Dự án Housinco Tân Triều: Dự án bị chuyển hồ sơ sang công an, CĐT vẫn “lơ” chỉ đạo?
(THPL) - UBND thành phố Hà Nội yêu cầu dừng thi công và chuyển hồ sơ dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều sang Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu để phối hợp điều tra.
Công an vào cuộc điều tra sai phạm
Theo tìm hiểu của PV Thương hiệu và Pháp luật được biết, Dự án Tổ hợp văn phòng và nhà ở Housinco Tân Triều (Dự án Housinco Tân Triều) do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nhà Hà Nội số 35 (nay là Công ty Cổ phần Tập đoàn Housinco) làm chủ đầu tư. Dự án Housinco Tân Triều được xây dựng trên ô đất CT5 có diện tích 5.000m², nằm tại Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội.
.jpg?v976)
Theo Giấy phép xây dựng số 123/GPXD ngày 16/10/2017 do Sở Xây dựng TP. Hà Nội cấp, Housinco Premium Nguyễn Xiển có chiều cao 27 tầng (bao gồm: 2 tầng sàn văn phòng thương mại; 25 tầng làm căn hộ; 1 tầng tum kỹ thuật thang máy). Dự án triển khai xây dựng rầm rộ từ khoảng thời gian đầu năm 2018.
Tuy nhiên, đến giữa tháng 4/2019, cơ quan chức năng TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư tự ý xây thêm 4 tầng thương mại. Đồng thời cơ quan chức năng cũng đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với dự án Housinco Tân Triều.
Sau những sai phạm về tự ý tăng thêm số tầng văn phòng, dịch vụ bị phát hiện và xử lý, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho xây dựng công trình không đúng theo giấy phép. Trước ngày bị tạm dừng, dự án đã cho xây dựng đến tầng thứ 28, tức đã vượt quá giấy phép hiện tại được cấp ngày 16/10/2017 là 01 tầng.
Về vấn đề này, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (CA TP Hà Nội), UBND TP.Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến Trúc cung cấp hồ sơ dự án Housinco Premium sang cơ quan công an và yêu cầu dừng xây dựng, kinh doanh căn hộ dự án này.
Tập đoàn Housinco “lơ” chỉ đạo
Cụ thể, mặc dù đã bị các cơ quan chức năng kiểm tra, lập biên bản, thế nhưng theo ghi nhận thực tế của PV, tại thời điểm đầu tháng 10/2019 dự án đã được thi công đến tầng 28.
Để tìm hiểu thêm về thông tin sự việc, PV đã vào vai một khách hàng có nguyện vọng mua nhà để liên hệ với một nhân viên của Công ty cổ phần dịch vụ và địa ốc Đất Xanh Miền Bắc được cho là đang phân phối căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều. Tại đây, nhân viên này cho biết:
“Bên em đang phân phối căn hộ tại Dự án Housinco Tân Triều. Dự án có 31 tầng, trong đó tầng 1 và 2 là làm chỗ để xe, còn tầng 3, 4, 5 là tầng thương mại. Hiện bên em đã bán từ tầng 6 đến tầng 29. Riêng 2 tầng trên trên cùng do chưa có chính sách nên chưa tiến hành mở bán”.

Đặc biệt, để tạo sức hút với thị trường bất động sản, trên một số website như: diaocdatxanhmienbac.com.vn cũng liên tục đưa ra nhiều thông tin giao dịch mua bán với hàng loạt lời lẽ khẳng định “chắc nịch” như: “quy mô dự án gồm 31 tầng nổi và 3 tầng hầm, thời gian giao nhà quý I/2020”…
Cũng theo nguồn tin mà PV nhận được, chủ đầu tư Dự án đang xúc tiến hoàn thiện các thủ tục xin điều chỉnh nâng tầng của dự án Housinco Nguyễn Xiển, theo hướng từ 27 tầng lên thành 31 tầng để hợp thức hóa sai phạm đang tồn tại.
Việc làm mang tính “tiền trảm hậu tấu” như trên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Housinco đã khiến dư luận đặt ra hoài nghi về tính an toàn trong kết cấu của tòa nhà. Nguyên do bởi, ban đầu thiết kế tòa nhà chỉ dành cho khối công trình cao 27 tầng, nhưng nay nâng lên tận 31 tầng.
Liệu dự án cho hoàn thiện theo đúng tiến độ và thời gian khi cam kết với khách hàng mua nhà? Dư luận cũng cho rằng, các cơ quan chắc năng nếu phê duyệt cho dự án được nâng lên thành 31 tầng, sẽ tạo ra một tiền lệ xấu khi “hợp thức hóa” cho vi phạm đã xảy ra?
Thương hiệu và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin !
Huyền Chi
Tin khác
Đổi mới tư duy quản lý thực phẩm
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: 4 khoảng trống lớn trong phát triển văn hóa
Quảng Trị lấy mẫu ADN gần 2.000 liệt sĩ tại Nghĩa trang Vĩnh Linh
Nghị quyết 10-NQ/TW: "Đòn bẩy" để doanh nghiệp Việt tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu
Ẩm thực - Từ lợi thế sẵn có đến động lực mới của du lịch Việt Nam
Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
Minh bạch dữ liệu là “chìa khóa” để cà phê Việt vượt rào cản EUDR
(THPL) - Dù Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định lùi thời hạn áp dụng Quy định chống mất rừng (EUDR) đến cuối năm 2026, tuy nhiên đây không...13/07/2026 15:06:53Hàn Quốc và Việt Nam thúc đẩy hợp tác tại Trung tâm tài chính quốc tế
THPL - Tại Diễn đàn Hợp tác Tài chính Việt Nam-Hàn Quốc, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp hai nước đã thảo luận về hợp tác nhằm...13/07/2026 15:17:24Ngành thủy sản Việt cần tháo gỡ "điểm nghẽn" để bứt phá
(THPL) - Với mục tiêu đưa kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cán đích 100 tỷ USD vào năm 2027, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước...13/07/2026 15:57:22Bắc Ninh tăng tốc hoàn thiện hồ sơ trình đề án lên thành phố trực thuộc Trung ương
THPL - Sáng 13/7, tại hội nghị chuyên đề tháng 7 của UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ...13/07/2026 15:05:14
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia