Đồng Hỷ - Thái Nguyên: “Nhà tôi đã thoát nghèo nhờ cam Vinh”
(THPL) - Nhờ thương hiệu cam Vinh, nhiều người dân ở xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên trở nên khá giả với mức thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Xóm Làng Mới, xã Tân Long, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên là một trong những địa phương trồng cây có múi mang lại hiệu quả kinh tế cao trên địa bàn tỉnh. Kể từ khi giống cam Vinh được đưa về trồng đã giúp cho nông dân miền núi nơi đây khá giả, nhiều hộ gia đình thu hàng trăm triệu đồng mỗi mùa.
Để nắm rõ hơn, chúng tôi được giới thiệu đến vườn cam của gia đình ông Hoàng Văn Việt và vợ là Nguyễn Thị Thoa, một trong những gia đình đầu tiên trên địa bàn xã Tân Long áp dụng đưa giống cam Vinh về trồng.
Theo chân cán bộ Hội Khuyến nông xã vào thăm vườn cam của gia đình bà Thoa, chúng tôi như bị cuốn vào bạt ngàn những gốc cam trồng thẳng tắp, đều đặn, được gia đình bà dày công chăm sóc. Ngừng tay lau vội những giọt mồ hôi trên trán, bà niềm nở trước những vị khách không hẹn trước. Đưa chúng tôi dạo vòng quanh vườn cam trĩu quả, bà chia sẻ về những năm tháng thăng trầm với cây cam Vinh.
Bà Thoa chia sẻ: Trước đây, quanh năm gia đình chỉ biết cắm mặt vào cây lúa, cây ngô mà cuộc sống không đủ ăn. Người ta bảo muốn giàu nuôi heo, muốn nghèo nuôi vịt, gia đình tôi nuôi cả cá, ngựa, chó, dê, gà mà vẫn chẳng thấy tiền, thậm chí có đận chăn nuôi thất bại còn khiến gia đình trắng tay.
Mỗi lần như thế, chồng tôi lại xách ba lô lên và đi phụ hồ. Sau một thời gian tích lũy được chút ít tiền, ông lại quay về địa phương tìm cách làm kinh tế. Chăn nuôi thất bại nhưng thử trồng cam Vinh và bưởi Diễn lại thu được những thành quả không ngờ tới cho gia đình tôi sau bao cố gắng.
Kể từ khi trồng thành công Cam Vinh, nhà tôi đã thoát nghèo! Ban đầu mới đưa vào thử nghiệm lúc đó cũng gặp không ít khó khăn vì phương thức sản xuất hoàn toàn mới, giống cây trồng mới, không biết có hợp thổ nhưỡng địa phương không.
Thế nhưng nhờ vào sự động viên của chính quyền và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc của cán bộ khuyến nông huyện, gia đình đã quyết tâm theo đuổi, đưa vào trồng giống Cam Vinh. Hai năm nay vườn Cam đã cho thu hoạch quả, năm 2016 gia đình tôi thu được 400 triệu nhờ Cam, năm nay (2017) vì mưa nhiều, quả ít nên chắc chỉ được khoảng hơn 200 triệu.
Ông Hoàng Văn Chức, cán bộ khuyến nông huyện cho biết: Gia đình bà Thoa đưa vào trồng mới với diện tích là 1 mẫu Cam Vinh, 2 năm nay đã cho thu hoạch quả, bán tại vườn với giá từ 40.000 đồng/1 kg. Kỹ thuật trồng Cam khác hoàn toàn với kỹ thuật trồng giống cây khác mà bà con đang canh tác, sản xuất.
Với việc đưa mô hình cam Vinh vào thực tiễn đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, không những giúp gia đình bà Thoa thoát nghèo mà còn nhiều gia đình khác đang mong muốn được tiếp cận. Đến nay, UBND xã Tân Long, Trạm khuyến nông huyện và gia đình bà Thoa đã tiếp tục đưa vào trồng thử nghiệm giống Bưởi Da Xanh, bước đầu cũng đã cho thu hoạch, năng suất chất lượng quả tốt, giá bán bình quân tại vườn giao động từ 30.000 đồng – 40.000 đồng/1 quả.
Từ kết quả thành công ban đầu ở mô hình trồng cam Vinh của gia đình bà Thoa, hiện tại UBND xã đang phối hợp với Trạm khuyến nông huyện, phát triển mô hình trồng Cam Vinh ở một số xóm của xã. Một số hộ dân đã đề nghị gia đình bà Thoa trợ giúp để phát triển vườn cam, bưởi Diễn.
Ông Hoàng Văn Pần ở xóm làng Mới, xã Tân Long vừa mới trồng 100 gốc cam Vinh cho biết, với người dân trong xã, gia đình bà Thoa không chỉ là tấm gương sáng về phát triển kinh tế mà còn là kho kinh nghiệm trồng cây ăn quả để người dân trong xã tìm hiểu, làm theo.
Từ cách làm sáng tạo đã hiện thực hóa được chủ trương lớn, xây dựng những mô hình thoát nghèo ở địa phương, từ đó Tân Long sẽ từng bước thoát nghèo bền vững…
Tin khác
Sự phát triển của máy tính lượng tử đang đặt ra yêu cầu cao hơn với an ninh mạng
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung
Đưa công nghệ sinh học trở thành ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn của đất nước
Quy hoạch danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động, hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế
PNJ đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng hai chữ số
Phú Thọ: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Ngành công thương phải tiên phong để đạt mục tiêu tăng trưởng 2 con số
(THPL) – Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh ngành công thương phải gánh vác nhiệm vụ trọng tâm, tiên phong xử lý các tồn tại và thúc đẩy...22/04/2026 16:41:41So sánh men ướt và men khô: Lời giải cho độ bền lõi bình nước nóng
(THPL) - Cùng mục tiêu bảo vệ ruột bình nước nóng khỏi ăn mòn, công nghệ tráng men ướt và men khô khác biệt rõ về quy trình, hiệu quả và...22/04/2026 14:31:00Porsche Cayenne thuần điện hoàn toàn mới sẽ có mặt tại Việt Nam
(THPL) - Cùng với phiên bản động cơ đốt trong và plug-in hybrid, mẫu xe thể thao Cayenne thuần điện hoàn toàn mới của Porsche sẽ có mặt tại...22/04/2026 15:37:00Đưa văn hóa trở thành động lực nội sinh phát triển đất nước
(THPL) – Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lâm Thị Phương Thanh khẳng định, việc ban hành Nghị quyết là bước đi thiết yếu để...22/04/2026 16:32:05
ĐỌC NHIỀU NHẤT
Quảng bá thương hiệu Việt
-
Tăng cường quảng bá sản phẩm, thương hiệu địa phương tại Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026
- Triển lãm “Đạo học ngàn năm” tôn vinh truyền thống hiếu học của dân...
- Tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngành kim hoàn - đá quý Việt Nam cất cánh
- Vinh danh Nghệ nhân “Bàn tay vàng” và phong tặng Nghệ nhân Quốc gia