ở cho thuê, bảo đảm "quyền có chỗ ở" cho người lao động
(THPL) - Thủ tướng nêu rõ, không chỉ Nhà nước bỏ tiền ra xây, vận hành, quản lý nhà ở cho thuê mà có thể thuê doanh nghiệp vận hành, quản...05/06/2026 16:15:58Thu hồi kẹo Allen's và thực phẩm chức năng Nature's Own do chứa dị vật, mảnh kính
(THPL) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa phát đi thông báo về việc thu hồi một số lô kẹo Allen's iNSiDE OUTS và thực phẩm chức năng...05/06/2026 16:17:03
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia