EVN có thể thiếu 1 triệu tấn than để sản xuất nhiệt điện trong tháng 6, 7
(THPL) - Theo ông Trần Đình Nhân, Tổng Giám đốc EVN cho biết, thời tiết nắng nóng tiếp tục kéo dài ở miền Bắc, kèm theo điều kiện thủy văn không thuận lợi nên dự kiến các nhà máy nhiệt điện (than, dầu, khí) sẽ được huy động rất cao để đảm bảo cung cấp điện.
Trước đó ngày 12/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty (TCT) Đông Bắc đã có buổi làm việc về tình hình cung cấp than trong tháng 5 và kế hoạch cấp than tháng 6, 7 năm 2023.
Theo thông tin tại buổi làm việc, trong tháng 5/2023, TCT Đông Bắc đã cấp 687,56 nghìn tấn than cho các nhà máy của EVN, chưa bao gồm 5% khối lượng tăng thêm theo Biên bản làm việc giữa các tập đoàn ngày 9/5/2023. Từ ngày 12/5 tới nay, tất cả các tổ máy nhiệt điện sử dụng antracite đã vận hành tối đa theo yêu cầu của hệ thống, không có tổ máy nào ngừng/giảm công suất do thiếu than.
Theo kế hoạch cập nhật, sản lượng huy động các tháng 6, 7/2023 của các nhà máy nhiệt điện than (NMNĐ), đặc biệt là khu vực miền Bắc sẽ duy trì ở mức rất cao. Cụ thể tổng sản lượng dự kiến huy động các nhà máy nhiệt điện sử dụng than antracite của EVN trong hai tháng 6,7 là 12,33 tỷ kWh, tương ứng với nhu cầu than cần sử dụng là 6,03 triệu tấn than.
Tuy nhiên, tổng khối lượng theo hợp đồng đã ký với TKV và TCT Đông Bắc là 4,388 triệu tấn, còn thiếu khoảng 1,642 triệu tấn so với kế hoạch. Trong đó, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (Tổng công ty Phát điện 3) dự kiến chủ động bổ sung được khoảng 600 nghìn tấn trong tháng 6,7/2023. Như vậy, khối lượng than còn thiếu khoảng 1 triệu tấn cho các nhà máy còn lại của EVN (khoảng 600 nghìn tấn trong tháng 6 và 400 nghìn tấn trong tháng 7).

Trước thông tin trên, để tiếp tục đảm bảo than cho phát điện trong các tháng cao điểm còn lại mùa khô 2023 (tháng 6,7), Tập đoàn Điện lực Việt Nam đề nghị Tổng công ty Đông Bắc thực hiện cung cấp than theo đúng hợp đồng đã ký kết, cấp bù khối lượng than còn thiếu theo hợp đồng ngay trong tháng 6 năm 2023.
EVN cũng đề xuất Tổng công ty Đông Bắc cấp đủ khối lượng than đã cam kết theo Biên bản làm việc ngày 9/5/2023 ký kết giữa các bên, nhất là trong các tháng 6,7/2023.
EVN đề nghị TCT Đông Bắc tìm kiếm các giải pháp để bổ sung thêm lượng than cấp cho điện theo nhu cầu huy động của hệ thống các tháng sắp tới, trong đó bao gồm giảm than cấp cho các hộ phụ tải khác để tăng lượng than cấp cho sản xuất điện trong tháng 6,7/2023 và sẽ cấp bù cho các hộ phụ tải khác trong các tháng cuối năm.
Hiện nay, tình hình cung ứng điện tại miền Bắc vẫn rất căng thẳng, gặp nhiều khó khăn do nhiệt điện than liên tục gặp sự cố, còn các hồ thủy điện vẫn cạn nước, chỉ phát điện cầm chừng. Trong ngày 12/6 đã có 5 nhà máy nhiệt điện than khu vực Miền Bắc bị sụt giảm công suất (Hải Phòng, Quảng Ninh, Mông Dương 1, Cẩm Phả, Thái Bình 2, Sơn Động), tổng sự cố dài ngày 2.100 MW, tổng sự cố ngắn ngày 580 MW.
Về thủy điện, thời gian vừa qua do hạn chế huy động các nhà máy thủy điện lớn đa mục tiêu (ngoại trừ nhà máy thủy điện Hòa Bình) để dự phòng các ngày nắng nóng sắp tới nên mực nước các hồ thủy điện đa mục tiêu đều đã trên mực nước chết tuy nhiên chưa nhiều. Ví dụ, mực nước hồ thủy điện Lai Châu tăng 1,2m so với ngày 11/6/2023, hồ Hòa Bình còn cách mực nước chết 22,8m.
Các chuyên gia khuyến cáo, nắng nóng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện cao, do đó các nhà máy thủy điện cần vận hành linh hoạt; tăng cường tích nước các hồ thủy điện. Trong khi đó, người dân, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức trách nhiệm, đẩy mạnh chương trình tiết kiệm điện nhằm tránh áp lực cho hệ thống điện quốc gia, nhất là ở miền Bắc.
Liên quan đến cung ứng điện, trước đó Bộ Công Thương đã có quyết định thành lập đoàn thanh tra chuyên ngành về quản lý và cung ứng điện tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các đơn vị liên quan, giai đoạn từ ngày 1/1/2021 đến ngày 1/6/2023.
Đoàn thanh tra gồm lãnh đạo các đơn vị: Cục Điều tiết điện lực, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Vụ Pháp chế, Thanh tra Bộ, Vụ Kế hoạch – Tài chính, Vụ Dầu khí và than. Thời gian thanh tra trong vòng 30 ngày, kể cả ngày nghỉ, bắt đầu từ ngày 10/6/2023.
Tuấn Kiệt (t/h)
Tin khác
Việt Nam kiên định theo đuổi con đường phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm
Lực lượng thanh niên xung phong đã góp phần bồi đắp phẩm chất con người Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh
Thái Nguyên khẩn trương tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích do lật thuyền
Dự báo thời tiết ngày 26/8: Bắc Bộ có mưa vài nơi, Trung Bộ nắng nóng
NOXH Marina Living Halong: Từ hệ tiện ích toàn diện đến chuẩn sống trọn vẹn
Bán sâm Lai Châu “lừa dối khách hàng” là sâm Ngọc Linh bị khởi tố
Từ 1/7, KOL, KOC livestream bán hàng phải chịu trách nhiệm đến đâu?
THPL- Từ ngày 1/7/2026, Luật Thương mại điện tử 2025 và Nghị định 248/2026/NĐ-CP chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước thay đổi đáng...26/08/2026 07:03:35Chính sách phải ổn định, dễ thực hiện, giảm thực chất chi phí cho doanh nghiệp
(THPL) - Sáng 25/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng...25/08/2026 16:51:45Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La: Đầu tư trang thiết bị hiện đại, đẩy mạnh chuyển đổi số nâng cao chất lượng khám chữa bệnh
(THPL) - Trong xu thế phát triển y tế hiện đại, đầu tư trang thiết bị tiên tiến gắn với chuyển đổi số đang trở thành một trong những...25/08/2026 16:49:53Mâm cỗ chay lên ngôi, dịch vụ online bùng nổ dịp lễ Vu Lan
(THPL) - Thị trường Rằm tháng Bảy năm nay ghi nhận sự dịch chuyển mạnh mẽ trong xu hướng tiêu dùng: người dân thắt chặt chi tiêu cho vàng...26/08/2026 07:03:00
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia
