01:29 ngày 25/02/2024 | HOTLINE : 0911.344.555 | Email: bbt.thpl@gmail.com
Liên hệ quảng cáo: 0942.106.666

DÒNG SỰ KIỆN

Dự án Sài Gòn Land 2: UBND huyện Bàu Bàng “tuýt còi” về vi phạm trong lĩnh vực xây dựng

14:05 10/12/2019

(THPL) - Dự án khu nhà ở Sài Gòn Land 2 tại xã Long Nguyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đã bị UBND huyện Bàu Bàng xử phạt hành chính về vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng; đến nay dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng, chưa được cơ quan chức năng cho phép giao dịch. Thế nhưng, chủ đầu tư là Công ty TNHH Phát triển BĐS Sài Gòn Land (Công ty Sài Gòn Land) đã rao bán, tiến hành nhận tiền của khách hàng từ nhiều tháng qua.

Dự án Sài Gòn Land 2 do Công ty TNHH Phát triển BĐS Sài Gòn Land làm chủ đầu tư.

Huy động vốn trái phép?

Dự án khu nhà ở Sài Gòn Land 2 được xem là dự án tiên phong trong lĩnh vực Khu dân cư thông minh tại Bình Dương với việc kết hợp với các đối tác công nghệ thông tin trong việc sử dụng các công nghệ quản lý, giám sát thông minh, tự động hóa và ưu tiên sử dụng nguồn năng lượng sạch từ mặt trời...

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV ngày 4/12, khác với những gì được quảng cáo, dự án nằm khá xa so với trung tâm huyện Bàu Bàng, , xung quanh dự án trên thưa thớt dân sinh sống. Bên trong chỉ là bãi đất trống rộng lớn với vài thiết bị máy móc đang thi công, cống hộp thì để bừa bãi trên mặt đường.

Để tìm hiểu sâu hơn về dự án, PV liên hệ nhân viên Công ty Sài Gòn Land, anh này cho biết, dự án Sài Gòn Land 2 có diện tích hơn 20ha, quy mô gần 1.000 nền hiện dự án đã có trích lực riêng từng nền rồi. Dự án nằm giữa khu dân cư đang hình thành, có kết nối đồng bộ, cơ sở hạ tầng, bên trong dự án đầy đủ tiện ích từ công viên, trường học…

“Hiện công ty đang mở bán đầu, giá dự kiến khoảng 600 triệu nền. Nếu giờ anh mua thì đặt giữ chỗ giá 30 triệu/lô, sau đó 7 đến 10 ngày sau anh ký hợp đồng với công ty em 35%, 65% thanh toán trong vòng 2 năm. Bây giờ anh chị quyết định nhanh đi, chứ dự án đã giữ chỗ gần hết rồi chỉ còn vài lô thôi”, nhân viên mồi chài.

Thế nhưng khi PV hỏi về pháp lý dự án nhân viên này chỉ cho xem quy hoạch 1/500, nhân viên lý giải: “Dự án có nguồn gốc đất và quyết định 1/500 là anh yên tâm, chờ 100% thì giá không có mềm như bây giờ đâu, giờ  nếu anh muốn xem pháp lý thì lên công ty em xem. Đầu tư ở giai đoạn này anh mới có lời chứ, hiện đã bán 300 nền rồi, giai đoạn này mới có giá này, chứ 3 tháng sau hạ tầng lên là giá nó sẽ khác”.

“Tuýt còi” vì xây dựng chưa có giấy phép

Đi tìm hiểu pháp lý dự án, PV liên hệ với bà Huỳnh Thị Kim Hằng, Đại diện Công ty Sài Gòn Land cho biết, dự án đã có 1/500, chủ trương đầu tư, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường còn giấy phép xây dựng thì công ty đang thực hiện.

Khi PV thắc mắc tại sao chưa có giấy phép xây dựng chủ đầu tư đã thi công nhà và hạ tầng, bà Hằng cho là, lúc trước công ty dang thực hiện cống thì bị kiểm tra có bị nhắc nhở nên hiện tại tạm ngưng.

Dự án chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã tiến hành thi công.

Để xác minh thêm thông tin, PV liên hệ UBND huyện Bàu Bàng. Theo thông tin từ UBND huyện Bàu Bàng, dự án khu nhà ở Sài Gòn Land 2 đã được UBND tỉnh Bình Dương chấp nhận cho Công ty TNHH phát triển bất động sản Sài Gòn Land làm chủ đầu tư tại Công văn số 6109/UBND-KTN ngày 18 tháng 14 năm 2018; đã được UBND huyện Bàu Bàng phê duyệt đồ án chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 919/QĐ-UBND ngày 14 tháng 5 năm 32019 và UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư dự án tại Công văn số 3519/UBND-KTN ngày 19 tháng 7 năm 2019.

Nói về việc xây dựng không phép tại dự án, UBND huyện Bàu Bàng cho biết, việc xây dựng không phép của Công ty TNHH phát triển bất động sản Sài Gòn Land đã bị Đội Quản lý trật tự đô thị huyện kiểm tra và chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng đã ban hành quyết định số 2031/QĐ-XPVPHC ngày 4 tháng 10 năm 2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với dự án Khu nhà ở Sài Gòn Land 2. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư trong vòng 60 ngày (từ ngày lập biên bản xử lý vi phạm hành chính) phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng theo quy định.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ Sở Xây dựng Bình Dương về điều kiện kinh doanh sản phẩm thuộc dự án, Sở Xây dựng chưa có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán theo quy định.

Khách hàng nên cẩn thận khi đầu tư dự án

Theo tìm hiểu, ngày 07/07/2019, tại Nhà hàng Le Viva, TP. Thủ Dầu Một. Sài Gòn Land Group đã tổ chức chương trình “Lễ công bố dự án Khu đô thị Center City 3”. Chỉ trong vòng 1 giờ mở bán, 95% sản phẩm đã được chuyển cọc thành công.

Như vậy, rõ ràng dùdự án khu nhà ở Sài Gòn Land 2 đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý, cơ quan chức năng khẳng định chưa cho phép giao dịch hay huy động vốn. Thế nhưng từ nhiều tháng qua chủ đầu tư Công ty Sài Gòn Land tiến hành rao bán và thu tiền khách hàng là vi phạm luật kinh doanh bất động sản hiện hàng.

Theo Luật sư Lâm Hiền Phước – Công ty Luật QAP (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, việc doanh nghiệp BĐS chưa đủ điều kiện mở bán mà quảng cáo và cho khách đăt cọc bằng hình thức giữ chỗ, thiện chí là huy động vốn trái pháp luật bởi chưa có sự kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc nhà ở đã đủ điều kiện được bán. Do việc đặt cọc mua BĐS thiện chí có hoàn trả lại tiền là trái luật nên cũng tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng đặt mua.

Về hình thức xử phạt, Luật sư Phước cho biết thêm, trong trường hợp chủ đầu tư đưa vào kinh doanh bất động sản mà không đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh theo quy định trên thì có thể bị xử phạt tiền từ 250.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 57 Nghị định 139/2017/NĐ-CP.

Trước những thực trạng trên, để tránh xảy ra những hậu quả nghiêm trọng, đề nghị UBND tỉnh Bình Dương, cùng các sở, ban, ngành cần nhanh chóng kiểm tra làm rõ, sớm có những cảnh báo người dân tránh đầu tư vào các dự án chưa đủ điều kiện mở bán, đồng thời cần có giải pháp kiên quyết xử lý việc phân lô bán nền trái phép tại các khu vực này.

Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Anh Hào

Bình luận

Bình luận

Tin khác

Quảng bá thương hiệu Việt

Tôn vinh thương hiệu toàn cầu